Gần 100 người ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai: Yêu cầu đình chỉ bếp ăn, điều tra xử lý
Trước vụ việc gần 100 người nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn chiều 15/5/2024 tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam ở Đồng Nai, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu đình chỉ bếp ăn và truy xuất nguồn gốc thực phẩm...
Ngày 16/5, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã nhận được thông tin về việc nghi ngờ ngộ độc sau bữa ăn chiều 15/5 tại Công ty TNHH Dechang Việt Nam ở Khu Công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, ghi nhận có gần 100 ca đau bụng, tiêu chảy, nôn ói đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẩn trương chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Đồng thời, đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Dechang Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Sở Y tế cần phối hợp với các ngành chức năng truy xuất nguồn nguyên liệu đến tận nơi cung cấp. Nếu cơ sở cung cấp không thuộc địa bàn của tỉnh thì phải có công văn khẩn gửi Sở Y tế nơi có cơ sở cung cấp nguyên liệu để kiểm soát và lấy mẫu nguyên liệu, đồng thời báo cáo ngay về Cục An toàn thực phẩm để kịp thời chỉ đạo.
Ngoài ra cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý, truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến....
Liên quan đến vụ việc, Công an huyện Trảng Bom đang làm việc với đơn vị cung cấp suất ăn cho Công ty TNHH Dechang Việt Nam. Đồng thời thu giữ các mẫu thực phẩm của công ty cung cấp suất ăn.
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom, khoảng 19h ngày 15/5, Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom tiếp nhận đông bệnh nhân vào nhập viện với các triệu chứng gồm: nôn, đau bụng, chóng mặt, một số người bị sốt...
Bước đầu xác định, trong bữa trưa cùng ngày tại công ty, thực đơn là các các món thịt heo kho dưa, chả cá chiên, canh bầu, rau cải thảo luộc. Bữa chiều tăng ca từ 16h15 đến 18h, có 400 người ăn món mì quảng gà và bánh đa gà. Sau khi ăn, nhiều công nhân có biểu hiện nôn ói đau bụng nên được đưa vào viện cấp cứu.
Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Trảng Bom cho hay, đến chiều 16/5, tình trạng sức khỏe của các công nhân đã ổn định, nhiều người đã được xuất viện.Trung tâm đã huy động gần 60 nhân viên y tế để xử lý các ca nhập viện trong ngày 15/5. Sở Y tế Đồng Nai cũng đã chỉ đạo các bộ phận liên quan điều tra, phân tích dịch tễ tìm nguyên nhân gây ra vụ nghi ngộ độc này.
Trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra hàng loạt các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại nhiều tỉnh, thành phố. Cách đây ít ngày, hơn 350 công nhân ở Vĩnh Phúc cũng đã phải nhập viện sau bữa ăn tại công ty.
Theo Bộ Y tế, trong quý I/2024, toàn quốc ghi nhận 16 vụ ngộ độc thực phẩm làm 637 người mắc và 6 người tử vong. Trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, an toàn. Tăng cường trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.