Ắt hẳn rất nhiều người sẽ giật mình khi thấy hình ảnh này, bởi nó chẳng khác nào một chiếc lưỡi khổng lồ tươi sống bị gắn chặt trên cây.
Thực tế, đây là một loại nấm, do hình thù cực giống như một chiếc lưỡi khổng lồ nên nó còn được gọi là nấm lưỡi bò, nấm lưỡi, hay bò bít tết polypore, bít tết của người nghèo.
Theo tìm hiểu, nấm lưỡi bò có tên khoa học là Fistulina hepatica, là một loại nấm khung bất thường được phân loại trong Agaricales.
Nấm lưỡi bò thường được tìm thấy ở Anh và một số vùng châu Âu, nhưng cũng có thể xuất hiện ở Bắc Mỹ, Úc, Bắc Phi và Nam Phi.
Nhìn qua cũng có thể thấy, mặt trên của nấm lưỡi bò thường có màu nâu đậm, màu cam hoặc đỏ với các vân màu trắng đặc trưng, mặt dưới của nấm có các ống dẫn màu đỏ tươi.
Nấm lưỡi bò thường mọc trên thân cây gỗ, đặc biệt là trên các loài cây sồi, gỗ hương và gỗ thông. Loại nấm này thường xuất hiện trong mùa thu đến mùa đông.
Thịt của nấm có cấu trúc sệt, giòn, có vị chua đặc biệt và mùi thơm. Để ăn thì phải thu hái khi còn non, thịt nấm khi hái muộn thể dai và cần nấu lâu.
Nấm lưỡi bò chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, các loại khoáng chất và vitamin. Tuy nhiên, như với mọi loại nấm, việc thu thập và tiêu thụ cần được thực hiện cẩn thận để đảm bảo không gặp phải các loại nấm độc có hình dáng tương tự.
Nấm lưỡi bò được cho là có tác dụng tốt cho gan và dạ dày. Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu khoa học cụ thể về tác dụng y học của loại nấm này.
Lưu ý rằng, việc sưu tầm và chế biến, tiêu thụ nấm hoang dã cần phải thận trọng. Việc nhầm lẫn với các loại nấm độc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Nấm này từng được dùng thay thế thịt trong quá khứ và được bày bán tại các khu chợ ở nước Pháp.
Chính vì thế, nó mới được mệnh danh là bít tết của người nghèo. Tuy vậy, một số người từng được thưởng thức món nấm này cho biết, vị của nấm lưỡi bò không hề giống thịt bò chút nào.
Mời quý độc giả xem thêm video: Khóc thét với những món ăn được tạo hình vô cùng “độc lạ”
Kiều Dụ (TH)