Giá rau xanh bao giờ 'hạ nhiệt'?

Giá rau xanh vốn đã cao từ trước bão Yagi, nhưng sau bão, các vùng trồng rau bị tàn phá nặng nề khiến giá mặt hàng này được ví 'đắt ngang thịt'.

Giá rau xanh chưa thể hạ do nguồn cung hạn chế

Giá rau xanh chưa thể hạ do nguồn cung hạn chế

Nếu như các năm trước, thời điểm này rau vụ Thu Đông tại các vùng trồng phía Bắc như: các loại rau cải, súp lơ, bí xanh, bí đỏ,dưa chuột… đã cho thu hoạch, thì năm nay, bão số 3 đã tàn phá hết.

Là vùng cung cấp rau quả lớn cho Hà Nội, Sơn La cũng ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 3, do đó nguồn cung rau cũng bị ảnh hưởng.

Ông Lê Trọng Dũng- Giám đốc Công ty TNHH TM Rau quả Ngọc Linh Sơn La cho biết, bình thường công ty cung ứng hơn 1.000 tấn ra thị trường, nhưng mùa vụ này sụt giảm chỉ được 300-400 tấn.

Công ty đã chuẩn bị để sản xuất vụ Đông nhưng dự kiến khoảng 3 tháng nữa rau mới cho thu hoạch.

Đại diện HTX Nông nghiệp Bột Xuyên (Mỹ Đức- Hà Nội), ông Nguyễn Văn Quý cho biết, hơn 20 ha rau mầu của HTX mưa ngập hỏng hết. Khi nào nước rút HTX mới cải tạo đất và trồng lại.

Tương tự tại HTX Rau sạch Ba Chữ (xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội), sau bão, HTX đã trồng lại các loại rau, tuy nhiên sớm nhất đến trung tuần tháng 10 mới có lứa rau đầu tiên sau bão. Điều này đồng nghĩa với việc giá rau xanh còn duy trì ở mức cao thêm 2-3 tuần nữa.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 và hoàn lưu bão nên nhiều diện tích rau màu trên địa bàn Thành phố và các tỉnh phía Bắc bị hư hỏng, ngập úng.

Tính đến ngày 12-9 diện tích rau màu bị ngập, ảnh hưởng do bão số 3 là 11.678 ha. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết bất lợi, ngập lụt khiến việc thu hoạch, vận chuyển rau từ các tỉnh phía Bắc và các huyện ngoại Hà Nội (Đông Anh, Mê Linh, Thường Tín, Chương Mỹ, Quốc Oai...) gặp khó khăn, ảnh hưởng đến nguồn cung nhiều loại rau, củ, nhất là các loại rau xanh.

Để đảm bảo nguồn cung các mặt hàng rau củ, các doanh nghiệp đã tăng cường khai thác thêm từ các tỉnh phía Nam, Đà Lạt (tăng cả số chuyến hàng vận chuyển về Hà Nội và số lượng hàng hóa) để bổ sung lượng hàng phục vụ nhân dân. Giá hầu hết các loại rau, củ tại các chợ bán lẻ tăng so với đầu tháng trước, giá tại các siêu thị tương đối ổn định.

Cụ thể, tại chợ bán buôn giá các loại rau, củ, quả như sau: cà chua 30.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; khoai tây (vàng Đà Lạt) 25.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; bí đỏ 25.000 đồng/kg, tăng 9.000 đồng/kg; rau mồng tơi 10.000 đồng/mớ, tăng 3.000 đồng/mớ; rau muống 15.000 đồng/mớ, tăng 8.000 đồng/mớ; rau cải xanh 12.000 đồng/mớ, tăng 5.000 đồng/mớ; rau ngót 10.000 đồng/mớ, tăng 5.000 đồng/mớ; rau cải ngọt 40.000 đồng/kg, tăng 18.000 đồng/kg; Bí xanh cũng tăng thêm 12.000 đồng/kg, lên mức 30.000 đồng/kg.

Giá bán tại các chợ dân sinh còn đội lên cao hơn khiến nhiều người tiêu dùng ví ăn rau “đắt ngang thịt”. Đặc biệt, các loại rau gia vị như hành lá, thì là… giá rất cao, tương ứng 170.000 đồng và 300.000 đồng/kg.

Giá rau cao nên nhiều hàng bán lẻ hạn chế nhập vì bán rất chậm, để lâu ngày rau lại thối hỏng. Do giá cao, nhiều gia đình buộc phải tiết kiệm rau xanh.

Sở Công Thương Hà Nội dự báo, giá rau đứng ở mức cao còn kéo dài ít nhất đến hết tháng 9 này. Khi nào nguồn cung rau dồi dào trở lại, giá rau xanh mới có thể giảm so với hiện nay.

H.L

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/gia-rau-xanh-bao-gio-ha-nhiet-post590488.antd