Độc đáo ý nghĩa ẩm thực Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ tổ chức tại Hà Nội từ 6/6 - 9/6 tái hiện không gian Tết xưa, giúp người dân hiểu thêm về một nghi lễ cung đình, phong tục và ẩm thực truyền thống của người Việt từ xa xưa.

Chương trình "Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa" diễn ra từ ngày 6 - 9/6 tại Hoàng Thành Thăng Long, do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức

Chương trình "Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa" diễn ra từ ngày 6 - 9/6 tại Hoàng Thành Thăng Long, do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức

Chương trình giúp người dân tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc Tết Đoan Ngọ của người xưa, đồng thời phát huy giá trị văn hóa Cung đình Thăng Long

Chương trình giúp người dân tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc Tết Đoan Ngọ của người xưa, đồng thời phát huy giá trị văn hóa Cung đình Thăng Long

Tái hiện các hoạt động phỏng dựng phong tục dân gian, cúng tế đất trời, lễ thiết triều và lễ ban quạt cung đình

Tái hiện các hoạt động phỏng dựng phong tục dân gian, cúng tế đất trời, lễ thiết triều và lễ ban quạt cung đình

Nghi lễ đặc sắc, chứa đựng ý nghĩa nhân văn về lòng biết ơn đối với tổ tiên và sự quan tâm đến bề tôi của nhà vua

Nghi lễ đặc sắc, chứa đựng ý nghĩa nhân văn về lòng biết ơn đối với tổ tiên và sự quan tâm đến bề tôi của nhà vua

Theo quan niệm dân gian, vào dịp tết Đoan Ngọ, mọi người cùng ăn trái cây, bánh gio, cơm rượu nếp, xương bồ… với mong muốn diệt hết “sâu bọ” trong người

Theo quan niệm dân gian, vào dịp tết Đoan Ngọ, mọi người cùng ăn trái cây, bánh gio, cơm rượu nếp, xương bồ… với mong muốn diệt hết “sâu bọ” trong người

Đối với người Việt, nhiều loại thực phẩm không chỉ để trừ bệnh tật, giải nhiệt, tiêu độc, mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực

Đối với người Việt, nhiều loại thực phẩm không chỉ để trừ bệnh tật, giải nhiệt, tiêu độc, mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực

Phương Anh, một bạn trẻ tham quan không gian Tết Đoan Ngọ, cho biết: “Được trải nghiệm không khí Tết Đoan Ngọ em thấy rất thú vị. Em mong được học cách làm những món ăn của Tết Đoan Ngọ để mọi người trong gia đình cùng thưởng thức”.

Phương Anh, một bạn trẻ tham quan không gian Tết Đoan Ngọ, cho biết: “Được trải nghiệm không khí Tết Đoan Ngọ em thấy rất thú vị. Em mong được học cách làm những món ăn của Tết Đoan Ngọ để mọi người trong gia đình cùng thưởng thức”.

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết (áo xanh, bên phải) giao lưu, giới thiệu với thực khách những món ăn đặc trưng của Tết Đoan Ngọ.

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết (áo xanh, bên phải) giao lưu, giới thiệu với thực khách những món ăn đặc trưng của Tết Đoan Ngọ.

Nghệ nhân Ánh Tuyết: “Đã là truyền thống, nếp cẩm, bánh gio, bánh nếp là những thức quan trọng trong Tết Đoan Ngọ để dâng cúng Tổ tiên. Chúng ta là người Việt, nhất là người trẻ thì cần phải gìn giữ và phát huy các nét đẹp truyền thống của ông cha ta để lại.”

Nghệ nhân Ánh Tuyết: “Đã là truyền thống, nếp cẩm, bánh gio, bánh nếp là những thức quan trọng trong Tết Đoan Ngọ để dâng cúng Tổ tiên. Chúng ta là người Việt, nhất là người trẻ thì cần phải gìn giữ và phát huy các nét đẹp truyền thống của ông cha ta để lại.”

Vải, mận,… là những thức quả đặc trưng của mùa hè, vị chua ngọt dịu, rất thích hợp để "giết sâu bọ".

Vải, mận,… là những thức quả đặc trưng của mùa hè, vị chua ngọt dịu, rất thích hợp để "giết sâu bọ".

Các món ăn hội tụ đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng, giúp bình vị, mang đến sự hài hòa cho cơ thể.

Các món ăn hội tụ đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng, giúp bình vị, mang đến sự hài hòa cho cơ thể.

Trong nhịp sống hiện đại, Tết Đoan Ngọ với ý nghĩa "giết sâu bọ” vẫn sẽ là phong tục đẹp cần được thế hệ trẻ lưu giữ. Đây là hướng đi đúng, rất cần được tiếp tục gìn giữ, phát huy.

Trong nhịp sống hiện đại, Tết Đoan Ngọ với ý nghĩa "giết sâu bọ” vẫn sẽ là phong tục đẹp cần được thế hệ trẻ lưu giữ. Đây là hướng đi đúng, rất cần được tiếp tục gìn giữ, phát huy.

Minh Ngọc, Nguyễn Tân/VTC News

Nguồn VOV: https://vov.vn/doi-song/doc-dao-y-nghia-am-thuc-tet-doan-ngo-post1100549.vov