Giải thưởng Michelin - cơ hội nâng tầm ẩm thực Hà Nội

Ngày 21/6, Michelin đã công bố danh sách 42 cơ sở ăn uống của hạng mục Bib Gourmand tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Gần 30 năm nay, bà Nguyệt, chủ quán phở Khôi Hói luôn đứng bếp từ sáng tới tối. Mỗi một bát phở được bà chăm chút cẩn thận, gìn giữ hương vị riêng. Nước dùng trong vắt được chủ cửa hàng nấu theo công thức gia truyền, mang hương vị nhẹ nhàng.

Nghe tin quán được vào danh sách đề cử của Michelin ở hạng mục Bib Gourmand, bà không quá bất ngờ với thông tin này.

Hàng phở có tuổi đời 50 năm trên phố Hàng Vải.

Hàng phở có tuổi đời 50 năm trên phố Hàng Vải.

Bà Lê Minh Nguyệt, chủ quán phở Khôi Hói, phố Hàng Vải, quận Hoàn Kiếm, chia sẻ: ''Nước dùng phải ngon, nước từ xương thịt thanh thanh. Nước dùng truyền thống ngày xưa như nào, bây giờ vẫn thế''.

Bát phở “lõi rùa” là một trong những món “đinh” tại hàng phở có tuổi đời 50 năm trên phố Hàng Vải. Miếng lõi giòn mà mềm, ăn sần sật mà không bị ngấy, ngọt thơm.

Michelin đã chọn phở Khôi Hói vào danh sách bổ sung của năm 2024

Michelin đã chọn phở Khôi Hói vào danh sách bổ sung của năm 2024

Du khách Phạm Thị Hoàng Ngân, quận 2, TP. Hồ Chí Minh, nhận xét: “Mình ăn và quay lại đây là lần thứ 3, mình cảm thấy thật sự rất ngon. Mình nghĩ những món được đề xuất Michelin thì những món đó đứng ở giữa cái khuôn khổ, phù hợp với khẩu vị đại đa số”.

Cảm nhận của anh Jack Kelsey, Anh: “Tôi kết hợp hương vị của phở với một chút tương ớt, mọi thứ thật hoàn hảo. Đây là món yêu thích nhất của tôi khi du lịch Hà Nội. Mặc dù tôi chưa đọc đề xuất của Michelin nhưng tôi sẽ tham khảo thêm trên số 1 số món ăn khác ở tại đây”.

Nhiều nhà hàng được Michelin Guide đề xuất.

Nhiều nhà hàng được Michelin Guide đề xuất.

Cùng với phở Khôi Hói, 4 cơ sở ăn uống tại Hà Nội mới được bổ sung trong hạng mục Bib Gourmand là Bún Chả Chan, Luk Lak, Miến Lươn Đông Thịnh, Mr Bảy Miền Tây.

Việc có nhiều nhà hàng được Michelin Guide đề xuất là cơ hội tốt để quảng bá rộng rãi ẩm thực Hà Nội ra thế giới; đồng thời cũng là động lực để các nhà hàng, quán ăn chuẩn hóa phong cách phục vụ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, sáng tạo trong cách chế biến và tạo được không gian đặc trưng để mang lại nhiều trải nghiệm cho khách hàng.

Đây cũng là cơ hội để Hà Nội tiếp tục quảng bá hình ảnh, thương hiệu của du lịch Thủ đô qua nền ẩm thực phong phú, đa dạng, giàu truyền thống.

Ẩm thực thủ đô phong phú và giàu truyền thống.

Ẩm thực thủ đô phong phú và giàu truyền thống.

Ông Nguyễn Xuân Quỳnh - Tổng thư ký Liên chi hội đầu bếp Việt Nam, cho biết: ''Khi tất cả nhà hàng, không chỉ Việt Nam đạt được những đánh giá của sao Michelin là những vinh dự. Chắc chắn các nhà hàng phải đạt những tiêu chuẩn. Điều này sẽ tạo ra những tìm kiếm, đặc biệt là khách du lịch, giới trẻ bản địa sẽ tìm đến, tạo nên sự sôi động cho các nhà hàng được Michelin gợi ý''.

Trong thời gian tới, Sở Du lịch Hà Nội sẽ tập trung phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực mang tính đặc trưng của Hà Nội, xây dựng bản đồ du lịch ẩm thực (food tour) với những dữ liệu ẩm thực phong phú từ gợi ý danh sách các món ăn truyền thống tới hệ thống nhà hàng, quán ăn uy tín tại Thủ đô để du khách có thể tự mình khám phá, trải nghiệm ẩm thực Hà Nội.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/video/giai-thuong-michelin-co-hoi-nang-tam-am-thuc-ha-noi-246534.htm