Đắt gấp hàng chục lần giống thường, thanh long vàng nhập khẩu hút khách tại thị trường Việt
Mặc dù có giá cao gấp hàng chục lần so với những loại thanh long thường, tuy nhiên thanh long vàng nhập khẩu vẫn được một bộ phận người tiêu dùng cao cấp tại thị trường Việt săn đón.
Thời gian gần đây, trên thị trường Việt đang rộ lên mặt hàng thanh long vàng với giá cao gấp hàng chục lần thanh long thông thường. Nhiều khách hàng yêu thích loại trái cây mới lạ này đang hết sức ưa chuộng và săn đón.
Khác với giống thanh long thông thường, thanh long vàng có vỏ bề ngoài vàng ươm, bắt mắt và hương vị ngọt hơn gấp nhiều lần. Ngoài việc giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, điều làm cho thanh long vàng trở nên nổi bật và được người tiêu dùng tại thị trường Việt săn đón là sự mới lạ, đặc biệt.
Anh Nguyễn Sơn Ngọc, chủ một cửa hàng chuyên bán hoa quả nhập tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: “Giống thanh long vàng được nhập khẩu từ Ecuador và vận chuyển về nước bằng máy bay. Khách hàng sử dụng thanh long vàng có quan niệm rằng loại quả tươi này với màu sắc bắt mắt sẽ mang lại ý nghĩa hết sức may mắn, vì vậy đây là loại quả cũng được nhiều người sử dụng thờ cúng”.
Theo anh Ngọc, chất lượng nhập khẩu của thanh long vàng cũng thu hút rất nhiều khách hàng trong giới tiêu dùng cao cấp. Nếu so với thanh long thông thường, thanh long vàng có thể cao hơn từ 23 – 25 lần. Hiện tại, anh Ngọc cho biết mỗi hộp 6 quả có cân nặng trung bình từ 2,2 kg – 2,5kg sẽ được bán với giá 1.350.000 đồng.
Ngoài ra, anh Ngọc còn cho biết tại Ecuador, thanh long vàng nổi tiếng về độ thơm ngon và là loại quả ưa thích của giới nhà giàu. Chính vì vậy, loại quả này được nhập về Việt Nam với số lượng rất hạn chế và tất cả đều được xách tay.
Là loại trái cây quý được nhập khẩu nên giá của thanh long vàng được xếp vào diện đắt đỏ trong phân khúc những loại hoa quả nhập khẩu. Giá của 1kg thanh long vàng trung bình từ 600.000 đồng - 800.000 đồng khi về thị trường Việt Nam.
Chia sẻ về quả thanh long vàng nhập khẩu, anh Tuấn Đạt, quản lý cửa hàng hoa quả nhập khẩu Hami Fruits tại đường Nguyễn Văn Tuyết (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Thanh long vàng có hình bầu dục, hơi thuôn dài, nổi bật với lớp vỏ vàng rực rỡ và có kích thước nhỏ hơn thanh long đỏ. Đặc biệt ruột thanh long này trong suốt, ăn cảm nhận như thạch mát lạnh”.
“Thanh long vàng có mặt ở thị trường Việt Nam chỉ mới vài năm gần đây, chủ yếu thông qua hình thức nhập khẩu, với giá đắt đỏ tuy nhiên vì nhiều công dụng tuyệt vời của nó mà thanh long vàng luôn hút hàng và được nhiều người tiêu dùng ở Việt Nam săn lùng, chính vì vậy những đợt này hầu như đều về hàng”, anh Đạt nói.
Ưa chuộng thanh long vàng nhập khẩu và thường xuyên mua về thưởng thức, chị Thanh Thủy (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: Nếu như thanh long thường có ruột chua nhiều hơn ngọt, thịt nhũn và không đậm vị thanh long vàng nhập khẩu lại rất thơm thịt, giòn và chắc. Đặc biệt với trẻ con trong nhà thì rất dễ ăn, mềm, tiêu hóa tốt”.
Theo chị Thủy, tùy theo thời điểm mà mức giá bỏ ra để thưởng thức thanh long vàng nhập khẩu sẽ giao động từ 550.00 đồng – 850.000 đồng. Vì loại quả này hiếm có nên chị Thủy cho biết sẽ phải đặt hàng trước tại một cửa hàng nhập khẩu hoa quả quen thuộc tại đường Láng.
Do có giá trị kinh tế cao nên giống thanh long vàng Ecuador đã được một số nhà vườn mang về trồng và chăm sóc tại Việt Nam. Tuy nhiên, khác với giá cao gấp vài chục lần của hàng nhập khẩu, tại thị trường Việt, các thành phẩm thanh long vỏ vàng chỉ có giá giao động từ 110.000 đồng – 300.000 đồng/kg.
Bài và ảnh: Lê Trang