Dưa leo bị đắng có phải tồn dư hóa chất quá nhiều?
Vị đắng trong dưa leo không phải là do tồn dư hóa chất hay không mà là cơ chế bảo vệ của dưa để tránh côn trùng xâm hại.
Tôi mua dưa leo ngoài chợ, dù đã ngâm rửa nước muối cẩn thận trước khi ăn, nhưng một số quả vẫn bị đắng. Có phải là dưa leo bị tồn dưhóa chất không?
Bạn đọc Huỳnh Hải (TP.HCM) hỏi:
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Chuyên gia thực phẩm trả lời:
Vị đắng của dưa leo thực tế có từ trong gene của loài quả này. Dưa leo thuộc họ Cucurbit và là thuộc dòng họ của dưa hấu và bí. Họ cucurbit tự nhiên thường chứa cucurbitacin B, C và triterpenoids tetracyclic, những hợp chất tạo ra vị đắng trong quả dưa leo. Những hợp chất trên thường được giới hạn trong thân, lá và rễ của dưa. Chỉ khi chúng di chuyển vào trong quả, ta mới cảm nhận được vị đắng.
Chính vì thế, với những quả dưa leo bị đắng không phải là do tồn dư hóa chất hay không mà là cơ chế bảo vệ của dưa để tránh côn trùng xâm hại.
Thông thường vị đắng của loại quả này tập trung chủ yếu ở phần đầu và ngay dưới lớp vỏ thịt quả. Chất nhựa này được tiết ra với liều lượng nhỏ nên không gây hại, nên nếu muốn sử dụng tiếp bạn chỉ cần cắt phần đầu và đuôi quả, chà nhẹ theo hình tròn để loại bỏ chất nhựa.
Tuy nhiên ở những quả dưa leo bị đắng toàn thân thì tức là lượng cucurbitacin tiết ra nhiều, với những quả như vậy tốt nhất bạn không nên ăn để đảm bảo an toàn.
Ngoài ra, nếu khi mua và ăn dưa leo bạn cảm nhận được mùi vị hóa chất (thuốc trừ sâu…) rõ rệt, hoặc có dấu hiệu thì cũng nên loại bỏ ra khỏi bữa ăn để tránh ngộ độc thực phẩm.
Nguồn PLO: https://plo.vn/dua-leo-bi-dang-co-phai-ton-du-hoa-chat-qua-nhieu-post757661.html