Gần 300 người ở Vũng Tàu nghi ngộ độc bánh mì, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
Bộ Y tế đề nghị tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh.
Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu, đến 14h00 ngày 28/11, gần 300 người bệnh liên quan vụ việc nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP Vũng Tàu đã đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế tại địa phương.
Trước tình hình trên, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, đã có công văn gửi Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu, đề nghị tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh.
Cục đề nghị theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, sẵn sàng hội chẩn liên viện trên khi cần thiết. Đồng thời, đơn vị cũng cần quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình.
Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung công việc liên quan trong Công điện số 44/CĐ-TTg ngày 3/5 của Thủ tướng Chính Phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Cơ quan này yêu cầu giám đốc Sở Y tế báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh diễn biến tình hình, tình trạng người bệnh đang được điều trị để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế có chỉ đạo, hỗ trợ xử lý khi cần thiết.
Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cũng đã ban hành công văn yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở. Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có), công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Hiện chủ cửa hàng và những người có liên quan phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân gây ra ngộ độc.