Hoa Atiso xanh hút khách, giá 200 nghìn đồng/kg vẫn không đủ hàng bán
Hoa Atiso xanh chính vụ được rao bán trên thị trường với giá khoảng 200.000 đồng/kg. Dù giá thành không hề rẻ nhưng nhiều chị em nội trợ vẫn săn lùng đặt hoa để chế biến cho bữa ăn gia đình thêm phong phú.
Atiso xanh vốn được xem là đặc sản của Đà Lạt vì chúng được trồng chủ yếu tại đây. Hiện nay, Atiso xanh còn được trồng ở SaPa, nơi có khí hậu ôn hòa mát mẻ.
Atiso xanh thuộc họ cúc có chiều cao khoảng hơn 1m - 2m và rất cứng, có phủ lông trắng bên ngoài. Lá cây to, dài và mọc so le, ở mặt dưới có lông, mặt trên có màu xanh lục. Hoa của cây Atiso xanh có hình đầu, to, sẽ chỉ mọc ở phần ngọn, có thể màu xanh, tím.
Theo khảo sát của PV, hoa atiso xanh đang được bán trên thị trường có giá từ 180.000 đồng - 200.000 đồng/kg, mỗi kg từ 2 - 4 bông, bông càng to thì giá bán càng cao. Giá của hoa atiso xanh đắt hơn gấp nhiều lần so với hoa atiso đỏ. Atiso đỏ có giá dao động chỉ từ 30.000 đồng - 40.000 đồng/kg.
Trên thị trường hiện nay, ngoài bán hoa tươi, loại cây này được sử dụng để chế biến thành nhiều sản phẩm bổ sung, chăm sóc sức khỏe như: trà atiso túi lọc, atiso khô, cao atiso,... Những ai từng đến Đà Lạt hay Sapa hầu như đều tìm mua để làm quà mang về cho người thân sử dụng.
Anh Thanh Phúc, chủ vườn hoa atiso tại Đà Lạt cho biết, hoa atiso xanh đang vào mùa nhưng số lượng hàng cung cấp ra thị trường vẫn không nhiều do loại hoa này chưa được trồng ở nhiều nơi.
“Hoa atiso tươi tại vườn có giá từ 80.000 - 90.000 đồng/kg. Sau khi tiểu thương đưa về chợ và các cửa hàng thì giá bán hoa tươi sẽ lên khoảng 130.000 - 150.000 đồng/kg nên khi đến tay người tiêu dùng giá lên tới 200.000 đồng/kg. Thậm chí giá hoa khô còn có giá 300.000 - 400.000 đồng/kg” - anh Phúc chia sẻ.
Lý giải về việc hoa atiso xanh đắt hơn atiso đỏ, anh Phúc cho rằng, hoa atiso xanh được sử dụng phổ biến hơn và công dụng atiso xanh mang lại có phần vượt trội hơn so với atiso đỏ như tăng cường chức năng gan, giải độc tố gan hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh lý xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan, kích thích sự điều tiết, lưu thông tuyến mật,...
Hơn hết, loại cây này chưa được trồng nhiều, chủ yếu được trồng ở Đà Lạt do phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng nên vẫn chưa đủ số lượng để cung ứng cho thị trường.
“Hiện nay nhiều người dân đã tự trồng được atiso đỏ tại nhà, tuy nhiên, cây atiso xanh vẫn chưa thể tự trồng do yêu cầu khắt khe về điều kiện sinh trưởng nên càng khiến cho loại cây này khan hiếm hơn” - anh Phúc nói thêm.
Cây atiso không chỉ là rau mà còn là vị thuốc vô cùng hữu hiệu tốt cho sức khỏe. Mỗi bộ phận của loại cây này như lá, thân, rễ và hoa đều có thể sử dụng được và còn giàu giá trị dinh dưỡng. Bởi vì những công dụng tuyệt vời mà cây được rất nhiều người trên thế giới yêu thích và sử dụng thường xuyên.
Các vườn atiso Đà Lạt đang trong thời điểm chính vụ nên nhiều chị em nội trợ được dịp tìm kiếm loại hoa này để thay đổi và làm phong phú bữa ăn gia đình hơn.
Chị Thu Trà (Cầu Giấy, Hà Nội) đã mua 5 bông atiso xanh tại vườn với giá 320.000 đồng trong chuyến du lịch Đà Lạt mới đây.
“Tôi mua 5 bông có kích thước nhỏ nhưng giá vẫn khá cao, những bông to thì giá còn cao hơn nhiều lần. Hoa atiso có thể dùng làm trà và nấu cùng với các loại thức ăn khác như hầm gà, hầm móng giò,...sẽ tạo ra nước dùng rất ngọt và thanh mát.” - chị Trà chia sẻ.
Bài và ảnh: Nguyễn Linh