Hà Nội chiếm số lượng vượt trội trong các nhà hàng được gắn sao Michelin
Tại lễ ra mắt Michelin Hà Nội và TP HCM, 103 nhà hàng/quán ăn được vinh danh với 4 hạng mục giải thưởng, trong đó có 4 nhà hàng được gắn sao Michelin danh giá, 70 nhà hàng/quán ăn Michelin Selected, 29 nhà hàng Bib Gourmand, 3 người giải Michelin Guide Special Award.
Sự kiện này có sự đồng hành của đối tác điểm đến - Tập đoàn Sun Group được tất cả giới chuyên gia và người yêu ẩm thực Việt Nam kỳ vọng sẽ chính thức mở ra kỷ nguyên mới cho ẩm thực Việt Nam.
Danh sách các nhà hàng, quán ăn được công bố không chỉ đánh dấu thành tựu mang tính lịch sử của ngành ẩm thực Việt mà còn là dấu mốc mang tính bước ngoặt cho ngành du lịch ẩm thực của hai thành phố lớn nhất Việt Nam.
4 nhà hàng đạt được sao Michelin (chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức) gồm: Nhà hàng Anăn Saigon và ba địa chỉ tại Hà Nội: Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của Khách sạn Capella Hanoi, Nhà hàng Tầm Vị.
Anăn Saigon từng là nhà hàng duy nhất ở Việt Nam lọt vào top 50 nhà hàng tốt nhất châu Á hồi đầu năm 2023. Nhà hàng Gia là nơi làm việc của bếp trưởng Sam Tran - đầu bếp trẻ tài năng do Michelin công nhận. Hibana by Koki phục vụ các món ăn hương vị Nhật Bản và nằm bên trong một khách sạn 5 sao tại Hà Nội. Tầm Vị là nhà hàng bình dân với thực đơn toàn những món Việt Nam, giá từ 200.000 đồng một người.
Ngoài 4 nhà hàng được gắn sao Michelin, 102 nhà hàng, cá nhân tại Việt Nam lọt vào danh sách theo theo ba hạng mục Michelin Selected (Michelin đề xuất); Michelin Guide Special Awards (giải thưởng đặc biệt) và Bib Gourmand (các quán ăn ngon với giá cả phải chăng).
70 nhà hàng được Michelin đề xuất (Michelin Selected), trong đó có 32 tại Hà Nội và 38 ở TP HCM. Danh sách bao gồm một số những tên phổ biến như Chả cá Anh Vũ, Bún chả Hương Liên (bún chả Obama), A Bản Moutain Dew, Phở Gà Châm.
29 nhà hàng Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng) gồm: 1946 Cửa Bắc; Bếp Mẹ Ỉn (Lê Thánh Tôn); Bún Chả Ta (Nguyễn Hữu Huân); Chả Cá Thăng Long; Chào Bạn; Chay Garden; Cơm Tấm Ba Ghiền; Cục Gạch Quán; Dim Tu Tac (Đông Du); Don Duck Ock Quarter; Habakuk; Hồng Phát (District 3); Hum Garden; Phở 10 Lý Quốc Sư; Phở Bò Ấu Triệu; Phở Chào; Phở Gà Nguyệt; Phở Gia Truyền; Phở Hòa Pasteur; Phở Hoàng; Phở Hương Bình; Phở Lệ (District 5); Phở Miến Gà Kỳ Đồng; Phở Minh; Phở Phượng; The East; Tuyết Bún Chả 34; Xôi Bát; Xới Cơm.
Theo ông Gwendal Poullennec - Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide nhấn mạnh: “Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của hai thành phố, Hà Nội và TP HCM. Thủ đô Hà Nội, Việt Nam, luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu phố cổ. Thành phố này hội tụ những hương vị đậm chất Bắc Bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn. Mặt khác, TP HCM là một thành phố sôi động và có với tốc độ phát triển nhanh, nơi đây luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng. Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống đều được thể hiện một cách rõ ràng, đồng thời chúng tôi cũng thấy được sự kết hợp tuyệt vời giữa những đầu bếp kinh nghiệm và đầu bếp trẻ địa phương thông qua Michelin Guide những ý tưởng và sự sáng tạo được thể hiện qua các món ăn. Danh sách lần này sẽ là khởi đầu cho hành trình Michelin Guide khám phá ẩm thực Việt Nam, và đội ngũ thẩm định viên của chúng tôi lấy làm vinh hạnh khi đã được khám phá rất nhiều địa điểm ẩm thực tinh hoa tại Hà Nội và TP HCM. Tôi cũng tin rằng, sẽ còn nhiều địa điểm nữa được xướng tên trong những năm tiếp theo”.
Sau khi Michelin chính thức công bố đặt chân đến Việt Nam vào tháng 12 năm ngoái, các thẩm định viên bí mật, vốn được biết đến là những người có chuyên môn, khẩu vị sành sỏi và kiến thức sâu rộng về ẩm thực quốc tế đã tăng tốc hành trình khắp Hà Nội và TP HCM để tìm kiếm những “viên ngọc ẩn giấu”.
Thông qua các chuyến thăm ẩn danh và đánh giá nghiêm ngặt, các thẩm định viên đảm bảo rằng, chỉ những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất và đặc sắc nhất mới được công nhận và xứng đáng được tôn vinh trong danh sách đầu tiên của Michelin tại Hà Nội và TP HCM. Những lựa chọn được công bố đã nắm bắt được những tinh túy của ẩm thực Hà Nội và TP HCM, nêu bật tài năng đặc biệt của các đầu bếp địa phương và sự đa dạng phong phú của những hương vị đã làm nên nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam.
Ngoài việc thể hiện được trải nghiệm ẩm thực đường phố đa dạng, danh sách cũng đã ghi danh những trải nghiệm ẩm thực cao cấp Việt Nam mà tại đó, ẩm thực được tiếp cận một cách mới mẻ và sáng tạo, tạo nên những hành trình ẩm thực đáng nhớ cho các thực khách sành sỏi từ khắp nơi trên thế giới.
Phát biểu trong lễ ra mắt Michelin Hà Nội & TP HCM, bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh - Tổng giám đốc Sun Hospitality Group (thương hiệu Du lịch nghỉ dưỡng thuộc Tập đoàn Sun Group) chia sẻ: “Từ danh sách được Michelin công bố hôm nay, điểm đến ẩm thực mới của thế giới mang tên Việt Nam sẽ được lan tỏa tới du khách toàn cầu. Nền móng cho sự phát triển mới của không chỉ nền ẩm thực, mà còn của ngành du lịch Việt Nam nói chung, cũng sẽ được xây đắp từ hôm nay. Để có thể đồng hành cùng với Michelin Guide tại Việt Nam, đó là điều không dễ dàng, nhất là trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch. Nhưng với khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam trên thế giới, với tâm huyết của một Tập đoàn yêu nước, Sun Group đã không ngừng nỗ lực cùng Michelin Guide, để hôm nay, giấc mơ tỏa sáng của nền ẩm thực Việt đã thành hiện thực. Chúng tôi hiểu rằng, dấu mốc lịch sử này chỉ vừa mới được thiết lập và hành trình tiếp theo, để Việt Nam có thêm nhiều hơn nữa những giải thưởng Michelin trong tương lai, sẽ cần rất nhiều cố gắng. Nhưng với sự có mặt của Michelin Guide, sự nỗ lực của các đầu bếp và những người làm trong ngành ẩm thực khắp Việt Nam, chúng tôi tin rằng, sẽ rất sớm thôi, Việt Nam sẽ là một điểm đến ẩm thực đẳng cấp mà mọi du khách quốc tế cần phải ghé đến một lần trong đời”.