Đây là lý do vì sao nên uống trà hương thảo vào buổi sáng khi bụng đói
Hương thảo là một loại thảo mộc thường xanh và được sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như súp, món thịt hầm, salad… Ngoài ra hương thảo còn là một loại trà được xem là thần dược vào buổi sáng, rất tốt cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Lợi ích sức khỏe của trà hương thảo
Trà hương thảo có đặc tính chống oxy hóa
Hương thảo rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như axit rosmarinic, axit Carnosic và axit caffeic. Chất chống oxy hóa giúp chống lại stress oxy hóa do các gốc tự do trong cơ thể gây ra, giảm tổn thương tế bào và viêm.
Trà hương thảo cải thiện tiêu hóa
Uống trà hương thảo có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa và lưu lượng mật. Điều này hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn, tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm bớt các triệu chứng như đầy hơi và khó tiêu.
Tốt hơn cho chức năng não
Một số nghiên cứu cho thấy hương thảo có lợi ích về nhận thức. Hít hương thơm hương thảo có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ và sự tỉnh táo. Mặc dù uống trà hương thảo có thể không có tác dụng trực tiếp tương tự nhưng đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của hương thảo có thể góp phần tăng cường sức khỏe não bộ.
Tác dụng chống viêm
Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Hương thảo chứa các hợp chất có đặc tính chống viêm, có khả năng giúp giảm viêm trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hương thảo được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Uống trà hương thảo có thể hỗ trợ chống lại một số mầm bệnh nhất định và tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể.
Giữ cho bạn đủ nước
Uống trà ngâm hương thảo là một cách uống giúp làm tăng lượng trà của bạn, điều này giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa và hỗ trợ các chức năng cơ thể khác nhau.
Khỏe mạnh cho các vấn đề về mắt
Một chất hóa học xuất hiện tự nhiên trong cây hương thảo thông thường đã được phát hiện có tác dụng bảo vệ mắt khỏi bệnh thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt khác. Hơn nữa, loại thảo mộc này có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, còn được biết là cải thiện thị lực.
Giảm nguy cơ ung thư
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR), hương thảo rất giàu carnosol, một chất phytochemical có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường chức năng miễn dịch, hạn chế sản xuất các hormone liên quan đến ung thư và hoạt động như một chất chống oxy hóa.
Giúp giảm lượng đường trong máu
Hương thảo giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Các hợp chất thực vật của nó có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột, điều này có thể giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Mặc dù hương thảo là một thành phần tốt cho sức khỏe nhưng nên uống trà hương thảo với mức độ vừa phải. Bởi nếu sử dụng quá mức có thể dẫn đến các tác dụng phụ khác nhau như nôn mửa, co thắt hoặc khó tiêu.
Làm thế nào để chuẩn bị trà hương thảo?
Thành phần:
Lá hương thảo tươi hoặc lá hương thảo khô
Nước
Mật ong, chanh hoặc chất ngọt khác để tạo hương vị
Thực hiện theo các bước sau để chuẩn bị:
Rửa sạch lá hương thảo để loại bỏ bụi bẩn.
Lượng nước bạn sử dụng tùy thuộc vào mức độ đậm đặc mà bạn muốn pha trà và số lượng phần bạn muốn pha. (Sử dụng khoảng 1 cốc nước cho mỗi khẩu phần.)
Khi nước sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Đặt lá hương thảo vào ấm trà hoặc dụng cụ pha trà. Đổ nước nóng lên cây hương thảo.
Ngâm hương thảo trong nước nóng khoảng 5 đến 10 phút. Nếu thích vị đậm đà hơn có thể ngâm lâu hơn.
Sau khi ngâm, lọc trà để loại bỏ lá hương thảo.
Bây giờ, bạn có thể thêm bất kỳ chất làm ngọt nào bạn muốn như mật ong, chanh hoặc các hương liệu khác để tăng hương vị. Khuấy đều để kết hợp chất làm ngọt. Đổ trà hương thảo vào cốc và thưởng thức khi còn ấm.
Để tận dụng tối đa lợi ích của nó, hãy uống nó vào mỗi buổi sáng khi bụng đói.