'Hạt vàng' của người dân Duy Tân

Nếp cái hoa vàng là giống lúa nếp truyền thống nổi tiếng của thị xã Kinh Môn. Phường Duy Tân có diện tích gieo trồng nếp cái hoa vàng lớn nhất thị xã với 207 ha.

Người dân phường Duy Tân tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa nếp cái hoa vàng

Người dân phường Duy Tân tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa nếp cái hoa vàng

Ông Nguyễn Hải Dương, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết phường chọn nếp cái hoa vàng là sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương nên đặc biệt quan tâm định hướng cho nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn OCOP và chế biến chuyên sâu. Từ năm 2018 đến nay, địa phương phối hợp với Công ty CP Giống cây trồng Hải Dương cung ứng giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho 8ha nếp cái hoa vàng của nông dân. Năm 2021, Hội Nông dân phường thành lập HTX Nông sản sạch Duy Tân. Ngay trong vụ mùa năm 2021, HTX đã thực hiện quy vùng 30 ha nếp cái hoa vàng, áp dụng sản xuất theo hướng hữu cơ, tiến hành thu mua, bảo quản, phối hợp bao tiêu sản phẩm

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao giá trị kinh tế từ nếp cái hoa vàng, một số hộ dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã quan tâm chế biến chuyên sâu các sản phẩm từ gạo nếp cái hoa vàng như bánh lòng, bánh chưng... Các cơ sở chú trọng thực hiện từ khâu thu mua, bảo quản, đóng gói tiêu thụ, gửi trọn chữ “tâm” vào mỗi “hạt vàng”.

Theo chị Nguyễn Thị Hương, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh gạo nếp cái hoa vàng ở khu dân cư Duyên Linh (phường Duy Tân), trung bình mỗi năm, cơ sở của gia đình chị bán ra thị trường hơn 50 tấn gạo nếp cái hoa vàng. Khách hàng chủ yếu ở trong tỉnh và các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng… "Hơn 10 năm trong nghề, để giữ được uy tín, thương hiệu sản phẩm, cơ sở đã phối hợp với người dân lựa chọn cơ sở cung cấp giống lúa uy tín, áp dụng quy trình chăm bón theo hướng hữu cơ. Từ việc thu mua thóc tươi đến sấy khô, bảo quản, đóng gói đều tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt để giữ được độ dinh dưỡng trong hạt gạo, bảo đảm sản phẩm an toàn, chất lượng”, chị Hương nói.

Quy trình sản xuất gạo nếp cái hoa vàng luôn được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, gieo cấy, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh đến thu hoạch, bảo quản và chế biến bảo đảm về chất lượng, an toàn.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân Duy Tân đang tập trung nhân lực, máy móc thu hoạch lúa nếp cái hoa vàng, năng suất ước đạt 47,8 tạ/ha. Tiểu thương đến tận ruộng thu mua thóc tươi với giá 11.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi sào nông dân thu lãi từ 1 - 1,2 triệu đồng

NGUYỄN HẬU

Gạo nếp cái hoa vàng của thị xã đã có nhãn hiệu tập thể với tên gọi Nếp cái hoa vàng Kinh Môn và được Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng cấp mã số hàng hóa. Năm 2017, gạo nếp cái hoa vàng Kinh Môn được bình chọn là 1 trong 150 sản phẩm đạt thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam. Nhờ có thương hiệu và chất lượng tốt nên gạo nếp cái hoa vàng Kinh Môn tiêu thụ ổn định, giá luôn cao hơn các loại gạo nếp khác.

Nguồn Hải Dương: http://baohaiduong.vn/nong-nghiep---nong-thon/hat-vang-cua-nguoi-dan-duy-tan-186652