Gây nhung nhớ với món cuốn dài hơn 3m thơm lừng 10 hương vị quê nhà

Với chủ đề về quê hương, Top 10 đầu bếp không chỉ lập kỷ lục Top Chef với món cuốn dài hơn 3m mà còn thực hiện món ăn mang đậm bản sắc quê nhà gây nhung nhớ.

Các đầu bếp cùng 'tung tẩy' với món gỏi cuồn dài hơn 3m

Các đầu bếp cùng 'tung tẩy' với món gỏi cuồn dài hơn 3m

Mang đến ‘Gỏi cuốn tôm hùm’, nghệ nhân ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải cho biết khác với cách ăn truyền thống, thực khách nước ngoài có thể cắt gỏi thành từng miếng thưởng thức cùng xốt biến tấu từ nước mắm.

Nghệ nhân ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải cùng gỏi cuốn tôm hùm

Nghệ nhân ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải cùng gỏi cuốn tôm hùm

Bộ chén, đĩa trình bày món ăn là sứ Việt Nam, mang họa tiết hoa sen phá cách. Bà xúc động bày tỏ kỳ vọng các đầu bếp hãy dựa trên di sản cha ông để lại, kết hợp với tính hiện đại để sáng tạo món ăn trên bàn tiệc thế giới.

Trong vai trò Giám khảo Chuyên môn của tập 6, Nghệ nhân Tịnh Hải cũng ra đề bài Thử thách Nhanh cho các đầu bếp thực hiện món gỏi cuốn – một món ăn tinh hoa của ẩm thực Việt. Tăng thêm độ khó, Giám khảo Alain Nguyễn yêu cầu Top 10 phải “đồng tay với nhau cuốn để chứng tỏ sự khéo léo của người Việt Nam và phải thể hiện được cá tính trong topping”.

Món cuốn dài hơn 3m khiến giám khảo bối rối

Món cuốn dài hơn 3m khiến giám khảo bối rối

Bằng tài năng, sự sáng tạo và tinh thần làm việc nhóm của các đầu bếp, lần đầu tiên trong lịch sử Top Chef Việt Nam có món cuốn dài 3,3m với 10 hương vị hoàn toàn khác biệt.

Trong đó, đầu bếp Đinh Sơn Trúc đã sáng tạo món cuốn cá nục kho với thịt heo Iberico, dùng cùng xốt chấm làm từ nước kho cá, trái dừa non và tương ớt, mang lại hương vị đậm đà, độc đáo cho món cuốn.

Cũng là món cuốn nhân cá nhưng đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm lại sử dụng cá mú Ninh Thuận làm nhân. Điểm đặc biệt của món cuốn này là phần xốt vị muối ớt, được làm ớt hiểm đỏ, tương ớt, muối hạt, chanh và chất tạo đông chiết xuất từ đậu nành.

Xốt được đánh thành foam cho dậy hương muối ớt truyền thống nhưng ăn vào không bị cay và mặn đã khiến Giám khảo Alain Nguyễn không khỏi bất ngờ.

Cùng thực hiện món cuốn có nguyên liệu chính là rau củ nhưng hai đầu bếp Nguyễn Thái Minh và Nguyễn Trần Vinh lại mang đến màu sắc hoàn toàn khác biệt.

Thái Minh dùng trái sa kê để làm nguyên liệu cuốn thay vì dùng thịt như truyền thống dùng với xốt được làm từ chao môn nổi tiếng của Sóc Trăng quê hương anh và tỏi đen Lý Sơn. Món ăn này có vị béo của trái sa kê và chao, có mùi khói khiến Giám khảo Phan Tôn Tịnh Hải “bối rối”.

“Chỉ là một cuốn thôi mà bạn làm rất nhiều kĩ năng ở trong đó, rồi đam mê, mong ước của bạn để giới thiệu những đặc sản của Việt Nam, rồi cách bạn cuốn và hướng dẫn ăn món ăn. Bạn say sưa giới thiệu nguyên liệu và cách làm làm cho tôi bối rối vì thích”, nữ nghệ nhân cho biết.

Thái Minh cũng được Giám khảo Luke Nguyễn khen ngợi: “Tôi rất thích nghe bạn kể chuyện. Câu chuyện nào của bạn cũng truyền rất nhiều cảm hứng. Cảm ơn bạn. Làm tốt lắm”.

Ý tưởng mới lạ của đầu bếp trẻ Nguyễn Trần Vinh đã khiến các vị giám khảo vô cùng thích thú

Ý tưởng mới lạ của đầu bếp trẻ Nguyễn Trần Vinh đã khiến các vị giám khảo vô cùng thích thú

Với sự sáng tạo của mình, đầu bếp trẻ Nguyễn Trần Vinh đã phá cách bằng cách đưa xốt vào bên trong phần cuốn để thực khách không cần chấm khi ăn. Các nguyên liệu quen thuộc như bún, tôm thẻ, dưa leo, rau thơm, xoài,... được cuốn trong vỏ bánh tráng phơi sương để giữ được độ dai, dẻo và không bị khô khi để lâu. Đặc biệt, sau khi dùng ‘Cuốn rau củ’ của Trần Vinh, thực khách sẽ được tráng miệng với kem chanh có vị ớt và nước mắm.

Ý tưởng mới lạ này đã khiến các vị giám khảo vô cùng thích thú. Giám khảo Alain Nguyễn tấm tắc: “Thực sự lần đầu tiên tôi ăn kem mà nó vừa có ớt, có vị nước mắm, vị chua của chanh”.

“Thành công lớn nhất của em mà tôi phải trân trọng và quý lắm, đó là ý tưởng kết thúc một loại cuốn với nước xốt thành kem tráng miệng. Ý tưởng và cách đặt nó vào làm cho nó rất tuyệt vời”, giám khảo Tịnh Hải khen ngợi.

Đông Hường

Nguồn Tiêu Dùng: https://tieudung.giadinhonline.vn/gay-nhung-nho-voi-mon-cuon-dai-hon-3mthom-lung-10-huong-vique-nha-d8418.html