Gia đình ở Nghệ An bị ngộ độc, người dân cần cẩn trọng khi hái nấm ăn

Đi làm về thấy bụi nấm ven đường đẹp, giống với nấm bán ngoài chợ, người phụ nữ Nghệ An đã hái về ăn. Hậu quả là cả gia đình 5 người bị ngộ độc.

 Hình ảnh Inocybe fastigiata.

Hình ảnh Inocybe fastigiata.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa gia đình chị H.T.T, sinh năm 1980, trú tại xã Lăng Thành, huyện Yên Thành đã ăn phải nấm độc và phải nhập viện cấp cứu.

Chị T cho biết, trên đường đi làm về, chị thấy bụi nấm mọc ven đường rất đẹp, giống với nấm bán ngoài chợ nên hái về ăn. Sau khi ăn xong khoảng 15 đến 30 phút, cả gia đình chị T gồm hai vợ chồng và ba người con trai đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn dữ dội, đi ngoài lỏng nhiều lần.

Gia đình chị T đã được đưa đi cấp cứu kịp thời. Sau một thời gian điều trị tích cực tại khoa Chống độc, sức khỏe của các bệnh nhân được cải thiện và đã xuất viện.

Các bác sĩ xác định, chị T và gia đình đã ăn phải nấm độc Inocybe fastigiata (nấm mũ khía nâu xám).

Cách để dự phòng ngộ độc nấm

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên hái nấm hoang dại để ăn. Đồng thời cần tăng cường truyền thông phòng chống ngộ độc nấm trong cộng đồng, nhất là tại các địa phương thường xảy ra ngộ độc nấm độc. Xây dựng mẫu tranh, tờ rơi, băng hình về các loài nấm độc thường gây ngộ độc ở Việt Nam để phục vụ công tác tuyên truyền.

Cần bác bỏ một số quan niệm sai lầm sau đây: Nấm độc thường có màu sặc sỡ. Điều này sai. Ví dụ: Loài nấm thường gây chết người ở các tỉnh phía Bắc nước ta là các loài nấm có màu trắng tinh khiết (nấm độc tán trắng và nấm độc trắng hình nón).

Thử cho động vật ăn trước nếu không chết là nấm không độc. Điều này chỉ đúng với một số loài nấm và một số loài động vật. Nhiều loài động vật không nhạy cảm với độc tố amatoxin qua đường tiêu hóa. Hơn nữa loài nấm có amatoxin gây chết người trung bình phải 12 giờ sau ăn nấm mới xuất hiện triệu chứng đầu tiên và động vật thường chết ở ngày thứ 5 – 7 sau ăn nấm.

4 nhóm nấm cực độc thường gặp tại Việt Nam

Nấm có chứa Amatoxin (nấm độc tán trắng, nấm độc trắng hình nón)

Nấm có chứa Amatoxin này thường mọc thành cụm từng hoặc đơn chiếc trên mặt đất trong rừng. Về mũ nấm, loại nấm này có màu trắng tinh khiết, bề mặt nhẵn bóng, lúc non đầu tròn hình trứng, dính chặt vào cuống nấm. Khi trưởng thành, mũ nấm phẳng với đường kính khoảng 5 – 10 cm (nấm tán trắng), hoặc khum hình nón với đường kính 4 – 10 cm (nấm hình nón).

Nấm trắng hình nón (Amanita Virosa) và nấm tán trắng (Amanita verna).

Nấm trắng hình nón (Amanita Virosa) và nấm tán trắng (Amanita verna).

Mặt dưới mũ nấm (phiến nấm) có màu trắng. Cuống nấm có màu trắng, vòng cuống dạng màng ở đoạn trên gần sát với mũ, chân cuống phình dạng củ và có bao gốc hình đài hoa. Thịt nấm mềm, màu trắng, mùi thơm dịu (nấm tán trắng), mùi khó chịu (nấm độc hình nón).

Loại nấm này có độc tố chính là các Amanitin (Amatoxin) có độc tính cao, tác động lên nguyên sinh chất tế bào, gây phá hủy tế bào, đặc biệt là tế bào gan gây suy gan cấp. Triệu chứng nhiễm độc thường xuất hiện muộn (từ 6-24h) như đau bụng, nôn, ỉa lỏng, vàng da, xuất huyết, tiểu ít, hôn mê…Việc điều trị cần tiến hành càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ tử vong.

Nấm độc có chứa muscarin (Nấm mũ khía nâu xám) (Inocybe fastigiata)

Nấm độc có chứa muscarin thường mọc trên mặt đất trong rừng, hoặc nơi có nhiều lá cây mục nát. Loại nấm này có mũ nấm hình nón đến hình chuông, đỉnh nhọn, có các sợi tơ màu từ vàng đến nâu tỏa ra từ đỉnh xuống mép mũ. Khi già, mép mũ nấm bị xẻ thành các tia riêng rẽ. Đường kính mũ nấm 2 – 8 cm.

Phiến nấm lúc non màu hơi trắng, gắn chặt vào cuống, khi già có màu xám hoặc nâu, tách rời khỏi cuống. Cuống nấm có màu từ hơi trắng đến vàng nâu, dài 3 – 9 cm, chân không phình dạng củ, không có vòng cuống. Thịt nấm màu trắng.

(Nấm mũ khía nâu xám) (Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa).

(Nấm mũ khía nâu xám) (Inocybe fastigiata hoặc Inocybe rimosa).

Loại nấm này có độc tố chính là muscarin, tác động lên hệ thần kinh phó giao cảm, gây các triệu chứng như vã mồ hôi, khó thở, thở rít, mạch chậm, hôn mê, co giật. Triệu chứng xuất hiện sớm (15 phút – vài giờ), khỏi bệnh sau 1- 2 ngày, hiếm khi tử vong.

Nấm độc chứa độc tố gây rối loạn tiêu hóa (nấm ô tán trắng phiến xanh)

Đây là loại nấm mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu bò, trên bãi cỏ, ruộng ngô và 1 số nơi khác.

Mũ nấm của loại nấm này lúc còn non hình bán cầu dài, màu vàng nhạt, có các vảy nhỏ màu nâu nhạt hoặc xám nhạt. Khi trưởng thành mũ nấm hình ô hoặc trải phẳng, màu trắng, đường kính 5 – 15 cm, trên bề mặt mũ có các vảy mỏng màu nâu bẩn dày dần về đỉnh mũ.

 Nấm ô tán trắng phiến xanh) (Chlorophyllum molybdites).

Nấm ô tán trắng phiến xanh) (Chlorophyllum molybdites).

Phiến nấm lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ. Cuống nấm có màu từ trắng đến nâu hoặc xám, có vòng ở đoạn trên gần sát với mũ, chân cuống không phình dạng củ và không có bao gốc, cuống dài 10 – 30 cm. Thịt nấm có màu trắng.

Đây là loại nấm thuộc nhóm chất độc kích thích đường tiêu hóa dạ dày – ruột. Chất độc tác động nhanh chóng gây buồn nôn, ói mửa, đau bụng, chuột rút và tiêu chảy. Triệu chứng xuất hiện sớm sau ăn từ 20 phút – 4 giờ, và giảm dần cho tới 2-3 ngày.

Nấm thức thần hay Nấm Psilocybe (: Psilocybe pelliculosa)

Độc tố chính của nấm là psilocybin và psilocin gây rối loạn tâm thần (ảo giác, rối loạn cảm xúc, dễ kích động). Triệu chứng xuất hiện sớm (1 giờ sau ăn)và khỏi sau 12-24 giờ.

Nấm thức thần thường mọc nơi những chỗ có phân bò, cỏ mục hay gỗ mục. Mũ nấm đường kính 1- 2 cm, màu nâu vàng (khi khô đổi màu rơm), hình nón, phủ một lớp nhày trong. Phiến nấm lúc non có màu trắng, lúc già có ánh màu xanh nhạt hoặc xanh xám, nấm càng già màu xanh càng rõ. Cuống nấm rất dài, mỏng manh, màu như mũ nấm, có khi chuyển màu xanh lục hoặc lam. Thịt nấm có màu nâu nhạt, mùi nhẹ, vị nhạt.

M.Trang

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/gia-dinh-o-nghe-an-bi-ngo-doc-nguoi-dan-can-can-trong-khi-hai-nam-an-post466950.html