Giá rau xanh tại Đà Nẵng 'leo thang' do mưa lạnh kéo dài
Nếu thời tiết không cải thiện, giá rau xanh ở Đà Nẵng có thể tiếp tục tăng cao, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh vào dịp Tết. Người tiêu dùng và nông dân ở địa phương đều hy vọng thời tiết sẽ sớm thuận lợi để nguồn cung rau ổn định trở lại trên thị trường…
Trong những ngày gần đây, tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Đà Nẵng, giá rau xanh đã tăng mạnh khiến nhiều bà nội trợ không khỏi lo lắng. Đặc biệt, giá các loại rau lá như mồng tơi, rau muống, cải xanh, cải ngọt… đều tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường.
Lý do chính khiến giá rau “leo thang” là thời tiết mưa lạnh kéo dài làm chậm quá trình sinh trưởng, giảm năng suất thu hoạch, gây khan hiếm nguồn cung...
Theo ghi nhận của phóng viên thoibaonganhang.vn, tại một số chợ ở Đà Nẵng, rau mồng tơi và rau muống hiện được bán với giá từ 20-22 nghìn đồng/bó, tăng hơn hai lần so với trước đây. Các loại rau cải xanh, cải ngọt dao động từ 15-20 nghìn đồng/bó, trong khi rau tần ô tăng lên 15 nghìn đồng/bó, cao hơn 1,5 lần so với trước.
Không chỉ rau xanh, giá các loại củ quả như bí đao, bầu, cà chua, súp lơ… cũng tăng từ 30-35%, riêng mướp đắng đã đạt mức 35-45 nghìn đồng/kg, gấp đôi giá thông thường.
Tình trạng này gây áp lực lớn đối với người tiêu dùng ở địa phương. Bà Cao Thị Dục, một cư dân tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, chia sẻ: “Rau xanh là phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, nhưng với giá cả tăng như hiện nay, gia đình tôi phải cắt giảm đáng kể. Nếu tình hình này kéo dài, các gia đình như chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn”.
Các tiểu thương tại chợ cũng gặp không ít trở ngại khi giá rau xanh lên “cơn sốt”. Nhiều người cho biết giá nhập sỉ tăng cao khiến họ phải điều chỉnh lượng hàng nhập về để tránh tình trạng tồn đọng. Một tiểu thương tại chợ Mân Thái, quận Sơn Trà cho hay, đợt này, lượng rau nhập về chỉ bằng một nửa so với trước bởi giá cao, kéo theo sức mua giảm.
Tại chợ đầu mối Hòa Cường, dù sản lượng rau, củ, quả nhập về vẫn đạt 300-350 tấn mỗi ngày, nhưng giá cả tăng rõ rệt, đặc biệt là rau xanh nhập từ các vùng ven như Quảng Nam, Huế, Quảng Ngãi…
Theo đại diện Ban Quản lý chợ, các loại rau ăn lá tại địa phương tăng giá gấp đôi so với ngày thường, trong khi rau từ các tỉnh phía Bắc cũng đã tăng khoảng 25%.
Ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Hợp tác xã Rau Túy Loan (huyện Hòa Vang), cho biết, thời gian gần đây, sản lượng rau giảm 50% do ảnh hưởng của mưa lạnh kéo dài, nhất là các loại rau như muống, cải, mồng tơi, ngót… Hiện nay, Hợp tác xã chỉ đủ cung cấp khoảng 1-1,5 tạ rau/ngày, thấp hơn rất nhiều so với mức 5 tạ trước đây. Thời tiết xấu cũng ảnh hưởng đến chất lượng rau, buộc Hợp tác xã phải tạm ngừng cung cấp rau cho các siêu thị và cửa hàng.
Tương tự, tại vùng trồng rau an toàn La Hường (quận Cẩm Lệ) - khu vực cung cấp hàng trăm tấn rau mỗi năm cho thành phố, nhiều nông dân đang bắt đầu xuống giống lại sau khi đợt rau màu trước bị hư hại gần hết do thời tiết bất lợi.
Ông Trần Văn Hoàng, Giám đốc Hợp tác xã La Hường cho biết, sản lượng rau giảm hơn một nửa, đặc biệt là các loại như ớt chuông, cà chua hầu như không có để bán.
Theo dự báo, nếu thời tiết không cải thiện, giá rau xanh tại Đà Nẵng có thể tiếp tục tăng cao, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh vào dịp Tết. Người tiêu dùng và nông dân đều hy vọng thời tiết sẽ sớm thuận lợi để nguồn cung rau ổn định trở lại…