Điều gì xảy ra với người phụ nữ chỉ ăn trái cây suốt 30 ngày?

MỸ - Một người phụ nữ chỉ ăn trái cây trong suốt 30 ngày đã chia sẻ về tác động của chế độ dinh dưỡng này với cơ thể cô.

Shade Martin sống ở New York (Mỹ). Cô quyết định áp dụng chế độ ăn kiêng chỉ gồm các loại trái cây sau khi bị đau vai dữ dội nhưng vật lý trị liệu và thuốc không có tác dụng. Cô đọc được thông tin rằng những loại quả có tính kiềm như xoài, quả mọng và chuối có thể có đặc tính chống viêm.

Người phụ nữ 36 tuổi ăn dưa hấu trong 7 ngày đầu tiên, sau đó là nho trong 6 ngày và các loại trái cây khác trong 17 ngày còn lại. Shade thường bắt đầu ngày mới bằng nước chanh, kế tiếp là 1 ly sinh tố lớn gồm chuối, việt quất, cherry và chà là.

Trái cây có nhiều chất dinh dưỡng chưa đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể của chúng ta. Ảnh: Ban Mai

Trái cây có nhiều chất dinh dưỡng chưa đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể của chúng ta. Ảnh: Ban Mai

Theo Ladbible, Shade là người ăn chay, đã thực hiện nhiều lần thanh lọc cơ thể bằng nước ép trước đây. Bởi vậy, kết quả sau đợt ăn trái cây của cô có thể không giống với những người khác áp dụng chế độ ăn tương tự.

Không phải mọi chuyện đều suôn sẻ với Shade. Cô thừa nhận rằng, khi chỉ ăn nho, cô bắt đầu ho ra rất nhiều đờm. Ngoài ra, người phụ nữ trẻ bắt đầu đi vệ sinh nhiều hơn, điều này là bình thường do lượng chất xơ cao.

Một chuyển biến tích cực khác là Shade trải qua kỳ kinh nguyệt “cực kỳ nhẹ nhàng”, không đau bụng nhưng dài hơn bình thường. Làn da của cô cũng sáng hơn. Cô cho rằng quá trình ăn uống trên giúp các chất độc thoát ra ngoài, đầu tiên là phần mụn trên trán.

Cô cũng loại bỏ các bữa cố định, thay vào đó là ăn vặt các loại trái cây. Dù vậy, cô vẫn cảm thấy khó khăn khi chồng và con gái thưởng thức những món "bình thường" trong tầm mắt của mình. Cô phải đánh lạc hướng bản thân để tránh thèm bất cứ thứ gì.

Shade cho rằng lý do đằng sau việc tiêu thụ ít trái cây là mọi người lầm tưởng rằng các loại quả chứa quá nhiều đường. "Chúng ta cần trái cây, không nên hạn chế trái cây trong chế độ ăn uống của chúng ta", cô nhấn mạnh.

Cô cũng khuyên mọi người cần loại bỏ đường tinh luyện khỏi chế độ ăn uống và trái cây là chìa khóa cho sức mạnh của não bộ, cung cấp năng lượng.

Theo Healthline, các chuyên gia không khuyến khích áp dụng chế độ ăn chỉ có trái cây trong thời gian dài do nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng và các rủi ro sức khỏe liên quan.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Trái cây tuy giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa nhưng thiếu các dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, canxi, vitamin B12 và axit béo omega-3. Việc thiếu những dưỡng chất này trong thời gian dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, gây ra các tình trạng như thiếu máu, loãng xương và suy giảm chức năng miễn dịch. Chế độ ăn chỉ trái cây không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng toàn diện của cơ thể.

Rủi ro sức khỏe

Hàm lượng đường tự nhiên cao trong trái cây có thể gây rủi ro cho những người kháng insulin, tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, dẫn đến tăng đường huyết. Hơn nữa, chế độ ăn thiếu đa dạng có thể gây thiếu năng lượng, mệt mỏi và suy yếu cơ bắp do thiếu protein và chất béo. Về lâu dài, sự mất cân bằng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan quan trọng như tuyến tụy và thận.

An Yên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/dieu-gi-xay-ra-voi-nguoi-phu-nu-chi-an-trai-cay-suot-30-ngay-2365217.html