Hoàn thiện khung pháp lý để phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Nhiều thách thức mới đang đặt ra cho hàng nông sản, thực phẩm Việt Nam tại các thị trường xuất khẩu chủ lực. Vì vậy, thay đổi tư duy kinh tế và xây dựng chuỗi sản xuất - cung ứng an toàn là giải pháp quan trọng để nông sản, thực phẩm Việt đứng vững và khẳng định thương hiệu trên thị xuất khẩu.

Trong cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, nông sản chiếm tỷ trọng khá cao. Từ tác động tích cực của hiệp định EVFTA, nhiều loại nông sản Việt ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường khu vực và thế giới, nhất là thị trường EU.

Tuy nhiên với xu thế xanh hóa sản phẩm toàn cầu, để duy trì bền vững giá trị cạnh tranh, nông sản xuất khẩu Việt đang đứng trước thách thức lớn, và buộc phải đảm bảo tiêu chí xanh ngay đầu vào.

Gia tăng chuỗi sản xuất-cung ứng hàng nông sản an toàn và bền vững trở thành yêu cấu bức thiết. Theo nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản: trước hết nhà nước cần hoàn thiện khung pháp lý và các chính sách xây dựng chuỗi liên kết sản xuất-cung ứng hàng nông sản; nâng cao hiệu lực hợp đồng liên kết; ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng nông sản.

Trong bối cảnh hàng xuất khẩu phải cạnh tranh ngày càng gay gắt, việc liên kết sản xuất gắn với cung ứng, liên kết giữa các vùng nguyên liệu để sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, đảm bảo về tiêu chuẩn-chất lượng, rõ ràng là giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cho nông sản Việt.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Phạm Quyền - Quang Thắng

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/hoan-thien-khung-phap-ly-de-phat-trien-chuoi-cung-ung-nong-san-an-toan-194406.htm