Vùng 4 Hải quân: Tự chủ nguồn cung thực phẩm cho bộ đội

Với việc thực hiện có hiệu quả Đề án "Nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất, chế biến trong quân đội bảo đảm phù hợp, an toàn, bền vững giai đoạn 2021 -2025 và đến năm 2030" (Đề án QN-21), Vùng 4 Hải quân đã chủ động bảo đảm một phần nguồn thực phẩm tại chỗ, kịp thời đáp ứng nhu cầu, góp phần ổn định và nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.

Đầu tư đồng bộ

Khu vực chế biến tập trung được đầu tư theo Đề án QN-21.

Khu vực chế biến tập trung được đầu tư theo Đề án QN-21.

Thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng, năm 2022, Vùng 4 Hải quân được phê duyệt đầu tư Dự án "Mô hình khu tăng gia sản xuất, chế biến tập trung". Dự án là nội dung đầu tư thuộc Đề án QN-21, có mức đầu tư khoảng 19,4 tỷ đồng. Trong đó, vốn của Bộ Quốc phòng 16,5 tỷ đồng, Quân chủng Hải quân 2,9 tỷ đồng. Dự án được triển khai mới hoàn toàn trên diện tích 10,7ha. Ngày 5-10-2023, dự án được khởi công, hoàn thành ngày 5-3-2024. Sau hơn 6 tháng, khu tăng gia sản xuất hiện đại, chính quy, xanh, sạch, đẹp đã được hình thành và đi vào hoạt động có hiệu quả.

Đại tá Đỗ Minh - Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết, dự án có 8 hạng mục cơ bản gồm: Nhà ở cấp 4 của bộ đội; trạm chế biến tập trung có công suất giết mổ heo 15 đến 20 con/ngày, gia cầm 200 đến 250 con/ngày; chế biến giò chả các loại; 2 nhà nuôi gà (nhà nuôi gà đẻ quy mô 3.800 con; nhà nuôi gà thịt có quy mô 5.000 con/lứa, kết hợp hệ thống nhà ủ phân vi sinh 200m2); 2 nhà nuôi heo (nhà nuôi heo nái quy mô 100 con; nhà nuôi heo thịt quy mô 500 con/lứa); nhà lưới trồng rau, quả, cây chất lượng cao diện tích 1.000m2; giàn bầu, bí diện tích 4.000m2; 2 vườn cây ăn quả, gồm vườn chanh 4.200m2 (900 gốc chanh), vườn mít 4.500m2 (450 gốc mít); vườn ớt, vườn rau ngót rộng trên 1.000m2 và diện tích trồng dừa trên 8.000m2. Cùng với đó là công trình hạ tầng, đường giao thông nội bộ dài 2.000m. Điểm nổi bật là các dự án được đầu tư theo Đề án QN-21 được trang bị công nghệ hiện đại nhằm tăng cường hiệu quả tăng gia, bảo vệ môi trường như: Chuồng heo, gà áp dụng công nghệ làm mát và ổn định nhiệt độ, tiếng ồn; có hệ thống cảm biến nhiệt, camera giám sát; có hệ thống ăn, uống tự động để phòng, chống dịch bệnh và giảm thiểu nhân công; chuồng trại xử lý mùi hôi bằng vi sinh, bể biogas, chất thải tận dụng cho trồng trọt và cải tạo đất.

Mục tiêu của các dự án là cung cấp giống, thịt heo, gà, trứng, thực phẩm chế biến cho lực lượng trong Căn cứ Quân sự Cam Ranh, quần đảo Trường Sa và lực lượng làm nhiệm vụ trên biển. Trong đó, bảo đảm 18% rau ăn cho cơ quan vùng, 12% củ, quả cho Trường Sa; bảo đảm 100% thịt heo cho cơ quan vùng, 52% cho quần đảo Trường Sa, lực lượng xuất phát nhanh; 93% thịt gia cầm, 100% trứng cho cơ quan vùng, 35% cho các đơn vị; đáp ứng 100% nhu cầu heo giống cho dự án và 18% heo giống cho các đơn vị trực thuộc.

Hiệu quả bước đầu

Từ các hạng mục được đầu tư, vùng đã chăn nuôi 2 lứa gà thịt, thu hoạch 5.000 con đạt 8,8 tấn thịt; 2 lứa bí xanh đạt trên 10 tấn; gà đẻ trứng 3.800 con đang cho thu hoạch tốt, tỷ lệ đẻ đạt 90%, đã thu trên 500.000 trứng, năng suất trung bình gấp 1,5 đến 2 lần so với hình thức chăn nuôi truyền thống. Đối với heo thịt, vùng đã triển khai nuôi 3 lứa, trong đó lứa đầu 100 con trọng lượng từ 90 - 100kg/con; lứa 2 được 300 con, trọng lượng từ 40 - 50kg/con; lứa 3 đạt 100 con, trọng lượng từ 25 - 30kg/con. Đàn heo nái 100 con, 10 con đã sinh sản được 110 con heo sữa; đã phối giống 30 con, dự kiến tháng 11 sẽ tiếp tục sinh sản bảo đảm con giống cho dự án. Từ đó, vùng đã thực hiện cấp cho các đảo ở Trường Sa, các tàu thực hiện nhiệm vụ và các đơn vị trong toàn vùng trên 10 tấn bí xanh, hơn 8,8 tấn gà thịt, gần 500.000 quả trứng...

Nhà lưới trồng rau, quả, cây chất lượng cao tại Vùng 4 Hải quân.

Nhà lưới trồng rau, quả, cây chất lượng cao tại Vùng 4 Hải quân.

Theo Đại tá Đỗ Minh, về quy mô, hiệu quả, chất lượng dự án theo Đề án QN-21 của Vùng 4 Hải quân so với các đơn vị cấp trung, sư đoàn trong toàn quân còn khiêm tốn, thế nhưng về lâu dài sẽ có hiệu quả rất cao và cần nhân rộng. Đề án QN-21 đang được triển khai đúng, phù hợp trước sự phát triển của khoa học công nghệ trong tăng gia sản xuất, đáp ứng yêu cầu phát triển về thể chất của bộ đội để xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Thời gian tới, Vùng 4 Hải quân sẽ tiếp tục duy trì có hiệu quả mô hình tăng gia sản xuất - chế biến tập trung; triển khai hoạt động chăn nuôi theo hướng công nghiệp, ứng dụng khoa học, kỹ thuật, nâng cao hiệu quả, hiệu suất lao động của bộ đội. Phấn đấu cung cấp 80% nhu cầu về heo giống; 30% nhu cầu thịt heo, 40% nhu cầu thịt gà, 100% nhu cầu trứng gà và một phần nhu cầu về rau xanh, gia vị cho các đảo trên quần đảo Trường Sa cùng các cơ quan, đơn vị trong vùng. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động chế biến tập trung, giết mổ gia súc, gia cầm; bảo đảm cung cấp thực phẩm cho bếp ăn của các cơ quan, đơn vị trong vùng và phục vụ cấp thực phẩm đông lạnh cho các đảo trên quần đảo Trường Sa... Vùng tiếp tục duy trì hiệu quả các nguồn vốn đầu tư và từng bước phát triển hoàn thiện các mô hình Đề án QN-21 theo các giai đoạn; triển khai phát triển đàn bò theo hướng nuôi nhốt, tạo vùng nguyên liệu bảo đảm nguồn thức ăn tập trung...

VĨNH THÀNH

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202411/vung-4-hai-quan-tu-chu-nguon-cung-thuc-pham-cho-bo-doi-ba2356b/