Hai cách uống cà phê giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu đẫn dầu bởi Trường Y tế công cộng Havard TH Chan chỉ ra 2 cách pha cà phê mang lại lợi ích sức khỏe lớn.

Theo Daily Mail, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Matthias Henn từ Trường Y tế công cộng Havard TH Chan (Mỹ) đã phân tích dữ liệu của 290.000 người để tìm hiểu những khác biệt mà thói quen uống cà phê có thể mang lại đối với bệnh tiểu đường type 2.

Cà phê giúp giảm rõ rệt nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, với mức giảm lên tới 10% cho mỗi ly trong ngày nếu bạn không thêm đường - Minh họa AI: Thu Anh

Tiểu đường type 2 chiếm hầu hết số ca bệnh tiểu đường trên toàn thế giới, là do mắc phải, khác với tiểu đường type 1 bẩm sinh do di truyền.

Chế độ ăn uống và vận động là những yếu tố hàng đầu làm tăng hay giảm nguy cơ tiểu đường type 2. Vì vậy, lợi ích từ một thứ đồ uống cực kỳ phổ biến như cà phê là rất thú vị.

Trong nghiên cứu mới, 290.000 tình nguyện viên được kiểm tra sức khỏe 2 năm một lần và báo cáo thói quen tiêu thụ cà phê 4 năm một lần.

Sau thời gian theo dõi trung bình lên đến 34 năm, gần 13.300 người mắc bệnh tiểu đường type 2.

Kết quả phân tích công bố trên tạp chí khoa học American Journal of Clinical Nutrition cho thấy với mỗi tách cà phê đen không đường tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ tiểu đường type 2 của một người sẽ giảm 10%.

Hiệu quả tương tự cũng đạt được với những tách cà phê được pha thêm sữa không đường.

Tuy nhiên nếu bạn thêm đường vào cà phê, lợi ích sẽ giảm đi một nửa: Nguy cơ bệnh tiểu đường chỉ giảm được 5% cho mỗi tách.

Các chất làm ngọt nhân tạo mà mọi người hay gọi là "đường ăn kiêng" cũng làm giảm lợi ích của cà phê, với mức giảm nguy cơ đạt được là 7%.

"Để tối đa hóa lợi ích của cà phê đối với sức khỏe, hãy cân nhắc việc bỏ đường hoặc bất kỳ chất tạo ngọt nhân tạo nào" - TS Henn khuyên.

Anh Thư

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/hai-cach-uong-ca-phe-giup-day-lui-benh-tieu-duong-196250208081454506.htm