Gia tăng bệnh tay chân miệng, thủy đậu, xuất hiện chùm ca bệnh trong trường học

Ngày 3/4, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, số ca mắc tay chân miệng, thủy đậu trên địa bàn TP tăng cao. Đặc biệt, ghi nhận các chùm ca bệnh, ổ dịch trong trường học.

Ca mắc tay chân miệng, thủy đậu gia tăng

Thông tin từ CDC Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 24 đến 31/3), Hà Nội ghi nhận 166 trường hợp mắc thủy đậu. Số ca mắc tăng so với tuần trước (86).

Theo CDC Hà Nội ghi nhận một số chùm ca bệnh tại: Mầm non Chu Minh, Ba Vì (12 trường hợp), mầm non Trung tâm xã Tam Hiệp, Phúc Thọ (9 trường hợp), tiểu học Ngô Thì Nhậm, Tả Thanh Oai, Thanh Trì (20 trường hợp), mầm non Hạ Bằng, Thạch Thất (12 trường hợp).

Cộng dồn, tính từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội ghi nhận 800 mắc, 0 tử vong. Số mắc năm 2023 tăng so với cùng kỳ 2022 (11/0).

Trong khi đó, CDC Hà Nội cũng thông tin, tuần qua, TP Hà Nội cũng ghi nhận 63 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng so với tuần trước (34/0).

Cộng dồn, tính từ đầu năm 2023 đến nay, TP có 248 ca mắc tay chân miệng. Số ca mắc tăng 183 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022 (2/0).

Phun thuốc khử khuẩn tại trường Tiểu học Văn Võ, huyện Chương Mỹ.

Phun thuốc khử khuẩn tại trường Tiểu học Văn Võ, huyện Chương Mỹ.

Đặc biệt, theo CDC Hà Nội, trên địa bàn TP ghi nhận 4 ổ dịch ở trường mầm non tại: Hoàng Mai 2 (mỗi ổ 2 trường hợp), Đan Phượng 1 (2 trường hợp), Thạch Thất 1 (10 trường hợp).

Cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, TP ghi nhận 8 ổ dịch tay chân miệng, hiện còn 4 ổ dịch.

Theo nhận định, đánh giá tình hình dịch của CDC Hà Nội, trong tuần số ca mắc tay chân miệng tăng gấp 1,8 lần so với tuần trước, tuy nhiên phần lớn ca bệnh là tản phát. Dự báo, trong thời gian tới có thể vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận bệnh nhân tại các quận, huyện, thị xã.

Ngoài ra, so với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc thủy đậu ghi nhận năm 2023 tăng cao, đã ghi nhận các chùm ca bệnh trong trường học. Bệnh thủy đậu thường có xu hướng gia tăng vào giai đoạn giao mùa. Do đó, số ca mắc có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Thời gian tới, Hà Nội cùng các đơn vị, cơ sở tiếp tục duy trì đội đáp ứng nhanh và thường trực phòng chống dịch, đảm bảo sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn TP.

Theo dõi chặt chẽ và cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, biến chủng trên thế giới và Việt Nam để kịp thời đề xuất các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Đặc biệt, CDC Hà Nội giám sát ổ dịch tay chân miệng tại: trường Mầm non Việt Mỹ (Hoàng Liệt, Hoàng Mai), trường mầm non Đồng Tháp, Đan Phượng.

Tăng cường phối hợp giữa ngành y tế và giáo dục trong công tác phòng chống, xử lý các ổ dịch bệnh tay chân miệng, thủy đậu trong trường học. Theo dõi sát tình hình sức khỏe học sinh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh.

Biện pháp phòng bệnh

Theo các chuyên gia y tế, thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi để bệnh thủy đậu phát triển và lây lan, bệnh gây ra nhiều biến chứng như: viêm phổi, viêm não. Di chứng sau đó có thể kèm theo như: điếc, động kinh, chậm phát triển tinh thần vận động…

Trẻ sơ sinh được sinh ra từ mẹ mắc thủy đậu khi mang thai có thể mắc phải các dị tật bẩm sinh. Bệnh thủy đậu không phải chỉ gặp ở trẻ em mà bệnh thủy đậu còn gặp ở người lớn với các biểu hiện đôi khi còn nặng nề hơn.

Đối với bệnh thủy đậu, hiện tại không có biện pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh thủy đậu. Việc điều trị bệnh thường tập trung vào việc làm giảm nhẹ các triệu chứng và giữ bệnh nhân không bị mất nước.

Người dân cần tiêm vaccine phòng bệnh và tránh các biến chứng nặng của thủy đậu.

Người dân cần tiêm vaccine phòng bệnh và tránh các biến chứng nặng của thủy đậu.

Vì vậy, việc chăm sóc người bệnh thủy đậu đóng một vai trò quan trọng, cần đảm bảo ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn các thức ăn mềm, uống đủ nước, có thể uống thêm nước hoa quả, vệ sinh mũi họng hằng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý, thay quần áo và tắm rửa hằng ngày bằng nước ấm sạch, tránh gãi làm vỡ các nốt phỏng vì dễ gây bội nhiễm và tạo sẹo.

Bệnh có thể lây lan nhanh chóng và trở thành dịch nên việc phòng ngừa thủy đậu là rất quan trọng. Phòng ngừa bệnh thủy đậu một cách chủ động và có hiệu quả nhất đó là chủng ngừa thủy đậu bằng vaccine. Đối với các trẻ lớn hơn và người lớn, nên tiêm đủ 2 liều cách nhau ít nhất 6 tuần là tốt nhất.

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Phạm Văn Phúc - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, người dân tiêm vaccine phòng bệnh và tránh các biến chứng nặng của thủy đậu.

Thực tế, nhiều trường hợp đã tiêm vaccine từ rất lâu và có sức đề khám kém cũng có nguy cơ mắc bệnh. Do thủy đậu rất dễ lây khi tiếp xúc qua giọt bắn, nhất là trong các không gian hẹp như lớp học mẫu giáo, tiểu học khi trẻ nhỏ chơi đùa, tiếp xúc với nhau.

Do đó, trẻ em từ 12-18 cần tiêm vaccine phòng bệnh. Trẻ từ 19 tháng đến 13 tuổi chưa tiêm vaccine hay chưa từng mắc thủy đậu cũng cần tiêm vaccine phòng bệnh.

Đề cập đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Ngọc Trung – Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, thủy đậu là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây cao và dễ bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thủy đậu nằm trong số các bệnh truyền nhiễm nên có khả năng lây lan từ người này qua người khác. Vì thế, người dân cần phải biết thủy đậu lây qua đường nào để có biện pháp phòng tránh phù hợp. Bệnh nhân luôn phải giữ khoảng cách, cần phải đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc trực tiếp để không bị lây lan.

Liên quan đến bệnh tay chân miệng, theo TS Đỗ Thiện Hải – Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh tay chân miệng xuất hiện quanh năm, đặc biệt giai đoạn giao mùa là thời điểm thuận lợi nhất cho virus gây bệnh phát triển.

Trẻ mắc tay chân miệng thường có các biểu hiện như: Sốt (sốt nhẹ hoặc sốt cao) và tổn thương ở da (rát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…).

Hiện, chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh tay chân miệng. Do đó, chuyên gia khuyến cáo, người dân rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống.

Thanh Bình

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/gia-tang-benh-tay-chan-mieng-thuy-dau-xuat-hien-chum-ca-benh-trong-truong-hoc.html