Hạn chế tối đa doanh nghiệp vi phạm chất vàng O trong sầu riêng

Ngày 6/2, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, việc Trung Quốc yêu cầu các lô hàng sầu riêng xuất khẩu phải có giấy kiểm định chất vàng O là yêu cầu của thị trường nhập khẩu và chúng ta phải tuân thủ.

Chấn chỉnh nghiêm túc quy trình trồng và đóng gói sầu riêng

Vàng O là chất nhuộm màu dùng trong công nghiệp như nhuộm da, giấy, gỗ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vàng O vào danh mục chất gây ung thư, mức độ 2B. Còn tại Trung Quốc, chất này bị cấm dùng trong thực phẩm từ năm 2008.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, hiện nay diện tích trồng sầu riêng của Việt Nam khoảng 169.000ha (vượt hơn 2 lần định hướng quy hoạch đến năm 2030 - khoảng 65.000-75.000ha), tỉ lệ sầu riêng cho thu hoạch tương đối cao. Trong quá trình xuất khẩu thì đa số những nhà vườn, cơ sở đóng gói, những chuyến hàng sầu riêng Việt Nam đều được khẳng định rất tốt, chất lượng cao.

Tuy nhiên, cũng có những cơ sở, doanh nghiệp, những khu vực trồng và cơ sở đóng gói có những trường hợp chuệch choạc nhất định. Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật cùng với các địa phương rà soát, chấn chỉnh một cách nghiêm túc để làm sao vừa có quy mô lớn, vừa tỉ suất hàng hóa cao, vừa giá cả đảm bảo.

Việt Nam đã có 9 trung tâm, phòng kiểm nghiệm vàng O trong sầu riêng.

Việt Nam đã có 9 trung tâm, phòng kiểm nghiệm vàng O trong sầu riêng.

Việc kiểm định chất vàng O sẽ được rà soát, củng cố để làm sao hạn chế một cách tối đa nhất các lô hàng sầu riêng không đạt chuẩn, để tỉ suất hàng hóa, sản lượng và giá trị lớn hơn. Đối với việc thanh tra, kiểm tra việc sử dụng chất vàng O, ông Tiến cho biết, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo một cách thường xuyên liên tục khi mà xảy ra những lô hàng có sự cố.

Cùng với đó, Cục Bảo vệ thực vật cũng khẳng định sẽ làm nghiêm túc để chấn chỉnh, hạn chế tối đa doanh nghiệp vi phạm. Đây là một trong những giải pháp quan trọng để chúng ta duy trì xuất khẩu sầu riêng.

Từ ngày 10/1, Trung Quốc thông báo áp dụng quy định các lô hàng sầu riêng Thái Lan, Việt Nam phải có thêm giấy chứng nhận kiểm định chất vàng O. Các phòng xét nghiệm chất vàng O phải được phía Trung Quốc phê duyệt.

Yêu cầu được đưa ra sau khi cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện lô hàng sầu riêng của Thái Lan có dư lượng chất vàng O cuối năm 2024. Đến ngày 26/1, đã có 9 trung tâm, phòng kiểm nghiệm vàng O trong sầu riêng của Việt Nam được Trung Quốc công nhận.

Các trung tâm kiểm nghiệm vàng O này nằm tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau. Sau khi có giấy kiểm nghiệm chất vàng O, trong những ngày đầu xuân Ất Tỵ 2025, nhiều xe sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc được thông quan bình thường qua cửa khẩu Lạng Sơn.

Xuất khẩu nông sản đầu năm 2025 khó khăn do gặp bất lợi kép

Chia sẻ về tình hình tăng trưởng của ngành nông nghiệp đầu năm 2025, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, nông sản xuất khẩu đang gặp bất lợi kép. Giá trị xuất khẩu nông sản tháng 1/2025 ước đạt 5,08 tỷ USD, giảm 4,9% so với cùng kỳ năm 2024. Hầu hết các nhóm ngành hàng nông sản đều giảm trừ mặt hàng thủy sản.

Châu Á hiện vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các mặt hàng nông sản của Việt Nam với thị phần chiếm 47,9%. Hai thị trường lớn tiếp theo là châu Mỹ và châu Âu với thị phần lần lượt là 23,8% và 11,4%. Trong tháng 1, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang các khu vực châu Mỹ, châu Á, và châu Âu giảm.

Theo ông Phùng Đức Tiến, mặc dù nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ từ 10-15%, nhưng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chủ động, từ sớm nên nguồn cung lương thực, thực phẩm vẫn dồi dào, giá cả ổn định, chất lượng tăng cao.

Trong tháng 1 vừa qua, hoạt động sản xuất nông lâm thủy sản tháng 1 năm 2025 đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, về giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 1 năm 2025 ước đạt 5,08 tỷ USD, giảm 4,9% so với cùng kỳ năm 2024.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến trao đổi với báo giới sáng 6/2. Ảnh: Tùng Đinh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến trao đổi với báo giới sáng 6/2. Ảnh: Tùng Đinh.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho rằng, mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 64 - 65 tỷ USD trong năm nay sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thách thức ngay từ tháng đầu năm. Nói về nguyên nhân giảm giá trị xuất khẩu trong tháng đầu năm, ông Tiến cho biết, có 2 vấn đề, thứ nhất là sức mua giảm, thứ hai là giá giảm cho dù sản lượng có tăng. “Tuy mới chỉ một tháng, nhưng chúng ta cần đến hệ thống giải pháp để duy trì đà tăng trưởng, đồng thời về đích được mục tiêu của năm 2025”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ NN&PTNT đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu. Cùng với tập trung vào một số thị trường tiềm năng như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Philippines…, Bộ cũng mở ra một số thị trường mới, ví dụ như các nước tiêu dùng Halal. Bộ NN&PTNT cũng đã triệu tập một số doanh nghiệp tiềm năng để họp bàn, thúc đẩy các giải pháp để bước vào những thị trường mới.

Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục có những hội nghị để thảo luận, đưa ra các giải pháp để thúc đẩy sản lượng, chất lượng và giá trị xuất khẩu tốt hơn trong năm 2025. Song song đó, tiếp tục nắm bắt thông tin, xu thế, nhu cầu của các thị trường tiềm năng để làm cơ sở phân tích, thúc đẩy thương mại và tổ chức sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường.

Trước nguy cơ xảy ra đối đầu thương mại của các quốc gia trên thế giới, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ vẫn được duy trì ổn định, trong đó có một số sản phẩm tiêu biểu như cá tra, tôm. Vì vậy, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục có những hội nghị để thảo luận, đưa ra các giải pháp để thúc đẩy sản lượng, chất lượng và giá trị xuất khẩu tốt hơn trong năm 2025.

Song song đó, tiếp tục nắm bắt thông tin, xu thế, nhu cầu của các thị trường tiềm năng để làm cơ sở phân tích, thúc đẩy thương mại và tổ chức sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường. Bên cạnh duy trì, mở rộng thị trường, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng nhấn mạnh vai trò của việc tổ chức sản xuất tốt, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, chuyển đổi số, theo hướng kinh tế xanh, giảm phát thải.

T.Linh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/thi-truong/-han-che-toi-da-doanh-nghiep-vi-pham-chat-vang-o-trong-sau-rieng-i758371/