Đỗ đen tốt nhưng 'đại kỵ' với 4 nhóm người sau
Đỗ đen là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn đỗ đen.
Từ lâu đỗ đen được biết đến là thực phẩm nhiều protein, chất xơ cùng với các dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe. Sử dụng nước đậu đen giúp cho làn da trở nên mịn màng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng được đỗ đen. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn đỗ đen.
Thành phần dinh dưỡng của đỗ đen
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec đã chỉ ra, thành phần dinh dưỡng của một nửa cốc (86g) đậu đen nấu chín chứa khoảng:
Năng lượng: 114 kilocalories
Chất đạm: 7,62 g
Chất béo: 0,46 g
Carbohydrate: 20,39 g
Chất xơ: 7,5 g
Đường: 0,28 g
Canxi: 23 mg
Sắt: 1,81 mg
Magiê: 60 mg
Phốt pho: 120 mg
Kali: 305 mg
Natri: 1 mg
Kẽm: 0,96 mg
Thiamin: 0,21 mg
Niacin: 0,434 mg
Folate: 128 msg
Vitamin K: 2,8 mg
Đậu đen cũng cung cấp nhiều loại dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin, tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa.
Cũng giống như nhiều loại đậu khác, đậu đen chứa tinh bột, một dạng carbohydrate phức tạp. Tinh bột hoạt động như một kho dự trữ năng lượng đốt cháy chậm cho nên cũng được cơ thể tiêu hóa chậm, ngăn chặn sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu.
Những người không nên ăn đỗ đen
Đỗ đen tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn đỗ đen:
Báo Vietnamnet dẫn lời bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học Cổ truyền, trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, dưới đây là những người cần hạn chế sử dụng đậu đen hoặc cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước:
Thứ nhất, người bị bệnh thận: Nước đậu đen có tác dụng lợi tiểu, do đó người có bệnh về thận cần thận trọng khi sử dụng.
Thứ hai,người đang uống thuốc có khoáng chất: Trong nước đậu đen chứa Phytat làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Phytat gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho.
Vì vậy, bạn không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thuốc chứa sắt, kẽm, can, đồng, canxi hoặc sử dụng thực phẩm có chứa các chất này… dẫn tới thiếu máu, loãng xương. Tốt nhất, thời gian lý tưởng để sử dụng đậu đen với các thực phẩm khác là cách nhau khoảng 4 giờ.
Thứ ba, người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen. Nếu bạn muốn uống thì phải rang lên và dùng với số lượng ít.
Thứ tư, trẻ nhỏ và người già, do hàm lượng protein trong đậu đen rất cao khiến cho người già, trẻ em hay người có thể trạng yếu, khó tiêu thụ hết lượng protein trong đậu đen, dễ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng.
Trên đây là những người được khuyến cáo không nên ăn đỗ đen. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa đỗ đen nhé.
Nguồn VTC: https://vtc.vn/do-den-tot-nhung-dai-ky-voi-4-nhom-nguoi-sau-ar821858.html