Lý do người gầy không nên chủ quan với bệnh tiểu đường
Khi nhắc tới bệnh tiểu đường, nhiều người cho rằng đây là căn bệnh 'dành riêng' cho người béo.
![Đặc điểm chung nhất của người mắc bệnh tiểu đường là béo phì nên nhiều người gầy thường chủ quan. (Ảnh: ITN)](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_08_181_51425436/4690e773dd3d34636d2c.jpg)
Đặc điểm chung nhất của người mắc bệnh tiểu đường là béo phì nên nhiều người gầy thường chủ quan. (Ảnh: ITN)
Đặc điểm chung nhất của người mắc bệnh tiểu đường là béo phì nên nhiều người gầy thường chủ quan. Trên thực tế, trường hợp người gầy mắc bệnh tiểu đường không phải là hiếm.
Mặc dù nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ nhưng hiện nay giới chuyên môn có thể chắc chắn rằng có hai nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh tiểu đường, đó là yếu tố di truyền và yếu tố môi trường.
Béo phì chỉ là một trong những yếu tố môi trường. Những người mắc tiểu đường hiện nay hầu hết đều là bệnh nhân tiểu đường loại 1, trong khi một số bệnh nhân tiểu đường loại 2 có cả người béo lẫn người gầy.
Theo các chuyên gia, nhìn chung, bệnh tiểu đường ở người gầy phần lớn là do thiếu hụt lượng insulin tiết ra tuyệt đối.
Thiếu insulin khiến cơ thể khó dự trữ năng lượng, cơ thể trở nên gầy đi thay vì béo. Ngoài ra, nhịp độ công việc và cuộc sống tăng nhanh cũng như áp lực cuộc sống và tâm lý bất ổn dễ dẫn đến rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể. Dưới tác dụng này, người gầy cũng sẽ mắc bệnh tiểu đường.
![Các chuyên gia nhắc nhở rằng việc ăn uống tăng đột ngột cũng là một trong những dấu hiệu của tiền tiểu đường.](https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2025_02_08_181_51425436/e34d44ae7ee097becef1.jpg)
Các chuyên gia nhắc nhở rằng việc ăn uống tăng đột ngột cũng là một trong những dấu hiệu của tiền tiểu đường.
Những người gầy nào có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn?
1. Gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường có tính chất di truyền nhất định.
2. Người béo phì ở vòng hai hoặc “béo phì tiềm ẩn”. Những người này trông không béo nhưng lại có rất nhiều mỡ bụng.
Chỉ số khối cơ thể có vẻ bình thường hoặc thậm chí thấp, nhưng hàm lượng mỡ nội tạng lại quá cao. Những người như vậy cần đặc biệt cảnh giác và chú ý nhiều hơn đến việc theo dõi chu vi vòng eo và tỷ lệ eo/hông.
3. Phụ nữ có tiền sử sinh con to. Nhiều bà mẹ mang thai bị rối loạn dinh dưỡng, thai nhi quá lớn, điều này không chỉ làm người mẹ gặp khó khăn trong quá trình sinh nở mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường về sau.
Do đó, khi mang thai, bạn nên chú ý kiểm tra lượng đường trong máu. Điều quan trọng nhất là phải đạt được chế độ dinh dưỡng cân bằng. Ăn nhiều không phải là tốt hơn.
4. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Hội chứng buồng trứng đa nang có liên quan đến rối loạn chuyển hóa hormone nội tiết, từ đó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Nếu bạn có nhiều hơn ba triệu chứng, hãy đến bệnh viện để kiểm tra ngay.
Các chuyên gia cho biết, dựa theo các triệu chứng khác nhau, bệnh tiểu đường có thể được chia thành hai loại chính. Một loại liên quan đến rối loạn chuyển hóa và lượng đường trong máu cao, loại còn lại có các biến chứng cấp tính và mãn tính.
Triệu chứng ban đầu điển hình nhất của bệnh tiểu đường là đa niệu. Do lượng đường trong máu quá cao nên lượng đường được bài tiết qua nước tiểu nhiều hơn, dẫn đến nước tiểu nhiều hơn.
Thứ hai là chứng khát nước do tăng đường huyết làm tăng áp suất thẩm thấu trong huyết tương, cùng với chứng đa niệu, xảy ra hiện tượng mất nước quá nhiều, mất nước nội bào, làm tình trạng tăng đường huyết trở nên trầm trọng hơn, kích thích trung tâm khát, dẫn đến chứng khát nước. Chứng này ngày càng trầm trọng hơn theo thời gian.
Các chuyên gia nhắc nhở rằng việc ăn uống tăng đột ngột cũng là một trong những dấu hiệu của tiền tiểu đường.
Bởi vì bệnh nhân tiểu đường tương đối không nhạy cảm với insulin nên khả năng hấp thụ glucose của tế bào bị giảm và tế bào cơ thể ở trạng thái đói, gây ra cảm giác cồn cào.
Ngoài ra, tế bào cơ thể không thể sử dụng hết glucose và một lượng lớn chất dinh dưỡng được bài tiết qua nước tiểu. Do đó, cơ thể thường rơi vào trạng thái bán đói, gây ra chứng ăn quá nhiều.
Ngược lại, dù lượng thức ăn nạp vào vẫn bình thường, thậm chí tăng lên một chút nhưng cân nặng lại giảm xuống. Hiện tượng này là do cơ thể không thể sử dụng hết glucose để sản xuất năng lượng và tiêu thụ quá nhiều, dẫn đến giảm cân. Điều này cũng đáng để bạn cảnh giác.
Theo kepuchina.cn