Dịch vụ nấu cỗ cúng ngày Tết lên ngôi
Không còn bận bịu chuyện bếp núc những ngày Tết, chỉ cần một cuộc gọi đã có một mâm cỗ cúng tươm tất, như ý theo yêu cầu của người đặt.
Những năm gần đây, dịch vụ nấu cỗ Tất niên, Giao thừa và 3 ngày đầu năm mới trở nên phổ biến với các chị em nội trợ. Chị Mai Hương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) những năm gần đây đều đặt dịch vụ nấu cỗ ngày Tết Nguyên đán cho biết: “Mấy năm trước, những ngày Tết tôi chỉ có quẩn quanh trong bếp vì nhà làm cỗ cúng đủ các ngày đầu năm. Cả một năm làm việc vất vả, những ngày Tết chỉ muốn nghỉ ngơi bên gia đình. Từ khi có dịch vụ nấu cỗ thuê những ngày Tết quá tiện, tôi vừa có thời gian thảnh thơi bên gia đình, vừa có mâm cỗ đầy đủ, đẹp mắt”.
Dịch vụ nấu cỗ ngày Tết không mới mẻ nhưng giờ đây, không chỉ tại các cơ sở nấu cỗ triển khai mà nhiều siêu thị, các cửa hàng ăn nhỏ,... cũng tham gia. Đến nay, hình thức này đã có ở hầu khắp các tỉnh thành. Một mâm cỗ đặt cúng Tết thường có từ 8 đến 10 món, bao gồm các món truyền thống như gà luộc, xôi, nem rán, tôm hấp, món xào, canh,... Giá mâm cỗ đa dạng, từ hơn 900 nghìn đồng đến 2 triệu đồng, tùy vào nhu cầu người đặt.
Cũng như chị Hương, gia đình anh Tùng, chị Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng lựa chọn đặt cỗ ngày Tết. “Gia đình tôi là trưởng nên cứ Tết đến là các anh chị em họ hàng sẽ về tụ tập 3 đến 4 mâm. Đặt cỗ tuy tốn kém hơn nhưng được dịch vụ lo từ A đến Z. Tất cả điều tôi cần làm chỉ là lên thực đơn, họ sẽ đảm nhận tất cả các khâu từ đi chợ, mua nguyên liệu, tới sơ chế, nấu sẵn các món nguội tại nhà họ rồi mang tới. Còn những món xào, canh nóng sẽ nấu tại nhà mình” - anh Tùng chia sẻ.
Chị Lan bộc bạch thêm, nhiều người quan niệm cỗ cúng phải tự làm mới thể hiện lòng thành của mình và đảm bảo vệ sinh. Với chị, truyền thống làm cơm cúng dâng ông bà tổ tiên cần giữ, nhưng trong xã hội hiện đại có những thứ mới, phù hợp với cuộc sống thì nên áp dụng. Có rất nhiều cách để bày tỏ lòng thành của mình, không nhất thiết chỉ qua cách làm cỗ. Quan trọng hơn, nhờ có dịch vụ này, gia đình anh chị có thêm thời gian để quây quần cùng họ hàng, ôn lại những chuyện xưa và các gia đình trở nên gắn kết hơn.
Còn tại các cơ sở cung cấp dịch vụ nấu cỗ, không khí làm việc đang tất bật hơn bao giờ hết. Chị Dung, chủ một cơ sở nhận nấu cỗ Tết tại Long Biên, Hà Nội cho biết, tới thời điểm này, nhà chị đã nhận gần trăm đơn đặt hàng làm cỗ Tết, nhiều nhất là mâm cơm cúng giao thừa và 3 ngày lễ đầu năm. Để phục vụ nhu cầu của khách, chị Dung chuẩn bị thực đơn đa dạng các món, trong đó, các món chủ yếu được đặt là gà luộc, nem rán, xôi,...
Chị chia sẻ thêm, cơ sở chị chỉ nhận đặt cỗ hết ngày 26, sau đó tập trung làm hàng và trả hàng sẵn trong 2 ngày 28, 29. Sau khi sơ chế nguyên liệu, nấu nướng, chị phải đóng gói cẩn trọng để đảm bảo đồ ăn tươi ngon trong quá trình di chuyển. Đây là thời điểm cho doanh thu tốt nhất cả năm. Những đơn đặt món sẵn thì chỉ nấu qua, khách đem về cất tủ lạnh, khi nào ăn đem đun lại. Còn những đơn đặt từ 2 đến 3 mâm sẽ làm đúng ngày và giao tận nơi đến nhà khách.
Ngoài dịch vụ nấu cỗ thuê trọn gói, các cửa hàng nhận làm các món sẵn như gà luộc, nem rán, cá nướng, thịt đông,... cũng tất bật làm hàng để kịp trả khách trước giao thừa. Chủ cửa hàng cho biết, đơn hàng năm nay tăng đáng kể, vì đây là những món làm cầu kỳ, mất thời gian nên nhiều người lựa chọn mua sẵn để tiết kiệm thời gian nấu cỗ. Để phục vụ nhu cầu khách hàng, cửa hàng nhận đặt hàng qua điện thoại, trên mạng và giao hàng miễn phí tận nơi với những đơn số lượng lớn.
Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/dich-vu-nau-co-cung-ngay-tet-len-ngoi-302284.html