Giảm viêm, tăng sức đề kháng: bí quyết bổ sung dưỡng chất hiệu quả dịp Tết

Viêm nhiễm kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi nên bạn hãy kiểm soát viêm bằng vitamin và thực phẩm chức năng này.

Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể với tổn thương hoặc nhiễm trùng. Viêm cấp tính giúp cơ thể chữa lành và chống lại nhiễm trùng, nhưng viêm mãn tính có thể gây hại, dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như ung thư, tim mạch, tiểu đường... Vitamin và thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ kiểm soát viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

 Viêm nhiễm kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi nên bạn hãy kiểm soát viêm bằng vitamin và thực phẩm chức năng này. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Viêm nhiễm kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi nên bạn hãy kiểm soát viêm bằng vitamin và thực phẩm chức năng này. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Dưới đây là 11 vitamin và thực phẩm chức năng mà bạn có thể lựa chọn hỗ trợ giảm viêm.

Axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 giúp giảm viêm, giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường. Vì vậy, bạn nên ăn các nguồn cung cấp Axit béo Omega-3 như cá béo, hạt lanh, dầu cá. Hoặc có thể bổ sung bằng thực phẩm chức năng với 250-500mg DHA và EPA mỗi ngày. Khi sử dụng thực phẩm chức năng này có thể gây ra tác dụng phụ như ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy. Tránh sử dụng nếu đang dùng thuốc chống đông máu.

Curcumin (trong củ nghệ)

Curcumin giúp giảm viêm và chống nhiễm trùng. Bạn có thể dùng với liều từ 250-1500mg mỗi ngày. Tuy nhiên, nó có thể gây phát ban, tiêu chảy, đau đầu.

Vitamin C

Vitamin C giúp giảm viêm và tăng cường miễn dịch. Bạn có thể dùng với liều 1000mg mỗi ngày. Khi dùng nó có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng.

Tỏi

Ăn tỏi giúp giảm viêm và tăng cường miễn dịch. Bạn nên dùng từ 400-2560mg mỗi ngày. Khi tiêu thụ nó có thể gây hôi miệng, mùi cơ thể, đau dạ dày. Tránh dùng nếu đang sử dụng thuốc chống đông máu.

Vitamin D

Thực phẩm chức năng này giúp giảm viêm, giảm nguy cơ bệnh mãn tính. Liều dùng từ 15-20mcg (600-800 IU) mỗi ngày. Nó có thể gây yếu cơ, buồn nôn, nôn. Không nên dùng quá liều.

Resveratrol

Thực phẩm chức năng này cũng giúp giảm viêm, đau và sưng. Liều dùng từ 250-1000mg mỗi ngày. Khi tiêu thụ nó có thể gây đau dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy. Không nên dùng cho người mắc ung thư nhạy cảm với hormone.

Củ gừng

Ăn gừng giúp giảm viêm, hỗ trợ điều trị viêm khớp, bệnh ruột... Liều dùng từ 15-750mg mỗi ngày. Bạn nên lưu ý khi dùng liều cao có thể gây tiêu chảy, ợ nóng, kích ứng cổ họng.

Trà xanh

Trà xanh chứa EGCG và chất này có tác dụng giảm viêm. Khi dùng khoảng 500mg chiết xuất trà xanh hoặc 2 tách trà xanh mỗi ngày. Nó cũng có thể gây bồn chồn, mất ngủ, đau đầu do chứa caffeine. Có thể tương tác với thuốc hạ cholesterol.

Kẽm

Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm. Bạn nên dùng với liều 11mg (nam) hoặc 8mg (nữ) mỗi ngày. Khi bạn sử dụng lâu dài có thể gây suy giảm miễn dịch, thiếu máu. Có thể tương tác với một số loại thuốc.

Vitamin E

Vitamin E giúp ngăn ngừa và điều trị viêm nhiễm. Liều dùng khoảng 1000mg mỗi ngày. Bạn nên chú ý khi dùng vì liều cao có thể gây chảy máu. Có thể tương tác với thuốc chống đông máu và thuốc hạ cholesterol.

Bromelain

Nó là một loại enzyme có trong quả dứa, giúp giảm viêm, đau và sưng. Chất bổ sung này nên dùng từ 200-945mg mỗi ngày. Bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng, vì chất này có thể gây đau dạ dày, tiêu chảy và phản ứng dị ứng.

Vitamin và thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ kiểm soát viêm nhiễm hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và phù hợp với tình trạng sức khỏe.

PHƯƠNG LÊ

Theo Health

Nguồn PLO: https://plo.vn/giam-viem-tang-suc-de-khang-bi-quyet-bo-sung-duong-chat-hieu-qua-dip-tet-post832233.html