Đến Quảng Ngãi, khám phá 'hòn đảo có hai miệng núi lửa'
Lý Sơn (hay còn gọi là Cù Lao Ré) là huyện đảo duy nhất của Quảng Ngãi, cách đất liền gần 30 km. Trong những năm gần đây, Lý Sơn 'nổi lên' như một điểm đến thú vị, du khách không nên bỏ qua trên bản đồ du lịch biển, đảo Việt Nam.
Tại đảo Lý Sơn, núi Giếng Tiền (xã An Vĩnh) và núi Thới Lới (xã An Hải) là hai di tích quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận vào năm 2020. Đây cũng là hai trong số 10 miệng núi lửa được phát hiện tại khu vực đảo Lý Sơn.
Quá trình phun trào dữ dội của núi lửa hàng triệu năm trước đã hình thành nên những di sản địa chất độc đáo.
Bay hơn một tiếng rưỡi từ TPHCM, du khách sẽ đáp đến sân bay Chu Lai (Quảng Ngãi). Từ đây Chu Lai, du khách có thể đi taxi hoặc tiết kiệm hơn là đi xe buýt để đến cảng Sa Kỳ.
Ở cảng Sa Kỳ, du khách mua vé và làm thủ tục để ra đảo Lý Sơn. Giá vé dao động từ khoảng 300.000 đồng – 350.000 đồng/vé tùy theo loại tàu.
Nếu du khách không muốn tốn công xếp hàng mua vé, thì trong lúc đặt phòng khách sạn tại Lý Sơn, du khách có thể nhờ chủ nhà đặt vé; như thế, du khách chỉ cần đến quầy đọc số điện thoại sẽ lấy vé được. Từ cảng, đi tàu siêu tốc đến đảo sẽ mất khoảng 30 – 45 phút, tùy loại tàu.
Trên hải trình đến đảo Lý Sơn, du khách sẽ có dịp ngắm nhìn những cơn sóng xanh rì, dập dìu nối tiếp nhau đi mãi đến tận chân trời.
Những con cá chuồn thi nhau phóng lên trên mặt biển, vảy của chúng lóng lánh dưới tia nắng mặt trời, tạo nên khung cảnh vô cùng thích mắt.
Xa xa những con tàu đầy ắp cá của ngư dân đang quay lại bờ, sau một đêm dài mệt nhoài ngoài khơi xa.
Sáng sớm hôm sau, để có thể ngắm nhìn trọn vẹn cảnh sắc tuyệt diệu của đảo Lý Sơn, du khách nên dậy sớm (khoảng 5:00 sáng) và thuê xe máy để chạy lên đỉnh núi Thới Lới.
Đỉnh núi Thới Lới là nơi mà biển và núi như hòa làm một, gió mang theo hơi biển luồn qua khe đá cứ thổi mãi chẳng ngừng.
Đến Lý Sơn vào khoảng thời gian này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bông tỏi trắng phau điểm xuyết trên cánh đồng hành xanh mướt mắt.
Mùa tỏi ở Lý Sơn có hai vụ chính là tháng 2 và tháng 5, mỗi vụ kéo dài thường hai tháng.
Nhờ có đất đai màu mỡ, mà vùng đảo nhỏ nhắn này trồng gì cũng tốt tươi. Ngoài hành, thì Lý Sơn còn trồng nhiều loại nông sản khác tùy theo mùa như: Đậu phộng, dưa, bắp,… mà nổi tiếng nhất là tỏi.
Cứ mỗi độ hè về chắc chẳng còn điều gì tuyệt diệu hơn việc được đằm mình trong làn nước biển xanh mát, xóa tan cái thời tiết oi ả, nóng bức khó chịu. Hang Câu là một nơi tuyệt đẹp khi một bên là vách núi đá dựng đứng hết sức tráng lệ, còn cạnh bên là bãi cát trắng trải dài.
Ngoài tắm biển, nhiều du khách còn đến để được trải nghiệm đi thuyền thúng hoặc lặn ngắm san hô.
Khi mà nắng đã dần dà khuất sau những áng mây rán chiều, du khách có thể di chuyển đến cổng Tò Vò để ngắm hoàng hôn.
Theo tìm hiểu, cổng được tạo ra từ quá trình phun trào của núi lửa hơn triệu năm trước. Ở đây, du khách tha hồ chụp được nhiều kiểu ảnh siêu độc đáo mà khó nơi nào có được.
Đến Lý Sơn, ngoài những sản vật từ biển như cá tôm, cua tươi roi rói thì du khách nên thử qua các món đặc sản nơi đây.
Đầu tiên, hãy kể đến món rong bồng bồng bóp trộn cùng nước mắm và đậu phộng, giòn rụm thêm một chút bùi bùi, mặn mặn vô cùng hút. Hay món chả cá được người dân làm từ những thớ thịt cá tươi nhất trong mẻ lưới đánh được, nấu canh hay chiên đều chẳng thể chê vì vị ngọt thanh tự nhiên.
Hoàng Trung