Đẩy mạnh sản xuất rau an toàn đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng
Trong những năm gần đây việc sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có những bước phát triển mạnh. Cùng với đó, công tác quản lý sản xuất và tiêu thụ rau an toàn được các ngành có liên quan của tỉnh, các địa phương quan tâm thực hiện, đáp ứng nhu cầu sử dụng rau sạch an toàn cho người tiêu dùng và nâng cao giá trị kinh tế.
Đến nay, toàn tỉnh đã hình thành được gần 100 vùng sản xuất chuyên canh rau an toàn tập trung, với diện tích gần 500 ha và đã được cấp chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP; trong đó nhiều địa phương có diện tích lớn như Quảng Xương, Thọ Xuân, Yên Định, Thiệu Hóa, Hoằng Hóa, TP Thanh Hóa...
Người dân các vùng chuyên canh rau an toàn chấp hành nghiêm quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, phát triển vùng rau và xây dựng thương hiệu rau an toàn.
Phường Quảng Thắng là vùng trồng rau lớn của TP Thanh Hóa cung cấp các loại rau an toàn cho địa phương và các vùng lân cận.
Những luống rau xanh mướt được trồng xen lẫn trên những cánh đồng ở Thiệu Hóa.
Hiện nay phường Quảng Thành (TP Thanh Hóa) đã quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn với diện tích gần 3 ha với nhiều hộ gia đình tham gia. Nhờ chủ động sản xuất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm, việc sản xuất rau an toàn đã nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Thời gian qua, huyện Nông Cống đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích người dân trồng rau an toàn. Đến nay huyện đã xây dựng được những cánh đồng trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, tập trung chủ yếu ở các xã Vạn Hòa, Tế Thắng, Thăng Long... với diện tích 31 ha.
Với hiệu quả từ sản xuất rau an toàn mang lại, nhiều địa phương trong tỉnh đã và đang tiếp tục chỉ đạo để mở rộng diện tích, qua đó góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm ổn định cho bà con Nhân dân.