Giảm cân lành mạnh với 10 loại rau củ giàu protein

Protein có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình giảm cân. Dưới đây là 10 loại rau củ giàu protein giúp duy trì cảm giác no lâu, nhờ đó kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể...

1. Đậu Hà Lan hỗ trợ giảm cân

Đậu Hà Lan là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho những ai muốn giảm cân mà vẫn duy trì chế độ ăn chay hoặc thuần chay. Chỉ một chén đậu Hà Lan nấu chín cung cấp khoảng 8g protein và 8g chất xơ. Thêm đậu Hà Lan trong chế độ ăn uống giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn vặt, nhờ đó thúc đẩy quá trình giảm cân. Đậu Hà Lan cũng rất giàu vitamin A, C và các khoáng chất như sắt, magiê, tốt cho sức khỏe tổng thể.

2. Bông cải xanh

Không chỉ giàu vitamin, bông cải xanh còn chứa một lượng protein đáng kể. Một chén bông cải xanh nấu chín cung cấp khoảng 4g protein. Chúng cũng giàu chất xơ, giúp cơ thể no lâu và hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt. Ngoài ra, bông cải xanh là nguồn cung cấp vitamin C, K và folate, những dưỡng chất quan trọng giúp duy trì sức khỏe tổng thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Ăn bông cải xanh còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh mạn tính.

Không chỉ giàu vitamin, bông cải xanh còn chứa một lượng protein đáng kể.

Không chỉ giàu vitamin, bông cải xanh còn chứa một lượng protein đáng kể.

3. Cải bó xôi

Cải bó xôi, hay rau bina, rau chân vịt, là một trong những 'siêu thực phẩm' mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe. Ba chén cải bó xôi sống cung cấp 2g chất xơ; 2,5g protein nhưng chỉ có 20 calo. Một khẩu phần ba cốc cũng cung cấp hơn 300% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày - DV) cho vitamin K, 28% DV cho vitamin C và 47% DV cho vitamin A.

Thưởng thức cải bó xôi trong món salad, sinh tố, món xào hoặc món mì ống hoặc có thể xào với dầu ô liu, muối và hạt tiêu để tạo thành món ăn kèm thơm ngon.

4. Măng tây

Măng tây là một trong những loại rau củ có lượng protein đáng chú ý, với khoảng 4g protein trong mỗi chén măng tây nấu chín. Măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K, A, C và các khoáng chất như sắt, kali.

Măng tây không chỉ giúp tăng cường sức khỏe xương khớp mà còn hỗ trợ giảm cân nhờ vào đặc tính giảm cảm giác thèm ăn và cải thiện quá trình trao đổi chất. Chất xơ trong măng tây cũng giúp duy trì sự no lâu, giảm cảm giác thèm ăn vặt giữa các bữa ăn.

5. Khoai lang

Một củ khoai lang cỡ vừa cung cấp 3,8g chất xơ, 2,3g protein và 103 calo. Khoai lang cũng chứa carotenoids và các hợp chất khác có khả năng chống viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng nhận thức, bảo vệ cơ thể chống lại ung thư. Bạn có thể chế biến khoai lang thành các món nướng, hấp, luộc tùy theo sở thích và khẩu vị để thúc đẩy giảm cân.

Bạn có thể chế biến khoai lang thành các món nướng, hấp, luộc tùy theo sở thích và khẩu vị để thúc đẩy giảm cân.

Bạn có thể chế biến khoai lang thành các món nướng, hấp, luộc tùy theo sở thích và khẩu vị để thúc đẩy giảm cân.

6. Bí đỏ

Bí đỏ rất giàu dinh dưỡng nhưng chứa lượng calo thấp. Thực tế, mỗi chén bí đỏ chứa khoảng 50 calo và 94% là nước, nhiều chất xơ. Bởi vậy, bí đỏ rất tốt cho người muốn giảm cân.

Một chén bí đỏ nấu chín (tương đương 245g), chứa chất béo, protein, carbohydrate, chất xơ và các loại vitamin (vitamin A, C, kali, sắt, vitamin E, magie, photpho, kẽm và các vitamin nhóm B...). Bí đỏ cũng chứa nhiều beta-caroten mà cơ thể có thể tổng hợp thành vitamin A. Ngoài giảm cân, ăn bí đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, tốt cho mắt, giúp da khỏe mạnh...

7. Súp lơ trắng

Một chén súp lơ nấu chín có khoảng 2g protein, 2,9g chất xơ, 61% DV vitamin C và 29 calo. Những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng có thể lựa chọn súp lơ trắng để thay cơm.

Ăn các thực phẩm nhiều protein và chất xơ như súp lơ trắng giúp tạo cảm giác no lâu hơn do làm chậm quá trình tiêu hóa, nhờ đó giảm cảm giác thèm ăn. Bạn có thể chế biến súp lơ trắng thành các món như cơm súp lơ, súp lơ nghiền, bánh súp lơ…

8. Cải xoăn

Một chén cải xoăn chứa 3,5g protein mà chỉ cung cấp 7 calo, có nghĩa là bạn có thể ăn 4 đến 5 chén cải xoăn mà lượng calo nạp vào cơ thể vẫn ở mức dưới 50 calo. Cải xoăn cũng có kết cấu thô hơn các loại rau xanh khác, vì vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhai. Ăn chậm giúp bạn cảm thấy no với ít calo hơn.

Bạn có thể xay cải xoăn thành sinh tố để bổ sung chất xơ. Để giảm độ nhám của cải xoăn sống, hãy trộn với dầu ô liu và nước cốt chanh rồi để trong vài phút trước khi cho các nguyên liệu salad khác vào.

Cải xoăn cũng có kết cấu thô hơn các loại rau xanh khác, vì vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhai.

Cải xoăn cũng có kết cấu thô hơn các loại rau xanh khác, vì vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhai.

9. Rau ngót

Rau ngót là một loại rau rất giàu protein và các dưỡng chất thiết yếu. Một chén rau ngót tươi có thể cung cấp tới 2-3g protein cùng các vitamin A, C và khoáng chất như canxi, sắt. Với đặc tính kháng viêm và hỗ trợ tiêu hóa, rau ngót giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, đồng thời hỗ trợ cơ thể duy trì năng lượng và cảm giác no lâu.

10. Củ dền

Củ dền là một loại củ giàu protein và các khoáng chất thiết yếu, bao gồm kali, magiê. Một chén củ dền nấu chín cung cấp khoảng 2g protein. Củ dền giúp cải thiện tuần hoàn máu, giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Bên cạnh đó, chất xơ trong củ dền cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm cảm giác thèm ăn. Chất chống oxy hóa có trong củ dền có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, các bệnh mạn tính liên quan đến gốc tự do và viêm khác.

Mời bạn đọc xem tiếp video:

Có nên giảm cân bằng chuối? | SKĐS

An Minh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/giam-can-lanh-manh-voi-10-loai-rau-cu-giau-protein-169250106111449808.htm