Gà ăn đông trùng - thu trứng hạnh phúc
Thăm Futifarm - Tân Châu, Tây Ninh vào một ngày cuối năm khi các anh chị em trong trang trại đang xử lý vi sinh, vệ sinh chuồng trại.
Trên diện tích gần một hecta, khoảng 1.000 con gà được nuôi ở chuồng trại không gian mở, kết hợp chăn thả có kiểm soát vi sinh đầy đủ.
Anh Phạm Đức Hậu - quản lý trang trại đón tiếp chúng tôi và giới thiệu: Với mô hình nuôi gà này, việc xử lý vi sinh được thực hiện ít nhất mỗi lần một tuần, kết hợp rắc vôi bột, đảm bảo hệ thống thoát nước nên không gian chăn nuôi gần như không có mùi hôi thối, tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển, giúp giảm thiểu ô nhiễm, góp phần bảo vệ hệ sinh thái.
Futifarm nuôi gà giống Ai Cập - là giống gà cho năng suất cao về sản phẩm trứng gà. Anh Hậu cho biết, gà khi mới đón về trang trại sẽ được chăm sóc, theo dõi cẩn thận để làm quen với môi trường, tránh tình trạng “sốc” do đổi môi trường đột ngột. Sau khoảng một tới hai tháng mới dần dần thả ra tự nhiên.
Cho gà ăn sang hơn người và câu trả lời bất ngờ từ chủ trang trại
Triển khai trang trại gà được gần nửa năm, anh Văn Thanh Phong (chủ trang trại Futifarm) từng nhận được thắc mắc về việc “cho gà ăn sang hơn người”. Anh chia sẻ: “Mình nghĩ con gà cũng giống người, nếu cứ nhốt trong lồng hay chuồng chật hẹp và không cho vận động thì sẽ dễ sinh bệnh do không có sức đề kháng.
Việc nuôi thả có kiểm soát sinh học, kết hợp với nguồn thức ăn bổ dưỡng giúp gà tự khỏe mạnh, tạo nguồn trứng, thịt gà sạch, hoàn toàn không tồn dư kháng sinh.”
Khác với phương pháp chăn nuôi truyền thống sử dụng kháng sinh hoặc chất kích thích tăng trưởng, mô hình chăn nuôi bằng thảo mộc lên men được đánh giá cao về khả năng tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho gà.
Chế độ ăn của đàn gà tại Futifarm theo đó sẽ có đông trùng hạ thảo, các loại thảo dược, sâm đương quy, cám ngô xay nhuyễn theo tỷ lệ nhất định và đặc biệt được ủ lên men trong vòng 24 tiếng trước khi đem cho gà ăn.
Ngoài ra, nước uống của gà được bổ sung men tỏi định kỳ và đặc biệt vào những thời điểm giao mùa giúp cung cấp thêm nguồn dưỡng chất kháng sinh tự nhiên, tăng sức đề kháng cho gà. Các sản phẩm trứng gà, thịt gà dự kiến cung cấp ra thị trường vào cuối năm 2025 vì vậy mà sạch, thơm ngon và an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng.
Tiềm năng của một hướng đi mới
Khi được hỏi về việc có sợ bị lỗ không khi phải đầu tư bài bản cho mô hình nuôi gà sạch bằng thảo mộc, anh Phong chia sẻ những trăn trở khi muốn góp phần vào việc cung cấp những sản phẩm sạch, minh bạch nguồn gốc xuất xứ, quy trình chăn nuôi: “Nhân rộng và làm chuẩn ở tất cả các mô hình nhân bản mới khó. Tuy nhiên tôi nghĩ càng ngày người tiêu dùng sẽ trở nên thông thái hơn nên mô hình vẫn sẽ có nhiều tiềm năng”.
Theo các chuyên gia, người tiêu dùng giờ đây không chỉ quan tâm đến giá cả, mà chú trọng cả về tổng thể quy trình sản xuất, cách thức sản phẩm nông nghiệp được tạo ra, về quá trình vận chuyển nông sản, từ cánh đồng, ao nuôi… đến bàn ăn, có bảo đảm các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường hay không?
Xu hướng tiêu dùng của khách hàng đặt ra yêu cầu không chỉ đối với bà con nông dân mà còn đối với các đơn vị sản xuất trong việc phải sạch, phải chuẩn từ đầu vào, minh bạch trong quy trình sản xuất, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
Theo anh Phong, mô hình nuôi gà bằng thảo mộc lên men không chỉ tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng mà còn giúp gà khỏe mạnh tự nhiên, vì vậy lại giúp giảm đáng kể chi phí thuốc kháng sinh và các chất bổ sung nếu như nuôi theo cách thông thường. Gà được nuôi bằng thảo mộc lên men có tỷ lệ sống cao hơn, năng suất thịt tốt hơn, giảm tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi.
Sản phẩm gà sạch nuôi bằng thảo mộc lên men đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao, dễ dàng tiếp cận các thị trường khó tính như xuất khẩu hoặc các chuỗi siêu thị cao cấp, từ đó mang lại giá bán cao hơn so với sản phẩm chăn nuôi thông thường. Kết hợp chăn nuôi với các hoạt động tái sử dụng phụ phẩm như làm phân bón hữu cơ không chỉ tăng thu nhập mà còn giảm chi phí xử lý môi trường.
Đây cũng chính là giải pháp chăn nuôi hiện đại, theo đúng xu hướng chăn nuôi Net Zero góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bởi lên men thức ăn kết hợp xử lý vi sinh định kỳ, xử lý chất thải thành phân bón hữu cơ làm giảm đáng kể mùi hôi thối đặc trưng của trang trại gà, giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường.
Không phải là cho gà ăn sang, mà là “ăn đáng”!
Cho nên với anh Phong, ở Futifarm, không phải là cho gà ăn sang, mà là “ăn đáng”! Nếu bạn thấy đàn gà thong thả đi lại giữa không gian sạch sẽ, ăn uống toàn cao lương mỹ vị như đông trùng, thảo mộc, đừng ngạc nhiên. Đây không phải là sự “sang chảnh,” mà là sự nỗ lực để đưa chất lượng lên hàng đầu.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/ga-an-dong-trung-thu-trung-hanh-phuc-ar922466.html