Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước đậu bắp?

Nhiều người thường sử dụng đậu bắp ngâm nước uống, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước đậu bắp?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước đậu bắp?

Có thể thấy, đậu bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Với lượng calo và đường thấp giúp đậu bắp mang đến nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể khi sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hoặc uống nước đậu bắp. Dưới đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu thường xuyên uống nước đậu bắp:

Tác dụng chống tiểu đường

Bệnh tiểu đường đang là mối lo ngại ngày càng tăng, đặc biệt là ở nam giới trên 30 tuổi. Quản lý lượng đường trong máu trở nên quan trọng, để ngăn ngừa hoặc kiểm soát đái tháo đường hiệu quả.

Đậu bắp chứa chất xơ hòa tan, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột. Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Pharmaceutical Biology cho thấy, hạt và vỏ đậu bắp có khả năng làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2.

Uống nước đậu bắp hỗ trợ nam giới duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh tự nhiên. Thức uống này là sự bổ sung tuyệt vời cho những ai muốn kiểm soát đường máu.

Ngoài ra, đây cũng là sự bổ sung tự nhiên và dễ dàng cho chế độ ăn uống cân bằng, khiến nó trở thành lựa chọn thiết thực cho những người có cuộc sống bận rộn.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Một hệ thống miễn dịch được bảo vệ tốt là điều cần thiết để chống lại nhiễm trùng và giữ sức khỏe, đặc biệt là khi nam giới già đi. Nước đậu bắp có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng miễn dịch.

Nước đậu bắp tốt cho sức khỏe.

Nước đậu bắp tốt cho sức khỏe.

Đậu bắp chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và flavonoid, được biết đến với đặc tính tăng cường miễn dịch. Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn một nghiên cứu trên Tạp chí Nutrients cho thấy, hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú của đậu bắp giúp giảm căng thẳng oxy hóa, tăng cường phản ứng miễn dịch.

Tiêu thụ nước đậu bắp thường xuyên có thể giúp tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể tránh khỏi các bệnh thông thường như cảm lạnh và cúm hiệu quả hơn.

Giúp ngăn ngừa bệnh tim

Sức khỏe tim mạch là mối quan tâm hàng đầu của nam giới, đặc biệt khi bước sang tuổi 30. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng theo tuổi tác, do đó việc áp dụng các thói quen tốt cho tim càng sớm càng trở nên quan trọng. Nước đậu bắp mang lại một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch mà bạn không nên bỏ qua.

Đậu bắp giàu chất xơ, giúp hạ thấp mức cholesterol bằng cách liên kết với axit mật và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn nguồn một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ phát hiện ra rằng, chế độ ăn nhiều chất xơ, bao gồm các loại thực phẩm như đậu bắp, có thể làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu (LDL). Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Đậu bắp chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trong động mạch, một nguyên nhân phổ biến gây ra các cơn đau tim. Bằng cách uống nước đậu bắp thường xuyên, những người trên 30 tuổi có thể hỗ trợ hệ thống tim mạch của mình, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim và thúc đẩy sức khỏe tim mạch lâu dài.

Cách làm nước đậu bắp đơn giản

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Vũ Thanh Tuấn cho biết, ngoài các món ăn như nấu canh chua, luộc làm rau chấm hoặc xào thì uống nước ngâm đậu bắp cũng là cách để bổ sung thêm chất nhầy, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Với phương pháp này thực hiện khá đơn giản và dễ uống.

Chọn đậu bắp thế nào ngon nhất?

Đậu bắp có kích cỡ khoảng 10 cm là ngon nhất vì chúng cũng sẽ không quá non hoặc quá già. Đậu bắp tươi là khi chúng còn lớp lông mao mỏng, không bị thâm đen và có màu xanh tươi.

Nên chọn những quả khi bóp vào đậu bắp có cảm giác mềm vừa phải và không bị khô. Đậu bắp già sẽ có dấu hiệu bị dập, héo và không giữ được màu xanh bóng đẹp mà sẽ chuyển sang màu xanh xạm cũng như có nhiều các vết thâm.

Cách ngâm nước đậu bắp

Bước 1: Sơ chế khoảng 4 trái đậu bắp bằng cách rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và đuôi.

Bước 2: Cắt đôi hoặc thái nhỏ đậu bắp cho vào cốc sạch đã chuẩn bị sẵn khoảng 250ml nước sôi để nguội.

Bước 3: Ngâm từ 6 - 8 tiếng để chất nhầy trong đậu bắp được tiết ra, lọc lấy nước và uống hàng ngày. Dấu hiệu để nhận biết nước ngâm đậu bắp có thể dùng được là khi nước có độ đặc quánh lại và hơi nhầy.

Nên uống nước đậu bắp khi nào?

Thời điểm sử dụng nước đậu bắp tốt nhất là vào buổi sáng trước khi ăn khoảng 30 phút. Khi dạ dày chưa có thức ăn từ tối hôm trước sẽ được bổ sung 1 lớp chất nhầy giúp bôi trơn dạ dày và đường ruột. Mỗi tuần chúng ta nên thực hiện uống nước ngâm đậu bắp đều đặn từ 2 - 3 lần/ tuần xen kẽ bổ sung loại rau này trong các bữa ăn. Không nên lạm dụng nước đậu bắp vì chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình đào thải của thận.

Ngoài ra, nếu bạn đang điều trị bất kỳ bệnh nào bằng thuốc cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh tình trạng làm mất hiệu quả thuốc. Đối với những người thường gặp triệu chứng đầy bụng, khó tiêu thì không nên sử dụng nhiều đậu bắp vì lượng fructose trong đậu bắp dễ khiến tình trạng này nghiêm trọng hơn.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/dieu-gi-se-xay-ra-neu-ban-thuong-xuyen-uong-nuoc-dau-bap-ar881586.html