Đi chợ phiên Tam Thái, mua đặc sản vùng cao dịp Tết

Là phiên chợ cuối cùng trong năm, nên các mặt hàng của người dân mang về với chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) đông vui, vừa để trao đổi hàng hóa, vừa giao lưu gặp gỡ nhau. Nhiều đặc sản vùng cao như chuột, nòng nọc, chẫu chàng được khách chọn mua làm thực phẩm Tết…

Là phiên chợ cuối cùng trong năm nên ngay từ sáng sớm người dân khắp nơi đã đổ về phiên chợ Tam Thái để mua bán, giao lưu gặp gỡ nhau. Ảnh: Đình Tuân

Là phiên chợ cuối cùng trong năm nên ngay từ sáng sớm người dân khắp nơi đã đổ về phiên chợ Tam Thái để mua bán, giao lưu gặp gỡ nhau. Ảnh: Đình Tuân

Phiên chợ vào ngày giáp Tết nên hàng hóa được bày bán cũng khá đa dạng. Hầu hết các mặt hàng đều do người dân săn bắt, hái lượm hoặc sản xuất trong vườn nhà, trên nương rẫy. Ảnh: Đình Tuân

Phiên chợ vào ngày giáp Tết nên hàng hóa được bày bán cũng khá đa dạng. Hầu hết các mặt hàng đều do người dân săn bắt, hái lượm hoặc sản xuất trong vườn nhà, trên nương rẫy. Ảnh: Đình Tuân

 Chẫu chàng hay có tên gọi mỹ miều là “Vũ nữ chân dài” là một trong những đặc sản được người dân ưa chuộng. Giá bán mỗi xâu chẫu chàng khoảng 40-50 ngàn đồng. Đây là món ngon được gia chủ vùng cao dùng để đãi khách vào dịp Tết. Ảnh: Đình Tuân

Chẫu chàng hay có tên gọi mỹ miều là “Vũ nữ chân dài” là một trong những đặc sản được người dân ưa chuộng. Giá bán mỗi xâu chẫu chàng khoảng 40-50 ngàn đồng. Đây là món ngon được gia chủ vùng cao dùng để đãi khách vào dịp Tết. Ảnh: Đình Tuân

Quả cọ cũng là mặt hàng bán “chạy như tôm tươi” ở chợ phiên. Ảnh: Đình Tuân

Quả cọ cũng là mặt hàng bán “chạy như tôm tươi” ở chợ phiên. Ảnh: Đình Tuân

Với đồng bào Thái ở miền Tây Nghệ An, trong ngày Tết đều phải có món mọc để thờ cúng tổ tiên. Mọc nòng nọc cũng là món mà người dân thường làm, nên nòng nọc được bày bán rất nhiều ở phiên chợ. Ngoài nòng nọc còn có: chuột rừng, cá mát, măng rừng, cơm lam, thịt chua... Ảnh: Đình Tuân

Với đồng bào Thái ở miền Tây Nghệ An, trong ngày Tết đều phải có món mọc để thờ cúng tổ tiên. Mọc nòng nọc cũng là món mà người dân thường làm, nên nòng nọc được bày bán rất nhiều ở phiên chợ. Ngoài nòng nọc còn có: chuột rừng, cá mát, măng rừng, cơm lam, thịt chua... Ảnh: Đình Tuân

 Ớt tiêu rừng (người dân bản địa gọi mặc khẻn) là một gia vị không thể thiếu được khi chế biến các món như nhọc, chúp, ột... trong mâm cơm ngày Tết. Ảnh: Đình Tuân

Ớt tiêu rừng (người dân bản địa gọi mặc khẻn) là một gia vị không thể thiếu được khi chế biến các món như nhọc, chúp, ột... trong mâm cơm ngày Tết. Ảnh: Đình Tuân

Các bà, các chị ai cũng muốn sắm cho mình một chiếc váy mới để đi chơi Tết. Ảnh: Đình Tuân

Các bà, các chị ai cũng muốn sắm cho mình một chiếc váy mới để đi chơi Tết. Ảnh: Đình Tuân

Đình Tuân

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/di-cho-phien-tam-thai-mua-dac-san-vung-cao-dip-tet-post264252.html