Giá gia súc, gia cầm và rau xanh tiếp tục giảm

Ngày 10-2 (tức 29 tháng Chạp năm Canh Tý), chỉ còn 1 ngày nữa đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, giá các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân tiếp tục giảm.

Giá thịt lợn giảm từ trang trại tới chợ dân sinh.

Giảm giá từ nơi sản xuất…

Những ngày cận Tết, mặt hàng thịt lợn, thịt gà, rau xanh dự báo sẽ tiêu thụ mạnh, nhưng khác với mọi năm, giá không tăng mà lại giảm.

Ngày 10-2, giá thịt lợn hơi trên thị trường tiếp tục giảm nhẹ 1.000 - 3.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Bắc, thị trường thịt lợn hơi hôm nay tiếp tục ghi nhận mức điều chỉnh giảm nhẹ ở một số địa phương. Cụ thể, tại tỉnh Vĩnh Phúc và Ninh Bình, thương lái thu mua thịt lợn hơi quanh ngưỡng 78.000 - 79.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.

Tại thị trường Hà Nội, giá thịt lợn hơi dao động trong khoảng 78.000 - 79.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg… Như vậy, tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi hôm nay dao động trong khoảng 74.000 - 79.000 đồng/kg.

Còn tại thị trường miền Trung và Tây Nguyên, giá dao động trong khoảng 75.000 - 79.000 đồng/kg, giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg so với ngày 9-2.

Tại miền Nam, các thương lái thu mua trong khoảng 78.000 - 79.000 đồng/kg, giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với hôm qua.

Theo ông Nguyễn Hưng Thỉnh (ở xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội), những ngày cận Tết, lượng thịt trang trại xuất bán tăng hơn 10% so với các ngày thường, nhưng giá lại giảm theo ngày. Nếu như Tết năm trước, trang trại không có lợn để bán thì Tết năm nay, nguồn cung dồi dào, giá bán giảm 10-20% so với Tết năm Canh Tý.

Không chỉ thịt lợn, giá thịt gà, chủ yếu là gà ta, cũng giảm đáng kể. Theo bà Phạm Thị Chiến (ở xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội), dịp Tết năm nay, gà ta dồi dào về nguồn cung nên giá cũng giảm 10% so với năm trước. Gà ta loại ngon mới bán được giá 120.000 đồng/kg, còn lại chỉ dao động trong khoảng 100.000 - 110.000 đồng/kg, nhưng sức tiêu thụ rất chậm.

Giá rau xanh giảm từng ngày.

Riêng mặt hàng rau xanh, do nguồn cung rau vụ đông tăng cao hơn so với các vụ khác, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể… nghỉ sớm nên giá rau xanh liên tục giảm mạnh những ngày vừa qua.

Theo anh Võ Văn Dương (ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội), như mọi năm, củ cải vào những ngày cận Tết có thể bán được 5.000 - 6.000 đồng/kg, nhưng năm nay lượng tiêu thụ khó khăn, củ cải giảm giá sâu, chỉ còn 1.000 - 1.500 đồng/kg. Còn các loại rau xanh khác cũng giảm 20-30% so với các tháng trước.

… đến chợ dân sinh

Do nguồn cung các mặt hàng nông sản, thực phẩm khá dồi dào, cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng tiêu thụ cũng giảm 20-30% so với mọi năm.

Ngày 10-2, khảo sát của phóng viên Báo Hànôịmới tại một số chợ dân sinh trên địa bàn thành phố như: Chợ Cao (xã Cao Dương, huyện Thanh Oai), chợ Hà Đông (quận Hà Đông), chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm), chợ gia cầm Hà Vỹ (huyện Thường Tín), giá các mặt hàng thịt lợn, thịt gà, thịt bò phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết đều giảm hoặc giữ ổn định như ngày thường.

Theo bà Lê Thị Hoa, tiểu thương ở chợ gia cầm Hà Vỹ (huyện Thường Tín), năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá gia cầm rẻ nhất trong 5 năm qua và sức mua cũng giảm.

Giá gia cầm cũng đang giảm mạnh.

Theo bà Hoa, cách đây 1 tháng, cửa hàng đã nhập hàng tấn gia cầm và đặt cọc trước tiền cho các trang trại để có hàng bán trong dịp Tết. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhà hàng phải đóng cửa nên sức mua cũng giảm. Do đó, mỗi ngày, cửa hàng chỉ bán được 1-2 tạ gia cầm, giảm 50% so với dịp Tết những năm trước.

Còn đối với mặt hàng thịt lợn, giá gần như không có nhiều biến động, thậm chí còn giảm so với cùng kỳ năm trước. Hiện giá thịt lợn tại các chợ dân sinh dao động trong khoảng 130.000 - 160.000 đồng/kg tùy từng loại, giảm 10.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng. Còn thịt bò vẫn giữ ổn định so với ngày thường với giá 220.000 - 270.000 đồng/kg tùy từng loại.

Riêng rau xanh thì giá giảm mạnh từng ngày. Theo bà Nguyễn Thị Huyên, tiểu thương kinh doanh rau tại chợ Hà Đông (quận Hà Đông), chưa năm nào giá rau xanh giảm như năm nay: Cải ngọt, cải xanh 10.000 đồng/kg, giảm 4.000 đồng/kg; rau muống 10.000 đồng/kg, giảm 4.000 đồng/kg; mồng tơi 10.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg; xà lách 12.000 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg; hành lá 15.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg… so với tháng trước.

Tuy nhiên, giá các loại trái cây lại đắt lên khá nhiều so với những ngày trước đó. Cụ thể, thanh long loại đẹp giá 70.000 đồng/kg, tăng từ 25.000 đến 30.000 đồng/kg so với ngày 9-2; xoài cát chu cũng ở mức 70.000 đồng/kg (tăng 25.000 - 30.000 đồng/kg); xoài Thái 60.000 đồng/kg; na 90.000 đồng/kg; dưa hấu 20.000 - 35.000 đồng/kg tùy loại; vú sữa 60.000 đồng/kg...

Chuối xanh và cau tươi cũng đắt hơn so với mọi năm. Chuối xanh loại đẹp, quả lẻ giá 200.000 - 250.000 đồng/nải; loại trung bình có giá 30.000 - 100.000 đồng/nải. Trong khi đó, giá cau tươi ở mức 15.000 - 20.000 đồng/quả. Các tiểu thương cho biết, năm nay mất mùa cau nên giá đắt gấp đôi so với năm ngoái.

Các loại hoa tươi cũng được bày bán nhiều với mức giá tương đương năm ngoái. Giá hoa cúc ở mức 5.000 đồng/bông; hoa violet ở mức 30.000 đồng/bó; hoa loa kèn 50.000-100.000 đồng/bó 20 bông; hoa lay ơn 100.000-150.000 đồng/chục; hoa hồng 5.000-10.000 đồng/bông; hoa đào 50.000-100.000 đồng/cành đào dăm, tùy loại.

Đáng chú ý, tại các chợ, siêu thị, cửa hàng, điểm mua sắm hàng hóa..., các biện pháp phòng, chống dịch đã được tăng cường. Tại hệ thống các siêu thị, khách hàng và nhân viên bán hàng đều bắt buộc đeo khẩu trang. Bảo vệ trực đo thân nhiệt, hỗ trợ khách hàng rửa tay sát khuẩn. Việc vệ sinh quầy, kệ, sàn nhà, xe đẩy hàng... được tăng cường. Nhiều trung tâm thương mại như Big C, Vinmart... còn lắp thêm tấm chắn ngăn cách giữa khách hàng và nhân viên ở quầy thanh toán.

Theo Giám đốc Siêu thị Co.opmart Hà Đông Nguyễn Thị Kim Dung, siêu thị đã tăng cường biện pháp phòng dịch ở cấp độ cao nhất. Còn Giám đốc vận hành chuỗi siêu thị Vinmart miền Bắc Khúc Tiến Hà cũng cho biết, hệ thống siêu thị Vinmart đã khởi động quy trình kiểm soát dịch bệnh từ khâu nhập đến phân phối hàng hóa. Việc vệ sinh khử khuẩn các điểm bán hàng được tăng cường để bảo đảm môi trường mua sắm an toàn.

Ngọc Quỳnh - Thanh Hiền

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/kinh-te/990980/gia-gia-suc-gia-cam-va-rau-xanh-tiep-tuc-giam