Hành trình dài đưa ẩm thực châu Phi vươn ra thế giới
Theo trang SCMP, các món ăn lấy cảm hứng từ châu Phi ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong ngành ẩm thực toàn cầu.
Vị thế của ẩm thực châu Phi trên trường quốc tế
Đầu bếp người Canada gốc Hoa Jeremy Chan liên tục trổ tài các món ngon lấy cảm hứng từ ẩm thực Pháp ở nhà hàng Florilège, Tokyo và hiện ông đang điều hành khách sạn Ikoyi ở London.
Ẩm thực Pháp từ lâu đã trở thành lựa chọn lý tưởng cho nhiều thực khách. Cùng với nhiều món ăn Nhật Bản, các món ăn của Pháp đang ngày càng thăng hạng vì sự chuẩn mực của nguyên liệu, kỹ thuật và hương vị. Trong khi các món ăn châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á cũng trở nên gần gũi hơn với thực khách trên toàn cầu thì những món ăn của Mỹ Latin cũng đang dần khẳng định thương hiệu trên toàn cầu. Vậy, ẩm thực từ châu Phi hiện tại đang ở vị trí nào?
"Đây gọi là điểm đến cuối. Các châu lục khác đã đạt được nhiều thành công nhất định trong ngành ẩm thực", Đầu bếp người Ghana - Selassie Atadika hiện điều hành doanh nghiệp tổ chức sự kiện ăn uống ở Accra cho biết.
Bà Atadika, người đã mang hương vị ẩm thực châu Phi đến Mỹ, Hà Lan, Úc và Nam Phi cho rằng ngày càng nhiều người quan tâm đến các món ăn châu Phi trong vài năm qua.
50 Best, Ban Tổ chức của chương trình Giải thưởng 50 Nhà hàng Tốt nhất Thế giới và từng vinh danh 50 nhà hàng đầu tiên tốt nhất ở Trung Đông và Bắc Mỹ cũng đã chia sẻ điều này.
"Các món ăn lấy cảm hứng từ châu Phi ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên sân khấu ẩm thực toàn cầu", ông William Drew, Giám đốc nội dung của 50 Best nhấn mạnh.
Nhiều thành phố trên thế giới từ lâu đã tự hào sở hữu các nhà hàng nhỏ, bình dị, chân thực và mang lại hương vị ẩm thực châu Phi cho thực khách xa quê. Ẩm thực Bắc Phi, đặc biệt là Ma-rốc đã trở nên quen thuộc với nhiều người châu Phi ở nước ngoài. Tuy nhiên, ẩm thực Đông Phi hoặc Tây Phi lại ít được biết đến. Các thành phố trên thế giới như London từ lâu đã thu hút khách từ nhiều quốc gia trên thế giới khi mang đến ẩm thực khác lạ.
Jeremy Chan, một đầu bếp người Canada gốc Hoa, sinh ra ở Anh nhưng đã sống ở Tây Ban Nha, Mỹ và Hong Kong hiện đang điều hành một nhà hàng nổi tiếng Ikoyi tại London. Ông tham gia hợp tác cùng với đối tác kinh doanh và người bạn thời thơ ấu là Iré Hassan-Odukale.
Ông Chan sử dụng các loại gia vị Tây Phi trong nhà bếp của mình và nhà hàng đặt tên theo một khu phố ở thành phố lớn nhất Nigeria – Lagos. Tuy nhiên, ông Chan nghĩ rằng Ikoyi không phải là nhà hàng mang hương vị Tây Phi mà chỉ đơn thuần thu thập một số nguyên liệu từ một khu vực yêu thích ở đó và sử dụng chúng kết hợp với một số món ăn theo mùa từ Anh quốc trong thực đơn nhà hàng.
"Nếu chúng tôi thêm 20 gia vị từ châu Phi vào kho gia vị, kết hợp với 400 nguyên liệu tươi khác thì sẽ tạo ra hàng nghìn hương vị. Rất nhiều lần sẽ phải dùng nguyên liệu cũ nếu bạn không tìm ra các nguyên liệu mới. Nhà hàng của chúng tôi luôn có sẵn nhiều loại gia vị hơn những nhà hàng khác và hầu hết là đặt từ Anh", Chan chia sẻ.
Nhà hàng Ikoyi của ông Chan từng giành giải thưởng "One to Watch" và vinh danh là một trong 50 nhà hàng tốt nhất thế giới tại Antwerp, Bỉ trong tháng 10/2021.
Mang hương vị châu Phi vào các nhà hàng ở nhiều quốc gia trên thế giới
Theo trang SCMP, các nhà hàng cần phải cân bằng các món ăn giữa truyền thống và hiện đại, sử dụng công thức nấu ăn trong nhiều thế hệ nhưng cần cả sự sáng tạo và đổi mới. Công thức nấu ăn có thể hiện đại hơn nhưng phải đúng hương vị chuẩn của Tây Phi nếu muốn nấu các món châu Phi.
"Tôi hy vọng có thể truyền thêm cảm hứng để mở thêm nhiều nhà hàng châu Phi. Tôi hoan nghênh điều đó. Tôi muốn giảm đi cơn thèm món ăn châu Phi", Aji Akokomi - ông chủ một nhà hàng người gốc Nigeria nói.
Hay Alexandre Mazzia, một đầu bếp khác cũng mang cảm hứng từ hương vị châu Phi vào trong những món ăn tại nhà hàng AM par Alexandre Mazzia ở Marseilles, Pháp. Ông lớn lên ở Cộng hòa Dân chủ Congo và việc sử dụng nhiều gia vị được truyền cảm hứng từ kỷ niệm thời thơ ấu của ông đã mang đến hương vị đặc biệt cho các món ăn tại nhà hàng. Sau đó, ông đã tham gia đào tạo cùng với các đầu bếp Pháp như Pierre Hermé, Alain Passard và Michel Bras, tiếp tục sinh sống ở Nhật Bản. Ẩm thực của ông hiện tại có ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, châu Á và một chút châu Phi.
Giới chuyên gia ẩm thực cho rằng, cho dù nhiều đầu bếp hiện nay đang thực sự chú ý đến ẩm thực châu Phi để tạo ra sự mới lạ cho các món ăn trên khắp thế giới nhưng tất cả vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Giống như Atadaki nói, châu lục này rất lớn. Với 54 quốc gia và mỗi nơi đều có đặc sản riêng theo vùng. Vì vậy không thể quy chụp chỉ qua một bức ảnh chụp nhanh. Và sẽ còn cả hành trình phía trước để mang ẩm thực châu Phi phổ biến trên toàn cầu./.