Giống bưởi đỏ của thôn Đông Cao còn có tên là bưởi gấc, bưởi tiến Vua. Những năm gần đây, bưởi đỏ thường được người tiêu dùng chọn mua để biếu, tặng và trưng trên mâm ngũ quả ngày Tết.
Thời điểm này, nhiều người dân tại thôn Đông Cao đang tích cực chăm sóc loại bưởi đỏ được tạo hình độc đáo với đủ kiểu dáng như chữ tài, chữ lộc, hình nậm rượu... phục vụ thị trường dịp Tết.
Ông Lương Văn Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao cho biết: Để trồng được một cây bưởi đỏ đến khi thu hoạch phải trải qua khá nhiều công đoạn, thông thường mất khoảng 3 năm bưởi mới cho ra quả".
Cũng theo ông Phương, loại bưởi có màu đỏ ở thôn Đông Cao tượng trưng cho một cái Tết ấm no, may mắn nên thường được nhiều người tìm mua. Các vườn bưởi tại đây đều đã được đặt hàng gần hết, đến khoảng ngày 20-25 tháng Chạp bưởi sẽ được thương lái đến cắt và chuyển đi tiêu thụ.
Trong quá trình chăm sóc bưởi đỏ, phải bọc giấy cho từng quả, để hạn chế côn trùng tấn công, gây hại, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP.
Đối với những quả bưởi không tạo hình sẽ có mức giá bán từ 200.000 - 250.000 đồng/quả, còn những quả được tạo hình thì mức giá giao động khoảng 500.000 đồng/quả
Theo ông Phương, bưởi đỏ Đông Cao có hai loại như bưởi đỏ bánh men và bưởi đỏ trái nũm. Bưởi bánh men thường được người dân ép khuôn tài - lộc còn bưởi trái nũm được tạo hình nậm rượu. Những quả không làm khuôn sẽ được các hộ dân gói theo lẵng làm quà tặng dịp Tết.
Dù có mức giá khá đắt, nhưng thời điểm cận Tết, các hộ dân tại đây đều không còn hàng để bán. Hiện nay, giống bưởi đỏ chỉ ít nơi trồng được nên sản lượng hàng năm thường không nhiều, cung không đủ cầu.
Nguyễn Hà/VOV.VN