Hoài Đức đẩy mạnh tuyên truyền an toàn thực phẩm

Từ đầu năm 2024 đến nay, huyện Hoài Đức tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông với các nội dung phong phú, đa dạng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn để phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Qua đó, huyện đã nâng cao nhận thức, kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng người quản lý, sản xuất, kinh doanh, chế biến và người tiêu dùng thực phẩm.

Theo Trưởng phòng Y tế huyện Hoài Đức Nguyễn Thị Thanh, trên địa bàn huyện hiện có hơn 2.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, huyện đã tập trung tuyên truyền, giáo dục đến các nhóm đối tượng ưu tiên về các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, sản phẩm truyền thống của địa phương; nhờ đó, người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ trong bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, huyện Hoài Đức đẩy mạnh tuyên truyền Chương trình phối hợp giữa Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025”; Đề án "Xây dựng và phát triển mô hình cung cấp thực phẩm, nông, lâm, thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc”; chương trình về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát an toàn thực phẩm...

Các xã, thị trấn cũng tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, các bếp ăn tập thể bảo đảm điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn về an toàn thực phẩm. Các nội dung được đề cập trong lớp tập huấn là các tiêu chí an toàn thực phẩm; kỹ năng tư vấn, giám sát an toàn thực phẩm, các biện pháp cải thiện điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; công tác thông tin, tuyên truyền và thống kê báo cáo theo quy định; các kiến thức để phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thông qua các lớp tập huấn đã giúp người dân nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện tốt công tác giám sát, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận, bên cạnh hoạt động tuyên truyền, từ đầu năm 2024 đến nay, huyện đã tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hàng trăm triệu đồng các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm.

Từ nay đến cuối năm, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, huyện cũng chỉ đạo cơ quan chức năng đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin của huyện và các xã, thị trấn về hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm. Cùng với đó, huyện công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm trái pháp luật; đồng thời tổ chức các chiến dịch truyền thông về an toàn thực phẩm tại các thời điểm cao điểm trong năm: Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán…

Huyện cũng tổ chức tập huấn kiến thức, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm cho người làm nhiệm vụ chuyên môn an toàn thực phẩm từ huyện đến xã, thị trấn; đổi mới công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, qua đó nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho người sản xuất và người tiêu dùng thực phẩm.

Ngọc Quỳnh

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/hoai-duc-day-manh-tuyen-truyen-an-toan-thuc-pham-685350.html