Giữ dạ dày khỏe mạnh với 5 thực phẩm giàu chất xơ này

Theo NDTV ăn khoai lang, táo, đậu hay trái cây khô sẽ giúp dạ dày khỏe mạnh vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và giàu chất xơ.

Việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể mang lại tác dụng kỳ diệu cho hệ tiêu hóa, giúp bạn tránh khỏi những cơn đau dạ dày.

 Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể mang lại tác dụng kỳ diệu cho hệ tiêu hóa, giúp bạn tránh khỏi những cơn đau dạ dày. Ảnh: NDTV.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể mang lại tác dụng kỳ diệu cho hệ tiêu hóa, giúp bạn tránh khỏi những cơn đau dạ dày. Ảnh: NDTV.

Chất xơ là một loại chất dinh dưỡng đặc biệt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, quả hạch và hạt.

Chất xơ không chỉ giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Hơn nữa, nó được coi là có lợi cho những người đang đối phó với các vấn đề liên quan đến tim và bệnh tiểu đường.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm giàu chất xơ giúp dạ dày của bạn luôn khỏe mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn thường xuyên.

Yến mạch

Chúng ta có thể ăn sáng bằng yến mạch, nó không chỉ ngon mà còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

 Yến mạch không chỉ ngon mà còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ảnh: NDTV.

Yến mạch không chỉ ngon mà còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ảnh: NDTV.

Yến mạch chứa chất xơ hòa tan có thể làm giảm táo bón và hoạt động như một prebiotic, tăng cường sức khỏe đường ruột.

Đậu

Đậu là một món ăn chủ yếu trong nhiều gia đình. Đậu là nguồn cung cấp cả protein và chất xơ. Bạn có thể chọn các loại đậu đã bóc vỏ để bổ sung thêm lượng chất dinh dưỡng quan trọng này.

Bạn hãy chế biến món salad đậu lăng hoặc thưởng thức một ít đậu lăng nảy mầm để có một bữa ăn giàu chất xơ.

Trái táo

Đây là loại trái cây được coi là siêu thực phẩm. Một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ và có lý do chính đáng.

 Táo có chứa pectin, một chất xơ hòa tan giúp làm mềm phân và hỗ trợ giảm táo bón. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Táo có chứa pectin, một chất xơ hòa tan giúp làm mềm phân và hỗ trợ giảm táo bón. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Bởi loại trái cây phổ biến này có chứa pectin, một chất xơ hòa tan giúp làm mềm phân và hỗ trợ giảm táo bón. Vì vậy, ăn táo là cách hoàn hảo để bắt đầu ngày mới của bạn một cách lành mạnh.

Trái cây khô

Mặc dù những trái cây khô có thể là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, nhưng điều quan trọng là phải tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải. Bởi chúng là nguồn cung cấp magiê, protein và tất nhiên là cả chất xơ.

Bao gồm quả sung và hạnh nhân trong chế độ ăn uống của bạn để tăng lượng chất xơ từ đó tăng cường sức khỏe cho dạ dày của mình.

Khoai lang

 Khoai lang chứa rất nhiều chất sắt, canxi, vitamin và chất xơ. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Khoai lang chứa rất nhiều chất sắt, canxi, vitamin và chất xơ. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Đó là một loại rau củ đa năng. Chúng vừa rẻ và dễ kiếm. Khoai lang chứa rất nhiều chất sắt, canxi, vitamin và chất xơ.

Kết hợp khoai lang vào bữa ăn của bạn để hỗ trợ tiêu hóa và tạm biệt chứng táo bón khó chịu.

Được biết, chất xơ có hai loại đó là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Cả hai loại chất xơ đều cần thiết để duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và có vai trò riêng trong việc hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ đảm bảo rằng bạn nhận được lợi ích của cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Vì vậy, chúng ta nên bổ sung thường xuyên 5 loại thực phẩm trên vì chúng giàu chất xơ hàng đầu mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

PHƯƠNG LÊ

https://food.ndtv.com/health/keep-your-stomach-happy-with-these-5-fibre-rich-foods-4484915

Nguồn PLO: https://plo.vn/giu-da-day-khoe-manh-voi-5-thuc-pham-giau-chat-xo-nay-post756837.html