Gợi ý 5 món ngon từ cá dìa cực hao cơm

Cá dìa được mệnh danh như một vị thuốc bắc cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

 Cá dìa có thân hình thoi dài, dẹp bên. Thân cá phủ vẩy lược màu bạc ánh kim. Đầu cá dìa tương đối nhỏ, mõm nhọn. Miệng rộng vừa phải, hàm dưới hơi nhô ra. Thịt cá dìa màu trắng hồng, thơm ngọt đặc trưng. Ảnh Internet

Cá dìa có thân hình thoi dài, dẹp bên. Thân cá phủ vẩy lược màu bạc ánh kim. Đầu cá dìa tương đối nhỏ, mõm nhọn. Miệng rộng vừa phải, hàm dưới hơi nhô ra. Thịt cá dìa màu trắng hồng, thơm ngọt đặc trưng. Ảnh Internet

Cá dìa chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: protein, chất béo, vitamin A, D, B3, B6,.. khoáng chất canxi, phốt pho, sắt, kẽm, magie,... Ảnh Internet

Cá dìa chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: protein, chất béo, vitamin A, D, B3, B6,.. khoáng chất canxi, phốt pho, sắt, kẽm, magie,... Ảnh Internet

Ăn cá dìa có nhiều lợi ích cho sức khỏe: Tốt cho tim mạch, cải thiện trí nhớ, bổ mắt, cải thiện hoạt động tiêu hóa, tăng cường sức khỏe và năng lượng cho cơ thể. Ảnh Internet

Ăn cá dìa có nhiều lợi ích cho sức khỏe: Tốt cho tim mạch, cải thiện trí nhớ, bổ mắt, cải thiện hoạt động tiêu hóa, tăng cường sức khỏe và năng lượng cho cơ thể. Ảnh Internet

Cá dìa giàu dưỡng, thịt chắc thơm ngon có thể nấu được nhiều món ngon, đa dạng phù hợp với nhiều khẩu vị. Ảnh Internet

Cá dìa giàu dưỡng, thịt chắc thơm ngon có thể nấu được nhiều món ngon, đa dạng phù hợp với nhiều khẩu vị. Ảnh Internet

 Cá dìa hấp nấm: Cá dìa chắc thịt, tươi ngon đem hấp với hấp với nấm mèo, nấm bào ngư nóng hổi, dậy mùi thơm giúp bữa cơm gia đình thêm đậm đà và mới mẻ hơn. Ảnh Internet

Cá dìa hấp nấm: Cá dìa chắc thịt, tươi ngon đem hấp với hấp với nấm mèo, nấm bào ngư nóng hổi, dậy mùi thơm giúp bữa cơm gia đình thêm đậm đà và mới mẻ hơn. Ảnh Internet

 Cá dìa hấp mồng tơi là đặc sản của miền Trung rất được ưa thích lại dễ làm. Vị cá dìa dai, ngọt, tươi ngon kết hợp cùng rau mồng tơi mềm mềm, béo béo lại có nhiều chất dinh dưỡng, tính mát, nhuận tràng sẽ tạo nên món cá hấp thật lạ miệng, hấp dẫn mà còn tốt cho sức khỏe. Sơ chế sạch cá dìa và mồng tơi. Ướp cá với gia vị. Xếp cá và mồng tơi lớn lên đĩa hấp. Rắc thêm hạt tiêu và gừng băm. Hấp cách thủy khoảng 15 phút là có thể thưởng thức. Ảnh Internet

Cá dìa hấp mồng tơi là đặc sản của miền Trung rất được ưa thích lại dễ làm. Vị cá dìa dai, ngọt, tươi ngon kết hợp cùng rau mồng tơi mềm mềm, béo béo lại có nhiều chất dinh dưỡng, tính mát, nhuận tràng sẽ tạo nên món cá hấp thật lạ miệng, hấp dẫn mà còn tốt cho sức khỏe. Sơ chế sạch cá dìa và mồng tơi. Ướp cá với gia vị. Xếp cá và mồng tơi lớn lên đĩa hấp. Rắc thêm hạt tiêu và gừng băm. Hấp cách thủy khoảng 15 phút là có thể thưởng thức. Ảnh Internet

 Cá dìa nấu lá giang: Lá giang có vị chua, tính mát kết hợp với thịt cá dìa mềm ngọt, thêm một chút cà chua, giá sống, nêm nếm vừa ăn, tất cả tạo nên món canh chua vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm thêm tròn vị. Sơ chế sạch cá và lá giang, thái nhỏ. Ướp cá với gia vị. Xào săn lá giang, cho cá vào đảo đều. Nêm nếm vừa ăn. Khi lá giang và cá chín mềm, rắc thêm hạt tiêu rồi đảo đều là được. Ảnh Internet

Cá dìa nấu lá giang: Lá giang có vị chua, tính mát kết hợp với thịt cá dìa mềm ngọt, thêm một chút cà chua, giá sống, nêm nếm vừa ăn, tất cả tạo nên món canh chua vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm thêm tròn vị. Sơ chế sạch cá và lá giang, thái nhỏ. Ướp cá với gia vị. Xào săn lá giang, cho cá vào đảo đều. Nêm nếm vừa ăn. Khi lá giang và cá chín mềm, rắc thêm hạt tiêu rồi đảo đều là được. Ảnh Internet

 Cá dìa kho dứa: Là sự kết hợp hoàn hảo của hương vị chua chua, ngọt ngọt của trái dứa với thịt cá mềm mềm, săn chắc, đậm đà gia vị rất tuyệt vời. Ảnh Internet

Cá dìa kho dứa: Là sự kết hợp hoàn hảo của hương vị chua chua, ngọt ngọt của trái dứa với thịt cá mềm mềm, săn chắc, đậm đà gia vị rất tuyệt vời. Ảnh Internet

 Cá dìa kho tiêu - món ăn đậm đà hương vị: Ướp cá với gia vị gồm tiêu, tỏi, nghệ, hạt nêm. Phi thơm tỏi, cho cá vào xào săn lại rồi đổ nước dùng vào. Nêm nếm vừa ăn, nêm thêm 1 thìa nước mắm. Thêm hạt tiêu đen vào tạo hương vị đậm đà. Kho cá trên lửa nhỏ khoảng 15 phút cho thấm gia vị là được. Ảnh Internet

Cá dìa kho tiêu - món ăn đậm đà hương vị: Ướp cá với gia vị gồm tiêu, tỏi, nghệ, hạt nêm. Phi thơm tỏi, cho cá vào xào săn lại rồi đổ nước dùng vào. Nêm nếm vừa ăn, nêm thêm 1 thìa nước mắm. Thêm hạt tiêu đen vào tạo hương vị đậm đà. Kho cá trên lửa nhỏ khoảng 15 phút cho thấm gia vị là được. Ảnh Internet

Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cá dìa, cũng lưu ý một số điều sau: Không nên ăn cá dìa sống hoặc chưa chín kỹ vì có thể gây ngộ độc. Người mắc bệnh gút, sỏi thận không nên ăn nhiều vì cá dìa chứa purin. Phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên ăn cá dìa quá 2 lần/tuần. Nên kết hợp cá dìa với rau xanh, trái cây để cân bằng dinh dưỡng. Không nên ăn phủ tạng cá dìa vì chứa nhiều cholesterol xấu. Chỉ nên ăn thịt cá. Không nên ăn cá dìa cùng rượu bia vì rượu làm giảm khả năng hấp thu axit béo omega 3. Ảnh Internet

Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cá dìa, cũng lưu ý một số điều sau: Không nên ăn cá dìa sống hoặc chưa chín kỹ vì có thể gây ngộ độc. Người mắc bệnh gút, sỏi thận không nên ăn nhiều vì cá dìa chứa purin. Phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên ăn cá dìa quá 2 lần/tuần. Nên kết hợp cá dìa với rau xanh, trái cây để cân bằng dinh dưỡng. Không nên ăn phủ tạng cá dìa vì chứa nhiều cholesterol xấu. Chỉ nên ăn thịt cá. Không nên ăn cá dìa cùng rượu bia vì rượu làm giảm khả năng hấp thu axit béo omega 3. Ảnh Internet

Xem video: Du khách thản nhiên bơi cùng hàng chục con cá mập

Vân Giang (Tổng hợp)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/goi-y-5-mon-ngon-tu-ca-dia-cuc-hao-com-2068799.html