Hà Nội: Vào mùa chín rộ, giá nhót giảm nhanh sau hơn một tuần xuất hiện trên phố

Quả nhót đã có dấu hiệu giảm giá sau khoảng hơn một tuần xuất hiện trên đường phố Hà Nội. Nhót vào mùa chín rộ, giá thành từ 150.000 – 200.000 đồng/kg nay giảm còn 100.000 – 130.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận của Phóng viên báo Nhà báo và Công luận, khoảng hơn một tuần nay, trên dọc các tuyến phố như Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch, Hồ Tùng Mậu, Trần Thái Tông đã xuất hiện những xe hay gánh hàng xếp đầy nhót – thứ quả quê dân dã mang vị chua chua, ngọt ngọt lại chan chát nhưng được nhiều người yêu thích.

Nhót chín đỏ nhưng giá thành có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Những người bán hàng cho biết, nhót đã bắt đầu chín rộ, người dân đang tất bật thu hoạch để kịp xuất hàng cho thương lái, tránh rơi rụng. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá nhót chín "hạ nhiệt" một chút so với mọi năm. Giá bán buôn tại vườn dao động 35.000 - 45.000 đồng/kg, còn năm ngoái là 50.000-60.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Yến nhập nhót ở quê Hoài Đức, Hà Nội về bán chia sẻ: “Thường thì đầu tháng 3 dương lịch là đến mùa nhót. Đầu mùa, nhót xanh chị bán 200.000 đồng/kg. Còn tuần này thì nhót đã bắt đầu chín nhiều hơn, nhót chín đỏ chị bán 130.000 đồng/kg, nhót xanh còn một ít thì bán rẻ hơn là 7.000/lạng”.

“Do đầu mùa, mới chỉ có ít nên tất nhiên nhót sẽ đắt hơn một chút. Thời điểm này, nhót chín bắt đầu chín rộ, người dân đem lên đây bán đỏ cả đường. Giá có giảm vì số lượng nhót cung cấp ra thị trường tăng lên. Tuy nhiên, nó sẽ không giảm sâu đâu, vì mùa nhót cũng chỉ có hơn một tháng” – Chị Yến chia sẻ thêm.

Nhót căng mọng, ngọt có giá thành cao và phải vận chuyển cẩn thận hơn.

Giá nhót còn tùy thuộc vào chất lượng quả. Những quả nhót chua, nhỏ và không có màu đỏ đẹp thường có giá thành thấp. Năm nay, khách hàng lại ưa chuộng nhót có màu đỏ đậm, ngọt và mọng nước. Loại này sẽ có giá thành cao hơn nhưng khâu vận chuyển cũng khó khăn hơn vì quả càng căng mọng thì càng dễ bị dập nát.

Nhiều chủ thương nhận định, nhót năm nay không rẻ hơn mọi năm nhiều, tuy nhiên lượng khách mua lại ít hơn. Nhót thường được bán theo mùa nên không sợ phun thuốc hay nhập lậu ở nước ngoài.

Nhiều người không quá quan tâm giá cả mà chủ yếu tranh thủ thưởng thức nhót vào mùa.

Anh Đỗ Mạnh, chở nhót từ Hưng Yên lên Hà Nội để bán cho biết: “Thời tiết năm nay ủng hộ nên nhót được nhiều quả, cứ cách ngày là có thể thu hoạch một lần. Tuy nhiên, người mua hàng có vẻ ít hơn năm ngoái. Tuần trước đắt hàng, nhiều người mua chứ ví dụ như hôm nay thì cũng ít. Giá cả cũng hạ đôi chút”.

Chỉ đến giữa tháng 4 là hết mùa nhót nên nhiều người cũng tranh thủ mua nhót về thưởng thức. Anh Linh Quang ở Mai Dịch, Cầu Giấy chia sẻ: “Lứa tuổi học sinh, sinh viên thường thích nhót chua để chấm với muối; còn lớn hơn một chút như bạn bè tôi thì chỉ thích nhót mọng nước và ngọt. Giá thành các loại sẽ chênh nhau nhưng cả năm chỉ có một mùa nhót nên nếu không tranh thủ thưởng thức thì phải đợi đến sang năm mới được ăn”.

Dù có giảm nhưng giá thành vẫn ở mức hàng trăm nghìn đồng/kg, hay hương vị đọng lại có chát và tê đầu lưỡi thì nhiều người dân sống tại Hà Nội vẫn muốn mua vài lạng, thậm chí cả cân về để ăn chơi. Nhờ vậy, các tiểu thương bán nhót dọc các con phố Hà Nội vẫn tự tin bán đắt hàng.

Trang Ngân

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ha-noi-vao-mua-chin-ro-gia-nhot-giam-nhanh-sau-hon-mot-tuan-xuat-hien-tren-pho-post124058.html