Độc đáo món ăn mang hương vị Tết vùng cao Tây Bắc

Không cần phải vượt hàng trăm cây số để lên vùng cao, những món ăn độc đáo sẽ mang đến cho bạn cảm giác như đang được đón Tết giữa núi rừng Tây Bắc.

 Món Tây Tây Bắc là sự kết hợp hài hòa các món gác bếp đặc trưng của đồng bào dân tộc

Món Tây Tây Bắc là sự kết hợp hài hòa các món gác bếp đặc trưng của đồng bào dân tộc

Tết cổ truyền không chỉ là dịp đoàn tụ mà còn là thời điểm để người dân vùng cao gìn giữ và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc. Mỗi vùng miền ở Việt Nam đều có cách đón Tết riêng và vùng cao nổi bật với những phong tục truyền thống độc đáo cùng ẩm thực đa dạng, mang đậm bản sắc dân tộc. Các món ăn Tết ở vùng cao không chỉ đơn thuần là ẩm thực mà còn chứa đựng những câu chuyện, ý nghĩa văn hóa sâu sắc và tinh thần cộng đồng.

Tết vùng cao không chỉ là dịp để quây quần bên mâm cơm mà còn là cơ hội để mỗi người nhớ về cội nguồn, trân trọng những giá trị truyền thống và hòa mình vào không khí lễ hội ngập tràn niềm vui và sắc màu văn hóa.

1. Gà H'Mông xông muối

Gà H'Mông là giống gà quý hiếm, có đặc điểm là thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ trong thịt rất ít, thịt dai chắc, thơm ngọt vào bậc nhất trong các giống gà ở Việt Nam hiện nay. Thịt gà H'Mông không chỉ là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn được coi là bài thuốc quý của bà con đồng bào dân tộc.

Gà H'Mông được các đầu bếp khéo léo lọc 1 phần xương chỉ để lại xương đùi và đầu cánh giữ độ ngọt, ngâm ướp cùng nước thảo mộc để thịt ngấm gia vị mà vẫn giữ được độ tươi, chắc. Sau đó từng miếng gà được đặt lên trên một lớp lá, gia vị, thảo mộc và muối hấp chín. Gà chín tới vẫn giữ độ ngọt thơm thịt mà hương vị lại đậm đà dễ ăn.

Món gà H'Mông hấp muối hương vị đậm đà

Món gà H'Mông hấp muối hương vị đậm đà

2. Cá lăng om rượu nếp cẩm

Cá lăng là loại cá nước ngọt thịt dày, thơm, ít xương vốn được chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc như hấp, kho, lẩu.

Ở món ăn này, cá lăng tươi được chọn phần thịt ngon nhất, ướp với các loại gia vị và om tại bàn với loại nước xốt đặc biệt "xốt rượu nếp cẩm". Vị chua nhẹ của măng, thơm của rượu nếp vừa sần sật của củ cải nên nét chấm phá hoàn hảo trên miếng cá mềm béo, ngọt thanh.

Cá lăng kết hợp cùng nếp cẩm lạ miệng

Cá lăng kết hợp cùng nếp cẩm lạ miệng

3. Kha Mu Bung (Chân giò hầm ăn kèm khẩu chí chọp)

Vốn dĩ chân giò hầm được khéo léo kết hợp cùng hạt dẻ và các loại đậu, gia giảm với các loại gia vị để nước sốt đậm đà, bùi ngậy mà không ngấy. Chân giò mềm tơi, lớp da vẫn có độ dai nhẹ để miếng thịt mọng mà không hề khô, bở.

Điểm đặc biệt nhất của món ăn là Khẩu Chí Chọp - một loại bánh gạo chiên của đồng bào dân tộc Thái. Được làm từ thứ gạo nếp ngon nhất, dẻo nhất trong vùng. Gạo ngâm qua đêm để ráo nước rồi cho vào chõ đồ thành xôi. Khi xôi nguội cán mỏng, phơi khô, sau đó có chiên giòn. Khẩu Chí Chọp có vị nhàn nhạt, thơm mùi gạo nếp chấm đẫm cùng sốt chân giò quả nhiên là sự kết hợp hấp dẫn.

Món chân giò hầm được chế biến độc đáo

Món chân giò hầm được chế biến độc đáo

4. Tây Tây Bắc

Tây Tây Bắc là sự kết hợp hài hòa của các món gác bếp đặc trưng của đồng bào dân tộc như: trâu gác bếp, lạp sườn, thịt treo gác bếp, lòng gác bếp. Các món ăn mang hương vị đặc trưng, đượm mùi khói bếp được ăn kèm với 2 loại phomai ngậy béo, kết hợp cùng chút đồ chua ở bản như: ớt gió, mắc khén muối tạo nên món "Tây - Tây Bắc" với mùi vị vừa lạ, vừa quen, phù thích hợp để lai rai trong những ngày đầu năm mới.

Thực hiện: Nhà hàng A Bản, số 75 Trần Phú, Hà Nội

Huyền Anh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/doc-dao-mon-an-mang-huong-vi-tet-vung-cao-20250126162904745.htm