Đoàn khách Hà Nội ngộ độc tại Đà Nẵng: Thịt heo đặc sản Trần nhiễm Ecoli
Dù thức ăn cho đoàn khách Hà Nội không được nhà hàng lưu mẫu, tuy nhiên thịt heo được lấy xét nghiệm ngày 11/8 bị phát hiện nhiễm khuẩn Ecoli.
Chiều 28/8, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH MTV Ẩm thực Trần liên quan đến vụ 9 du khách Hà Nội nhập viện nghi ngộ độc sau khi ăn bánh tráng thịt heo, bún mắm tại cơ sở của công ty này trên đường Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vào ngày 10/8.
Theo đó, kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn (thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá) cho thấy mẫu thịt heo của cơ sở này có chỉ tiêu khuẩn Ecoli vượt giới hạn. Đây là loại vi khuẩn có nguy cơ gây ngộ độc, thậm chí nhiễm trùng đường ruột.
Đối với hành vi này, Công ty TNHH MTV Ẩm thực Trần bị xử phạt hành chính 17 triệu đồng. Đồng thời, đơn vị này cũng bị xử phạt 8 triệu đồng đối với hành vi: không thực hiện việc lưu mẫu thức ăn cho bữa ăn trên 30 người theo quy định Nghị định 115/2018/NĐ-CP.
Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đình chỉ việc chế biến thịt heo trong vòng 2 tháng đối với cơ sở ẩm thực Trần trên đường Phạm Văn Đồng.
Như Báo Giao thông đưa tin, chiều 9/8, đoàn khách Hà Nội gồm 33 người, lưu trú tại khách sạn Family Royal (36 Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Tối cùng ngày, đoàn khách tham quan và ăn tối tại quán Sông Thu Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), thực đơn gồm cá, tôm, mực, ốc và cơm.
Sáng 10/8, đoàn ăn sáng buffet tại khách sạn Family Roya và ăn trưa bằng món thịt heo cuốn bánh tráng (ăn kèm rau sống), bún mắm thịt heo quay và chả bò vào lúc 12h ngày 10/8, tại Công ty TNHH MTV ẩm thực Trần - Nhà hàng ẩm thực Trần có địa chỉ tại Lô 1,2 Phạm Văn Đồng (quận Sơn Trà).
Khoảng 13h30 - 14h cùng ngày, 9 người có dấu hiệu đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy đến cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ. Đến sáng 11/8, cả 9 bệnh nhân đã xuất viện.