'Đánh bay'nỗi lo huyết áp cao với 6 thực phẩm quen thuộc này

Nếu bạn đang tìm cách kiểm soát huyết áp cao, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp có thể khiến bạn bối rối.

Nhiều người thường loại bỏ một số thực phẩm vì cho rằng chúng không tốt cho huyết áp. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc này có thể khiến bạn bỏ lỡ những thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi cho việc hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

 Quả chuối lại là nguồn cung cấp kali và chất xơ tuyệt vời – hai yếu tố quan trọng giúp hạ huyết áp. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Quả chuối lại là nguồn cung cấp kali và chất xơ tuyệt vời – hai yếu tố quan trọng giúp hạ huyết áp. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung vào chế độ ăn để kiểm soát huyết áp:

Quả chuối

Nhiều người thường "kỳ thị" chuối vì cho rằng chúng chứa nhiều carbohydrate và đường. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng quả chuối lại là nguồn cung cấp kali và chất xơ tuyệt vời – hai yếu tố quan trọng giúp hạ huyết áp.

Kali giúp cân bằng tác động của natri và làm giãn thành mạch máu. Chất xơ giúp điều hòa lượng đường trong máu.

Nghiên cứu cho thấy: Ăn chuối thường xuyên có thể giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân ở người bị huyết áp cao.

Quả bơ

Bơ là "siêu thực phẩm" cho tim mạch. Chúng giàu kali, chất béo không bão hòa đơn, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Chất béo không bão hòa đơn trong bơ là chất béo có lợi cho tim. Chỉ cần chú ý đến khẩu phần ăn vì bơ chứa nhiều calo.

Trái cây và rau quả đông lạnh

Nghiên cứu cho thấy: Phụ nữ ăn bơ thường xuyên có nguy cơ bị huyết áp cao thấp hơn so với người không ăn.

Nhiều người cho rằng thực phẩm đông lạnh chứa nhiều natri và chất bảo quản. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Patricia Bannan khẳng định, đông lạnh nhanh giúp giữ lại các chất dinh dưỡng quan trọng (kali, chất xơ, chất chống oxy hóa) tốt cho huyết áp.

Trái cây và rau quả đông lạnh thường được đông lạnh ở độ chín tối đa, khi hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

Ưu điểm: Tiện lợi, không lo bị hỏng, giúp bạn dễ dàng bổ sung trái cây và rau vào chế độ ăn.

Sữa chua Hy Lạp ít béo

Một số người tránh sữa vì sợ chất béo bão hòa và cholesterol. Tuy nhiên, sữa chua Hy Lạp ít béo/không béo là lựa chọn tuyệt vời.

Sữa chua chứa nhiều canxi, kali và magiê – các khoáng chất giúp điều hòa huyết áp.

Sữa chua Hy Lạp giàu protein, giúp no lâu và duy trì cân nặng khỏe mạnh – những yếu tố quan trọng để kiểm soát huyết áp.

Lưu ý: Chọn loại không đường, ít béo hoặc không béo, và có thể thêm trái cây để tạo vị ngọt tự nhiên.

Các loại hạt ít natri

Các loại hạt là nguồn dinh dưỡng dồi dào, nhưng cần lưu ý chọn loại ít natri hoặc không thêm muối.

Chúng cung cấp kali, chất béo lành mạnh, protein thực vật và chất xơ – những yếu tố tốt cho tim mạch và huyết áp cao.

Nghiên cứu cho thấy: Ăn các loại hạt có thể giúp giảm cholesterol và triglyceride.

Lưu ý: Kiểm soát khẩu phần ăn (khoảng ¼ cốc/ngày) vì các loại hạt chứa nhiều calo.

Thực phẩm từ đậu nành

Đậu nành (edamame, đậu phụ, sữa đậu nành, tempeh...) giàu isoflavone, giúp cải thiện chức năng mạch máu và giảm viêm. Qua đó giúp kiểm soát huyết áp cao.

Isoflavone thúc đẩy sản xuất oxit nitric, giúp mở rộng mạch máu và giảm huyết áp.

Kiểm soát huyết áp cao đòi hỏi một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Đừng quá lo lắng về những "lời đồn" xung quanh một số loại thực phẩm. Nếu bạn cần thêm hướng dẫn, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.

PHƯƠNG LÊ

Theo EatingWell

Nguồn PLO: https://plo.vn/video/danh-baynoi-lo-huyet-ap-cao-voi-6-thuc-pham-quen-thuoc-nay-post835802.html