Festival Biển Nha Trang 2023: Hội tụ món ngon ba miền tại lễ hội ẩm thực
Trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023, lễ hội ẩm thực do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa tổ chức tại khu công viên bờ biển cạnh tháp Trầm Hương trên đường Trần Phú diễn ra từ ngày 2-6/6/2023.
Chương trình vào ngày 2/6 ra mắt Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa, hội tụ các món ngon đặc sắc. Tại đây, nhiều gian trưng bày nghệ thuật ẩm thực từ các vùng miền đặc trưng được chọn lọc. Các công trình trang trí ẩm thực tinh xảo tại các gian nghệ nhân đến từ nhiều địa phương khác nhau. Các nghệ nhân ẩm thực tên tuổi của nhiều nhà hàng, khách sạn trong cả nước giới thiệu những món ăn trong thời gian diễn ra lễ hội.
Miền Bắc tiêu biểu có: xôi Phú Thượng với quy trình nấu và bí quyết "đồ nếp" cầu kì đã tạo nên thương hiệu, phở Lê Gia, phở chua Lạng Sơn, gà thuốc Tây Bắc tần hải sâm... Miền Nam có các món khác biệt từ nhiều nguyên liệu cầu kì lẫn dân dã như: tôm hùm viên Lệ Chi, bún nước lèo Sóc Trăng… Miền Trung cũng nức tiếng: các món từ lươn của Nghệ An, mì Quảng.
Đặc biệt, công trình triển lãm bánh mì khổng lồ với tên gọi "Bánh mì Nha Trang Xưa và Nay" chiều cao 3m, chiều dài 6m. Công trình mang ý nghĩa gìn giữ văn hóa ẩm thực rất lâu đời của Nha Trang thông qua hình ảnh chiếc bánh mì, đã tạo nên thương hiệu đặc trưng với tên gọi "Bánh mì đặc ruột" Nha Trang. Và có riêng gian hàng đa dạng bánh mì đúng chất bánh mì Nha Trang xưa mời khách tham quan thưởng thức.
Bà Lê Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Khánh Hòa nói: “Ngoài việc góp phần tạo không khí trong Festival Biển, không gian ẩm thực đặc sắc với đa dạng món ngon vùng miền là cơ hội quảng bá ẩm thực Việt, trong đó giới thiệu các món ăn rất đặc sắc của Nha Trang”.
Lễ hội ẩm thực với các chủ đề hấp dẫn từng ngày. Ngày 3/6 là “Giai điệu của biển” gồm: gỏi cá mai, mì Quảng niêu, bún riêu chua, chả cá ngân, tôm hùm đốt rượu, súp lươn, tôm viên Lệ Chi. Ngày 4/6 với chủ đề “Quà tặng của đại dương” với các món: bún cá sứa Nha Trang, mì xào giàn, bún bò Huế, gà tiến Vua tiềm hồng sâm, chả mực giả tay, các loại phở. Ngày 5/6 với chủ đề “Dấu chân trên cát” có: chả ram tôm đất Bình Định, lẩu gà sâm dây Ngọc Linh, gỏi Bạch Tuyết, bún nước lèo Sóc Trăng, nem nướng Nha Trang, ga thuốc Tây Bắc tần hải sâm.