Gần 4.800 người bị ngộ độc thực phẩm, 21 ca tử vong trong 11 tháng đầu năm 2024
Theo Báo cáo mới nhất từ Bộ Y tế, trong 11 tháng đầu năm 2024, toàn quốc ghi nhận 131 vụ ngộ độc thực phẩm làm 4.796 người mắc và gây ra 21 trường hợp tử vong.
Bộ Y tế vừa công bố báo cáo thống kê cho thấy, trong 11 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã ghi nhận 131 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 4.796 người mắc và 21 người bị tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ ngộ độc tăng 7 vụ, số người mắc tăng 2.677 người, nhưng số tử vong lại giảm 7 người.
Số vụ ngộ độc thực phẩm lớn (≥ 30 người mắc/vụ) là 29 vụ, khiến 4.049 người mắc và 02 người tử vong. Số vụ ngộ độc nhỏ, vừa (<30 người mắc/vụ) là 102 vụ, khiến 747 người mắc và 19 người tử vong.
Theo Bộ Y tế, trong số 131 vụ ngộ độc thực phẩm có 43 vụ liên quan đến độc tố tự nhiên (chủ yếu do ngộ độc cóc, nấm rừng, so biển, cá nóc, cua lạ); 06 vụ liên quan đến hóa chất; 45 vụ liên quan đến vi sinh vật và 37 vụ chưa xác định nguyên nhân.
Trong năm 2024, đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn tập thể của công ty tại tỉnh Vĩnh Phúc và Đồng Nai, bếp ăn trường học và căng tin cũng như các quán ăn gần trường tại tỉnh Khánh Hòa và TP. HCM, và thực phẩm đường phố tại các tỉnh Khánh Hòa, Đồng Nai, Sóc Trăng... Nguyên nhân của các vụ ngộ độc chủ yếu liên quan đến độc tố tự nhiên như ngộ độc cá nóc, nấm rừng, cua lạ, cùng với 45 vụ do vi sinh vật và 6 vụ liên quan đến hóa chất.
Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành các chỉ thị nhằm tăng cường các biện pháp ngăn ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm.
Bộ Y tế cũng đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, nhất là đối với các sản phẩm từ thịt gà, thịt lợn, thủy sản và rau quả, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Việc kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm không chỉ giúp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mà còn bảo vệ sức khỏe cộng đồng.