Gia Lai: Anh nông dân chân đất đánh liều rót hơn 1 tỷ đồng trồng nho hữu cơ
Đam mê với nông nghiệp hữu cơ, anh Trần Văn Hải (SN 1972, trú tại xã Biển Hồ, TP Pleiku, Gia Lai) đã mạnh dạn bỏ hơn 1 tỷ đồng trồng gần 1.000 gốc nho Hạ Đen không hạt. Sau nhiều năm trời chăm sóc, đến nay vườn nho của anh bắt đầu cho quả ngọt.
Nằm khá gần với khu di tích Biển Hồ, vườn nho hữu cơ của anh Trần Văn Hải đã và đang được rất nhiều người dân địa phương, khách du lịch đến tham quan, thưởng lãm.
Dẫn chúng tôi dạo quanh vườn nho hữu cơ đầy tâm huyết của mình, anh Trần Văn Hải cho hay: “Xuất phát là một người nông dân nên tôi cũng đã từng trồng rất nhiều loại cây, trong đó không thể thiếu cà phê - dòng cây chủ lực của Tây Nguyên. Tuy nhiên, vì muốn tìm một loại cây mang lại giá trị kinh tế cao nên sau thời gian tìm hiểu tôi quyết định trồng nho Hạ Đen.
Loại nho này có ưu điểm chống chọi được sâu bệnh và chịu được thời tiết khắc nghiệt. So với những giống khác, nho Hạ Đen khá phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở Pleiku”.
Nói là làm, tháng 9/2020, anh Hải xuống gần 1.000 gốc nho Hạ Đen trên tổng diện tích 2 sào. Sở dĩ anh chọn giống nho Hạ Đen vì nó có nhiều ưu điểm vượt trội như: Nhanh cho thu hoạch, thịt quả dày, giòn, ngọt và không hạt.
“Theo đúng kỹ thuật, sau 1 năm xuống giống nho sẽ bắt đầu cho trái và thu hoạch. Tuy nhiên, thời gian đầu mọi thứ còn quá mới, chưa thực hành đúng kỹ thuật nên nho ra quả ít, thêm vào đó chất lượng, độ ngọt không đạt nên tôi không xuất bán mà hái tặng và ngâm rượu. Để khắc phục nhược điểm này, tôi đã đi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc giống nho Hạ Đen song vì thổ nhưỡng khí hậu từng nơi khác nhau nên gặp rất nhiều khó khăn”, anh Hải chia sẻ.
Là người tiên phong, mạo hiểm trồng nho Hạ Đen ở phố núi Pleiku nên anh Trần Văn Hải phải tự nghiên cứu sự phát triển của nho qua từng giai đoạn nho ra hoa, đậu quả cũng như theo dõi các loại sâu bệnh trên cây.
Theo anh Hải, khó khăn nhất là không có ai để hỗ trợ kỹ thuật, bên cạnh đó cây nho lại quá mới trên vùng đất đỏ Bazan nên việc trồng và chăm sóc cũng khá vất vả.
Sau ba năm tự mày mò, nghiên cứu phát triển giống nho Hạ Đen trên đất đỏ Bazan, đầu năm 2023, anh chính thức thu chính vụ nho đầu tiên. Phần lớn khách hàng của anh Hải đều trực tiếp đến vườn tham quan và tự cắt nho. Trung bình một kg nho được cắt tại vườn sẽ có giá 220.000 đồng. Theo dự kiến, vụ mùa này vườn nho sẽ cho thu hoạch hơn 7 tạ nho (khoảng hơn 150 triệu đồng).
Để vườn nho phát triển tốt, tránh các loại bệnh gây hại, anh Hải đã đầu tư xây dựng hệ thống nhà màn và tưới nước nhỏ giọt. Theo nhẩm tính của anh, tổng số tiền trong ba năm đầu tư trồng và chăm sóc gần 1.000 cây nho Hạ Đen khoảng hơn 1 tỷ đồng. Trung bình, một cây nho nếu được chăm sóc tốt và thời tiết thuận lợi sẽ cho thu hoạch 5kg quả/2 vụ/năm. Cây nho Hạ Đen sẽ cho thu hoạch kéo dài từ 7-10 năm, mỗi năm 2 vụ.
Chia sẻ về kinh nghiệm trồng nho Hạ Đen, anh Hải cho biết: “Trồng nho Hạ Đen khâu quan trọng nhất là việc xử lý đất, đất khi được xử lý kỹ càng sẽ tránh được các loại nấm bệnh gây hại. Ngoài ra, cần ưu tiên các loại phân hữu cơ và sử dụng các loại thuốc sinh học để trị các loại nấm bệnh…để cây phát triển bền hơn”.
Với thành công bước đầu mang lại, ngoài việc bán quả, đón du khách tham quan khu vườn, anh Hải còn ươm giống cây con để bán. Theo đó, mỗi cây giống nếu bán lẻ sẽ có giá 100.000 đồng, song song với việc bán giống ông còn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho những nông dân có nhu cầu trồng và phát triển kinh tế từ giống cây này.
Đặc biệt, nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng ở mọi thời điểm, anh Trần Văn Hải đang tích cực nghiên cứu để nho ra quả quanh năm thay vì cho quả đúng 2 vụ như trước.
Bài và ảnh: Trần Hiền