Hấp dẫn đặc sản giò chả Ước Lễ
Làng Ước Lễ tọa lạc tại xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Đây là ngôi làng cổ nổi tiếng gần xa với nghề làm giò chả truyền thống đã 500 năm. Giờ đây, giò chả Ước Lễ không chỉ nổi tiếng ở Hà Nội mà đã thành món ăn đặc sản đi tới mọi miền Tổ quốc.
Nghề làm giò chả là nghề truyền thống của làng Ước Lễ, có cách đây gần 500 năm. Theo người dân kể lại, vào thời nhà Mạc (1527 - 1592) có một cung tần trong triều là người làng Ước Lễ về xây cổng làng, đồng thời dạy cho người dân nơi đây cách làm giò chả. Kể từ đó, cha truyền con nối, trải qua bao thế hệ, nghề giò chả trở thành nghề truyền thống của làng.
Sản phẩm truyền thống, góp phần tạo nên thương hiệu lâu năm của làng chính là giò lụa và chả quế. Hiện nay các sản phẩm của làng giò chả Ước Lễ đã phát triển ngày càng phong phú, có mặt trên khắp cả nước như: giò lụa, giò xào, giò bì, giò bò, nem chua, chả rán, chả quế,...
Bác Đình Văn Thôn, người đã 40 năm trong nghề làm giò chả tại Ước Lễ, cho biết: “Để làm nên giò chả với hương vị đặc trưng, nổi bật so với những nơi khác phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ. Đặc biệt là khâu chọn nguyên liệu. Muốn có được miếng giò chả tươi, ngon thì nên chọn thịt ngon, thịt lợn nhất định phải lấy phần thịt mông, còn tươi, nóng. Cùng với đó chọn lấy phần thịt nào có tỷ lệ âm - dương cân bằng, nghĩa là phần thịt màu đỏ là dương và phần thịt nhạt màu là âm. Người làm nghề phải biết cân đối âm - dương thì mới tạo ra thành phẩm giòn, dẻo, đẹp và ngon được”.
“Ngày xưa các cụ hay tự giã giò, bây giờ đã giã bằng máy xay nhưng người dân làng Ước Lễ vẫn giữ cách gói giò bằng lá chuối truyền thống. Theo đó, giò được gói trong ba lớp lá: lá nón bên trong, lá bánh tẻ bọc giữa và là già ở ngoài cùng”, bác Thôn cho biết thêm.
Có lẽ, đây cũng chính là lý do vì sao giò chả làng Ước Lễ được nhiều người yêu thích và là thương hiệu nổi tiếng gần xa.
Chị Lương Thanh Tâm, du khách từ Ninh Bình, chia sẻ: “Mỗi lần lên Hà Nội, dù vội đến mấy mình cũng phải chạy qua làng Ước Lễ để mua giò chả về làm quà biếu người thân và để tủ lạnh gia đình ăn dần. Giò chả làng Ước Lễ ăn có vị thơm, ngon, ngọt của thịt lợn, rất khác với giò chị mua ăn ở nơi khác, nó không có mùi thơm từ thịt như vậy”.
Dù là làng nghề khá nổi tiếng với món ăn mà không thể thiếu trên mâm mỗi gia đình vào những ngày đặc biệt trong năm và cả những mâm cơm ngày thường, nhưng gần đây, sản phẩm làng nghề giò chả Ước Lễ mới được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể.
Đây thực sự là niềm vui lớn của người dân làng nghề Ước Lễ. Nhãn hiệu tập thể sẽ giúp sản phẩm làng nghề có vị thế mới, cũng như thêm một lần khẳng định giá trị, tôn vinh sản phẩm giò chả Ước Lễ - món ăn hấp dẫn và độc đáo trong nền ẩm thực Việt Nam đa dạng, phong phú.
Được biết, ngay sau khi đón nhận nhãn hiệu tập thể, Hợp tác xã giò chả Ước Lễ đã phối hợp Hội Văn hóa ẩm thực giò chả Ước Lễ đưa địa danh làng nghề lên bản đồ du lịch làng nghề Việt Nam, nhằm mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương, để làng nghề trở thành điểm du lịch hấp dẫn.
Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/hap-dan-dac-san-gio-cha-uoc-le-post268392.html