Đồng Tháp: Giữ nghề và giải quyết việc làm từ sản phẩm OCOP nem, bì mắm
Đồng Tháp từ lâu được biết đến là vùng đất có nhiều địa điểm du lịch miệt vườn hấp dẫn. Bên cạnh đó, địa phương này còn sở hữu những đặc sản nổi tiếng là nem và bì mắm của huyện Lấp Vò. Nem, bì mắm ở đây không sử dụng chất bảo quản và sử dụng hoàn toàn các nguyên liệu tự nhiên để tạo mùi, kết hợp những nguyên liệu tự nhiên, tạo nên món ăn đặc trưng, tạo nên dấu ấn trong lòng của thực khách khắp mọi miền khi đến du lịch vùng đất Sen Hồng.
Gia đình bà Nguyễn Thị Kim Hoàn - chủ cơ chế biến thực phẩm Cô Hoàn, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp - hiện có 3 thế hệ tiếp nối nghề sản xuất, chế biến nem, bì mắm tại huyện Lấp Vò. Gắn bó với nghề hơn 30 năm, từ chỗ chỉ sản xuất nem truyền thống, nay gia đình bà có đến hơn chục sản phẩm cung cấp cho thị trường, gồm nem, bì mắm, tré,… Các sản phẩm này được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó đặc trưng là nem và bì mắm được công nhận OCOP 4 sao.
Với sự trợ giúp của thiết bị hiện đại cùng nguồn nguyên liệu tươi sạch ngay tại địa phương, cơ sở của bà Hoàn đã cho ra lò những sản phẩm nem và bì mắm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng giữ nguyên được hương vị tự nhiên. Hiện người con trai út trong gia đình đã nối nghiệp nghề làm nem, bì mắm truyền thống.
Hiện ngoài việc truyền nghề lại cho con trai nối nghiệp nghề làm nem, bì mắm của ông bà, cơ sở chế biến thực phẩm của bà Hoàn còn giải quyết việc làm cho từ 60-70 lao động nhàn rỗi. Riêng dịp lễ, tết, lượng công nhân phụ lên đến hơn 100 lao động để kịp đơn hàng cung cấp cho thị trường.
Nem và bì mắm ở Lấp Vò đã trở thành món ăn mang đậm hương vị miền sông nước và trở thành món quà được nhiều người dân Đồng Tháp lẫn miền Tây Nam Bộ lựa chọn để thưởng thức hoặc biếu tặng trong các dịp lễ, tết. Vì thế, món ăn đặc sản của vùng đất Sen Hồng cũng có cơ hội được vươn xa hơn.
Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!