Gánh nặng kép về dinh dưỡng đang là vấn đề rất đáng quan tâm của toàn xã hội
Mô hình các rối loạn chuyển hóa cũng như mô hình bệnh liên quan đến dinh dưỡng ở Việt Nam đã thay đổi rõ rệt dẫn đến tình trạng gánh nặng kép về dinh dưỡng đang là vấn đề rất đáng quan tâm của toàn xã hội...
Chính vì thế không thể không coi trọng nghiên cứu vấn đề an ninh dinh dưỡng để góp phần bảo vệ cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần dựa trên nền kinh tế - văn hóa - xã hội của một đất nước đang từng ngày chuyển mình đổi mới mạnh mẽ. Đó vừa là thời cơ vừa lại là thách thức cho ngành dinh dưỡng phát triển.
PGS.TS Phạm Ngọc Khái - Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam đã nhấn mạnh những thông tin này trong Hội nghị khoa học dinh dưỡng toàn quốc năm 2024 do Hội Dinh dưỡng Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tổ chức ngày 8/11.
Cũng theo PGS.TS Phạm Ngọc Khái, chúng ta đã chuyển sang một giai đoạn mới về chính sách dinh dưỡng, vừa đảm bảo an ninh lương thực gắn liền với an ninh dinh dưỡng.
Những nghiên cứu về an ninh dinh dưỡng ngày nay không chỉ dừng lại ở đảm bảo cung cấp các chất dinh dưỡng cân đối, đúng lúc, đầy đủ theo nhu cầu cơ thể mà còn cần thiết tăng cường những nghiên cứu mang tính mới và sáng tạo trong quá trình cung cấp các hoạt chất thiên nhiên, tạo ra các môi trường có lợi trong cơ thể, hỗ trợ tăng cường các chức năng, chống lão hóa, hỗ trợ dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi người.
Thời gian qua, những người làm dinh dưỡng cả nước vừa thực hành chuyên môn, vừa nghiên cứu khoa học, đổi mới tư duy và đang gắn kết lại. Đồng thời các bộ luật và Nghị định của Chính phủ, các thông tư liên bộ, Bộ Y tế ban hành đã và đang mở đường cho mạng lưới hoạt động dinh dưỡng ngày càng củng cố, phát triển. Đội ngũ nhân lực chuyên ngành dinh dưỡng bắt đầu có những thành viên được đào tạo bài bản từ cử nhân đến thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa, tiến sỹ dinh dưỡng.
PGS.TS Phạm Ngọc Khái cho rằng khoa học về dinh dưỡng ngày nay đã thực sự mở rộng hơn nhiều và phát triển dựa trên thành tựu của các ngành khoa học, với cách nhìn quan tâm toàn diện từ trang trại đến bàn ăn. Do vậy các nghiên cứu về dinh dưỡng đang vừa thực tiễn lại vừa có những đề tài cơ bản.
Theo ông, những nghiên cứu hiện nay không chỉ phát huy những tinh hoa của văn hóa ẩm thực phương đông với các món ăn làm thuốc mà còn đang tiếp cận dần với các kỹ thuật mới để cân đo đánh giá hiệu quả tác động của an ninh dinh dưỡng tới sức khỏe, đã nghiên cứu cập nhật sử dụng nhóm các chỉ số biến đổi nhậy trước tác động của chăm sóc dinh dưỡng, phản ánh nhậy về sự phát triển cấu trúc cơ thể, về sức khỏe thể chất cơ thể và sức khỏe tâm thần.
"Thực tiễn đang đặt ra cần phải phân tích, lựa chọn như thế nào để có được đầu tư sáng tạo cho an ninh dinh dưỡng, đưa ra được những quy trình đổi mới kỹ thuật chăm sóc dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu phát triển xã hội.
Muốn vậy, không thể khác là phải tăng cường nghiên cứu khoa học trong ngành dinh dưỡng với sự liên ngành theo hướng đa chiều, quan tâm đến cả người bệnh tại bệnh viện đến người bệnh phải quản lý điều trị ngoại trú cũng như các nhóm người có nguy cơ cao tại cộng đồng"- Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam bày tỏ.
Các giải pháp chăm sóc dinh dưỡng phải đảm bảo thành một chu trình khép kín từ bệnh viện đến cộng đồng và từ cộng đồng đến bệnh viện; Mạng lưới dinh dưỡng trong bệnh viện vừa chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh nội trú vừa phải hướng dẫn họ tiếp tục thực hiện dinh dưỡng hỗ trợ điều trị tại nhà để giảm bớt các nguy cơ biến chứng, nguy cơ nhiễm trùng, nguy cơ phải nhập viện tiếp theo...
Cùng với sự ra đời của kháng sinh và sau đó là vaccine, loài người đã hy vọng dần dần thanh toán được nhiều bệnh nhiễm trùng, nhưng các loại mầm bệnh luôn tìm cách ứng phó rất nhanh trước tình trạng làm dụng kháng sinh và biến đổi môi trường sinh thái. Do vậy dinh dưỡng trước đây cũng như ngày nay luôn gắn bó mật thiết với mặt trận phòng chống các bệnh nhiễm trùng, các loại kháng sinh thảo dược được nghiên cứu đưa vào món ăn thức uống, các giải pháp kỹ thuật tránh lạm dụng kháng sinh cũng ngày càng được quan tâm.
Theo ông Khái, mô hình dịch tễ học cộng đồng cũng như dịch tễ học lâm sàng về dinh dưỡng với nhiễm trùng vẫn còn nguyên tính thời sự. Đồng thời với những tác động của dinh dưỡng không hợp lý cùng với nhiễm trùng đã tác động sâu sắc đến đời sống tế bào, cũng như cấu trúc cơ thể làm cho cơ thể lão hóa ngay từ những ngày đầu trong bụng mẹ cho đến suốt các chặng vòng đời sau này.
Với những phân tích như vậy, hội nghị khoa học dinh dưỡng toàn quốc năm 2024 đã được thực hiệ̣n theo chủ đề "Dinh dưỡng với nhiễm trùng và tăng trưởng" đáp ứng nhu cầu thời sự về an ninh dinh dưỡng với phòng chống bệnh tật và sự tăng trưởng, phát triển của con người.
Hội nghị có trên 700 đại biểu tham gia trực tiếp và trục tuyến đến từ các vụ, cục thuộc Bộ Y tế, đại diện Bộ Quốc phòng, Lãnh đạo Viện Dinh dưỡng, các Trường đại học, Viện nghiên cứu trong cả nước, các Hội, Hiệp hội xã hội – nghề nghiệp liên quan, các Sở Y tế, CDC, Bệnh viện Trung ương và địa phương.
Hơn 20 tham luận khoa học được trình bày trực tiếp và poster trong 4 phiên toàn thể thuộc các chủ đề bao gồm: Tổng quan; Dinh dưỡng với ngoại khoa, sản phụ khoa; Dinh dưỡng với nội khoa và Dinh dưỡng nhi khoa...