Điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại thành phố Vũng Tàu

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra, xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc rượu xảy ra sau khi ăn, uống rượu tại quán Bánh canh cá lóc Quảng Trị (địa chỉ: 882 hẻm 880 đường 30/4, phường 11, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trong số 6 người ăn, đến thời điểm hiện tại có 4 bệnh nhân đang được điều trị từ ngày 21.12 tại Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu với các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

 1 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu

1 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu

Cơ quan chức năng tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm, sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc trong vụ việc trên, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có).

Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng ngành Công Thương trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ.

Đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ; hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và đảm bảo an toàn khi chọn lựa, sử dụng rượu.

Cập nhật thông tin mới nhất từ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Phòng Y tế thành phố Vũng Tàu và thành phố Bà Rịa cùng các đơn vị liên quan truy xuất tận cùng nguồn gốc rượu.

Theo đó, chiều ngày 19.12, 4 nạn nhân nói trên uống rượu tại quán bánh canh cá lóc do ông N.V.K., làm chủ. Ông K. mua rượu từ quán tạp hóa T.Q. (đường 30/4) do ông P.V.S. làm chủ. Ông S. lại mua rượu của bà H.T.C., (đường Đô Lương). Bà C. mua rượu tại Cơ sở H.H. (xã Long Phước, thành phố Bà Rịa).

Tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra ngày 22.12, cơ sở có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Phòng Tài chính - Kế hoạch TP. Bà Rịa cấp, ngành nghề kinh doanh thức ăn gia súc. Đoàn yêu cầu cơ sở dừng kinh doanh, sản xuất rượu. Chủ cơ sở giữ 8 bình rượu và không được phân phối, chờ kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền.

Song Lê

Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/dieu-tra-xu-ly-vu-nghi-ngo-ngo-doc-thuc-pham-tai-thanh-pho-vung-tau-post400116.html