Du lịch Sóc Sơn 'hút' khách từ nông sản địa phương
Sự đa dạng về địa hình với hệ thống đồi, núi, hồ, rừng rộng lớn cùng với sự đầu tư cho ngành nông nghiệp hàng hóa đang giúp huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) phát triển du lịch tham quan trải nghiệm. Đặc biệt, việc kết nối Sóc Sơn với các huyện lân cận trong phát triển du lịch địa phương, đang góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống người dân.
Sóc Sơn có nhiều nông sản đã có thương hiệu trên thị trường như gà đồi, bưởi, chè, gạo nếp cái hoa vàng, trà, rau hữu cơ… Chính những thương hiệu này cũng là nền tảng để thu hút khách du lịch đến tham quan trải nghiệm.
HTX "góp sức" phát triển du lịch
Xã Đông Xuân (huyện Sóc Sơn) không chỉ nổi tiếng với các loại rau củ quả đủ chủng loại mà còn hút khách gần xa nhờ sản phẩm dưa lê. Dưa của địa phương được phát triển thông qua HTX rau an toàn Đông Xuân. HTX này đã áp dụng nguyên tắc 5 không: không dùng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, không có chất biến đổi gen, không chất kích thích sinh trưởng và không sử dụng thuốc diệt cỏ vào sản xuất. Khi HTX thu mua sản phẩm của từng hộ, nhóm hộ đều được lưu mẫu để kiểm tra chất lượng và truy xuất nguồn gốc tới từng hộ. HTX cũng đầu tư nhà lưới để bảo đảm chất lượng sản phẩm, hạn chế tác động của môi trường trong sản xuất.
Chính vì vậy mà loại quả này của HTX đã được chứng nhận an toàn nên có thể cung cấp ra thị trường 100-200kg mỗi ngày. Bà Trần Ngọc Liên, Giám đốc HTX, cho rằng dưa lê hiện là một trong những sản phẩm được nhiều khách du lịch khi đến Sóc Sơn tham quan, trải nghiệm lựa chọn để thưởng thức hoặc mua về làm quà với số lượng lớn nên tạo thu nhập ổn định cho 78 hộ nông dân trên địa bàn.
Một trong những sản phẩm nông nghiệp khác được các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, homestay trong huyện lựa chọn để đãi khách đó chính là gà đồi. Ngoài những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn có các HTX, doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi gà đồi quy mô lớn. Tiêu biểu như HTX nông nghiệp Tùng Dương đã sử dụng chế phẩm vi sinh để chăn nuôi. Vì vậy mà trại gà của HTX không có mùi hôi, không khí rất sạch. Không những thế, đàn gà luôn khỏe mạnh, chất lượng thịt, trứng thơm ngon vì gà không phải dùng thuốc kháng sinh do ít bệnh.
Ông Đặng Đức Đắc, Giám đốc HTX Tùng Dương, cho biết khách du lịch hiện là một trong những lượng tiêu thụ gà và trứng khá ổn định cho HTX. Đặc biệt gà được sơ chế, trứng được đóng hộp có thương hiệu, chứng nhận rõ ràng nên khách hàng rất yên tâm, thuận tiện vận chuyển. Nhiều khách khi mua về sử dụng thấy tốt lại tiếp tục đặt hàng.
Tạo cơ hội quảng bá nông sản sâu rộng
Có thể thấy, huyện Sóc Sơn xây dựng được khá nhiều vùng sản xuất nông sản an toàn có thương hiệu như đu đủ sạch Nam Sơn, gà đồi Sóc Sơn, dưa lê Đông Xuân, rau hữu cơ Thanh Xuân, dược liệu… Đây vốn là những sản phẩm nổi tiếng từ lâu nhưng do cách sản xuất của người dân manh mún với số lượng nhỏ nên không mang tính hiệu quả cao, đặc biệt là khó thuyết phục khách du lịch.
Hiện, các nông sản đã được đầu tư theo chuỗi với sự tham gia của HTX, doanh nghiệp nên nhiều mô hình sản xuất còn là điểm tham quan, học hỏi kinh nghiệm lý tưởng cho người dân, du khách, cơ quan đoàn thể…
Bên cạnh đó, Sóc Sơn là huyện cách trung tâm Hà Nội 30km, là vùng đất có giá trị tài nguyên du lịch cả về thiên nhiên và văn hóa. Huyện có nhiều địa danh nổi tiếng như: Núi Sóc, núi Đôi, hồ Đồng Quan, hồ Đồng Đò, hồ Hàm Lợn với 174 lễ hội được tổ chức hằng năm nên thu hút không ít khách về tham quan, trải nghiệm, là đòn bẩy để thúc đẩy tiêu thụ nông sản hàng hóa.
Tiêu biểu như Festival nông sản Hà Nội năm 2023 nhằm kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023) diễn ra từ ngày 28/9-1/10 tại Sân vận động huyện Sóc Sơn với quy mô 160 gian hàng, 1.500 dòng sản phẩm, thực phẩm chế biến, sản phẩm OCOP của các HTX, làng nghề tiêu biểu của Hà Nội và 30 tỉnh, thành phố khác. Sự kiện thu hút đông đảo khách du lịch đến Sóc Sơn nên chính là cơ hội cho huyện quảng bá nông đặc sản địa phương cũng như các điểm du lịch.
Tăng thời gian lưu trú
Trong điều kiện nhu cầu du lịch trải nghiệm, du lịch nông nghiệp, nông thôn ngày càng tăng ở các đô thị lớn, trong đó có thành phố Hà Nội, làm sao để đón sóng được thị trường cũng như phát huy được thế mạnh của địa phương trong du lịch nông nghiệp luôn được huyện Sóc Sơn và Thành phố Hà Nội quan tâm.
Trong Hội nghị triển khai về ứng xử văn minh du lịch, du lịch cộng đồng cho dân cư năm 2023 diễn ra ngày 28/9, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết, huyện đã có nhiều mô hình du lịch, nhiều vùng sản xuất tập trung được hình thành, trở thành điểm tham quan, trải nghiệm cho du khách. Để tiếp tục phát triển du lịch nông nghiệp, thời gian tới, huyện mong muốn kết hợp với Sở Du lịch Hà Nội để phát triển hệ thống cơ sở lưu trú cao cấp (khách 4-5 sao, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn) dọc tuyến Nhật Tân - Nội Bài, đường Vành đai 4, khu vực núi Sóc - hồ Đồng Quan… bởi huyện đang nằm trong nghiên cứu không gian quy hoạch du lịch của thành phố Hà Nội đến năm 2030.
Được biết, Sở Du lịch Hà Nội sẽ phối hợp xây dựng các tuyến du lịch kết nối các điểm đến trong khu vực 3 huyện (Sóc Sơn - Mê Linh - Đông Anh) vì đây đều là những huyện có thế mạnh về nông nghiệp du lịch, đặc biệt là nông nghiệp theo chuỗi và ứng dụng công nghệ cao. Việc hình thành các tuyến du lịch hoàn chỉnh giữa các huyện sẽ tăng thời gian lưu trú của khách, từ đó nâng cao giá trị kinh tế cho người dân, HTX và cả địa phương.
Để làm được điều này, việc Sở Du lịch Hà Nội hỗ trợ huyện Sóc Sơn liên kết với các doanh nghiệp du lịch để khảo sát điểm đến, xây dựng sản phẩm mới là cần thiết. Trong đó, các đơn vị sẽ đẩy mạnh du lịch nông nghiệp và du lịch tâm linh; quảng bá các sản phẩm OCOP, ẩm thực gắn với du lịch, tiêu biểu.
Tuy nhiên, để các doanh nghiệp liên kết và phát triển được các tour du lịch thì trước tiên huyện Sóc Sơn cần phải tập trung vào hỗ trợ các HTX, chủ trang trại giải quyết những khó khăn trong hoàn thiện sản phẩm, dịch vụ theo quy trình. Nếu làm được điều này, các chuỗi du lịch trải nghiệm sẽ phát triển và thu hút khách du lịch đến, từ đó giúp tiêu thụ ổn định, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp bền vững.