Đưa nông sản, thực phẩm Việt tiến sâu vào thị trường Sơn Đông, Trung Quốc
Trong hai ngày 16 và 17-6, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại tỉnh Sơn Đông (CCPIT Sơn Đông)-Trung Quốc tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến nông sản, thực phẩm Việt Nam-Trung Quốc (Sơn Đông) 2020.
Hội nghị thu hút sự tham gia của trên 60 doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm. Trong đó, phía Việt Nam có 21 doanh nghiệp nông sản, thực phẩm, đồ uống, giới thiệu tới các nhà nhập khẩu Sơn Đông nhiều sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của các nhà máy sản xuất, người tiêu dùng Sơn Đông nói riêng và thị trường Trung Quốc nói chung.
Những sản phẩm được giới thiệu tại hội nghị gồm hàng nông sản (rau, củ, quả tươi, sấy khô, các loại hạt, gia vị…); các loại thực phẩm chế biến; bánh kẹo và đồ uống như cà phê, sữa, nước ép trái cây...
Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Hoàng Tài, Phó cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại nhấn mạnh, việc tăng cường giao thương giữa Việt Nam với tỉnh Sơn Đông nói riêng và mở rộng ra là thị trường các tỉnh miền Đông Trung Quốc không chỉ bằng phương thức truyền thống mà còn trực tuyến sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại hữu hảo cho doanh nghiệp hai bên, góp phần củng cố quan hệ thương mại đã được xây dựng trên những nền tảng bền vững giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.
Ông Lưu Hiểu Giang, Phó hội trưởng CCPIT tỉnh Sơn Đông cũng nhấn mạnh, hội nghị trực tuyến kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Sơn Đông lần này là một phương thức nhanh và hiệu quả trong việc thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai bên.
Ông Lưu Hiểu Giang nhận định, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung và với Sơn Đông nói riêng còn rộng mở nhiều cơ hội.
Để thúc đẩy hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Sơn Đông nói riêng và doanh nghiệp Trung Quốc nói chung, ông Lê Hoàng Tài đề nghị CCPIT Sơn Đông sẽ giúp đề xuất tới các cơ quan chính quyền liên quan tại Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thông thương hàng hóa, đặc biệt là nông sản, thủy sản, thực phẩm Việt Nam sang thị trường này, tiến tới giảm dần thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc.
Ông Lê Hoàng Tài cũng đề nghị phía Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình mở cửa thị trường cho một số mặt hàng nông sản Việt Nam như thạch đen, tổ yến, khoai lang, sầu riêng, chanh leo, bơ, bưởi, dừa, na, roi...; đưa sản phẩm nông sản Việt Nam xuất khẩu và giao dịch theo phương thức chính quy....